Những anh hùng trẻ tuổi: Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, bằng một cú nhấp chuột

Một sáng kiến của thanh niên ở Philippines giải quyết các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến thanh niên, bao gồm cả sức khỏe tâm thần.

UNICEF
Daniel Delfin, 19, peers out the window at his home in Cebu, Philippines. Daniel works as a volunteer for the Young House Heroes Initiative, a forum for youth to engage on issues and concerns around COVID-19.
UNICEF/UN0507849/Bael
05 Tháng 10 2021

Daniel Delfin từng nghĩ rằng chỉ có siêu anh hùng mới có thể thay đổi thế giới. Là một sinh viên kỹ thuật 21 tuổi nhút nhát và nghiêm túc ở Cebu, Daniel tự coi mình là người không quan tâm đến cuộc sống và dành toàn bộ thời gian cho việc học tập, giao lưu và chăm sóc chú thỏ cưng của mình.

Anh từng nói: “Tôi không tin vào sự tham gia và tương tác của giới trẻ".

Sau đó, đại dịch COVID-19 đã phá vỡ thói quen thoải mái của anh ấy.

Bị buộc phải ở nhà bởi lệnh cách ly của cộng đồng, Daniel chuyển sang sử dụng mạng xã hội, và cảm thấy mình không phù hợp với hầu hết nội dung. Anh ấy cảm thấy phiền vì vô số bài đăng giận dữ từ bạn bè của anh ấy kêu gọi Chính phủ, sử dụng những cái tên xấu và đưa ra những lời tục tĩu.

Vào một đêm muộn, khi không còn chịu được sự tiêu cực, anh ta quyết định ngưng hoạt động tài khoản mạng xã hội của mình. Nhưng trước khi anh ấy có thể ngừng hoạt động, một cuộc gọi tình nguyện viên từ Sáng kiến ​​Ngôi nhà của những Anh hùng trẻ tuổi (YHHI) đã thu hút sự chú ý của anh ấy. Ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu anh ấy là, "Tôi có đang phục vụ tốt cho đất nước của mình không?" Trước khi có thể trả lời câu hỏi của chính mình, Daniel đã đăng ký làm tình nguyện viên.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình tình nguyện như thế này,” anh nói.

Được lãnh đạo bởi Hội đồng Phúc lợi Trẻ em, UNICEF Philippines và Mạng lưới Phát triển Thanh niên Tích cực, YHHI đã cung cấp một nơi để những người trẻ tuổi bày tỏ mối quan tâm trong đại dịch COVID-19. YHHI giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến COVID-19 ảnh hưởng đến họ, bao gồm cả việc thiếu sự tham gia và gắn kết cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần. Chương trình cũng cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên, đồng thời đề cập đến vấn đề bảo vệ trẻ em. Trọng tâm của chương trình là một cuộc trò chuyện về sức khỏe do giới trẻ dẫn dắt.

Daniel là một trong 241 tình nguyện viên trẻ - được mệnh danh là anh hùng - người được YHHI huấn luyện để thực hiện các cuộc gọi đánh giá sức khỏe tâm thần và giới thiệu đến các nhà cung cấp dịch vụ. Là một tình nguyện viên, Daniel tiếp cận với những người lạ để hỏi họ cách đối phó với đại dịch. Anh ấy hỗ trợ tinh thần cho họ bằng cách lắng nghe câu chuyện của họ và tương tác với họ. Kể từ khi bắt đầu với YHHI, Daniel đã hỗ trợ 55 người trẻ tuổi. Nhưng khi anh ấy đã tiếp cận đến cuộc sống của họ, họ cũng đã cho Daniel hy vọng về tương lai.

“Ban đầu tôi rất sợ, nhưng tôi đã học cách yêu thích dự án vì tôi có cơ hội giúp đỡ những người bạn trẻ của mình,” anh nói. “Tôi đã có được sự tự tin sau khi vượt qua các bài kiểm tra và đánh giá khó khăn.”

Vì sự chăm chỉ, tận tụy, lòng nhân ái và tính cách ấm áp của mình, Daniel đã được công nhận là một trong những tình nguyện viên YHHI xuất sắc nhất. Anh ấy thậm chí đã đăng ký để làm nhiều hơn nữa: Anh ấy đã trở thành người hỗ trợ YHHI và tạo ra nội dung trên mạng xã hội với tư cách là người ủng hộ cho chương trình.

Daniel tiếp tục khuyến khích những người trẻ tuổi hành động, làm những gì họ yêu thích, theo đuổi ước mơ và giúp đỡ cộng đồng của họ.

“YHHI đã khuyến khích tôi trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, thậm chí vượt quá mong đợi của chính tôi,” Daniel nói.

“Bây giờ, tôi tin rằng giới trẻ có thể góp phần xây dựng một Philippines tốt đẹp hơn nếu chúng ta hành động ngay bây giờ,” anh nói thêm. “Tôi tin rằng với tư cách là những người trẻ, chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau và cộng đồng của chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này.”


Câu chuyện của Daniel và những câu chuyện tương tự được giới thiệu trong Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2021 - Trong tâm trí tôi: Thúc đẩy, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em.