Một trong những biện pháp ngăn ngừa vi-rút SARS-CoV-2 hiệu quả nhất

Cách thức UNICEF trang bị xà phòng và nước sạch cho các gia đình và cộng đồng nhằm giúp các đối tượng tự bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19.

UNICEF
Hayat Ali Amkam 9-year-old collects water in the Omar Bin Yasser camp in Aden, Yemen.
UNICEF Yemen
13 Tháng 10 2021

Một trong những biện pháp ít tốn kém, dễ thực hiện và quan trọng nhất giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút SARS-CoV-2 là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Tuy nhiên, nhiều gia đình và trẻ em vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch và các cơ sở vật chất vệ sinh cơ bản. 

40% dân số thế giới không có xà phòng và nước sạch để sử dụng ở nhà, trong khi đó có 900 triệu trẻ em thiếu xà phòng và nước sạch ở trường học.

UNICEF đang phối hợp với chính phủ các nước và nhiều công ty trên thế giới để khẩn trương hỗ trợ các đối tượng tiếp cận với những công trình vệ sinh và nước sạch. Tính đến ngày 30/4, UNICEF đã giúp hơn 11,5 triệu người tiếp cận các dịch vụ, nguồn cấp nước sạch và cơ sở vật chất vệ sinh.

UNICEF cam kết không chỉ đảm bảo cho các gia đình, nhân viên y tế, học sinh và giáo viên có nước sạch và công trình vệ sinh để bảo vệ bản thân trước vi-rút mà còn xây dựng lại mọi thứ tốt hơn - đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân cho mọi trẻ em.

40% dân số thế giới thiếu xà phòng và nước sạch tại nhà.

Ảnh: Hayat Ali Amkam, 9 tuổi, lấy nước trong một khu trại dành cho người di cư nội địa ở Aden, Yemen. Chúng tôi đang mở rộng hoạt động trên toàn quốc thông qua việc cung cấp nước sạch cho các cộng đồng có nhu cầu và phân bổ bộ dụng cụ vệ sinh cơ bản bao gồm xà phòng, khăn tắm, xô và can đựng nước ngọt cho các gia đình phải di cư. UNICEF cùng các đối tác đã giúp hơn nửa triệu hộ gia đình tiếp cận thông tin về giãn cách xã hội và hướng đến mục tiêu đào tạo hàng nghìn nhân viên y tế về COVID-19 trong những tháng tới.

 

Afghanistan

Nangarhar an eastern province of Afghanistan.

Idress Seyawash, người sáng lập thư viện di động Ketab lwast, đã đi quãng đường khoảng 300 km từ thành phố Jalalabad đến huyện Behsood - đây là kế hoạch nằm trong chiến dịch kéo dài 25 ngày nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống COVID-19 và đẩy mạnh thực hành rửa tay ở trẻ em.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra, UNICEF đã cung cấp hơn 84 tấn xà phòng cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất ở Afghanistan, ước tính có khoảng 45.000 người di cư nội địa với hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Chúng tôi cũng đang nỗ lực cung cấp nước sạch cho các cộng đồng ví dụ như lắp đặt bể chứa nước và bộ lọc nước tại Bệnh viện Vùng Herat.

Thông qua mạng lưới do UNICEF hỗ trợ, hơn 1,8 triệu bánh xà phòng đang được phân bổ tới các đối tượng và có thêm 6 triệu bánh đang được sản xuất.

 

Bangladesh

Children wash their hands with soap at a UNICEF-supported learning centre in the Kutupalong camp, a Rohingya refugee camp, in Cox’s Bazar, Bangladesh.

Trẻ em rửa tay bằng xà phòng tại cơ sở học tập do UNICEF hỗ trợ trong trại tị nạn Rohingya ở Cox’s Bazar.

Các trại tị nạn ở Cox’s Bazaar là nơi cư trú của 850.000 người tị nạn Rohingya, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Những trại tập trung đông người này là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Tính đến tháng 3/2020, hơn 216.000 trẻ em trong các trại tị nạn đã được học cách rửa tay nhờ những nỗ lực của UNICEF.

 

Côte d'Ivoire

U-Reporters are sensitizing people to wash their hands, in Korhogo, in the North of Côte d'Ivoire.

U-Reporter nâng cao nhận thức về rửa tay sạch sẽ nhằm giúp mọi người bảo vệ bản thân trước COVID-19.

Ngay khi xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở châu Phi, UNICEF Côte d’Ivoire đã phát động chiến dịch truyền thông tại quốc gia này nhằm nâng cao nhận thức về vi-rút và cung cấp thông tin chính xác về cách tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Chiến dịch sử dụng nhiều công cụ, quan hệ đối tác và nền tảng khác nhau, bao gồm U-Reporter, một cộng đồng những người trẻ năng động và gắn bó, sẵn sàng hành động vì những thay đổi tích cực. UNICEF cũng đang phân bổ xà phòng và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân cho các cộng đồng địa phương.

 

Jordan

Dareen, 6 years and children in Al Khader, Jordan mixed primary school take part in a handwashing demonstration.

Dareen, 6 tuổi, tham gia buổi minh họa rửa tay tại một trường tiểu học ở Jordan cho biết: “Con rửa tay để sạch vi khuẩn. Vi khuẩn có thể gây bệnh hoặc khiến chúng ta thiệt mạng”.

Chỉ có 33% trường công lập ở Jordan có cơ sở vật chất vệ sinh cơ bản. Kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, UNICEF và các đối tác đã nâng cao nhận thức về vệ sinh và phân bổ xà phòng, đặc biệt là ở các cộng đồng dễ bị tổn thương, nhằm trang bị cho trẻ em và cha mẹ các em phương tiện để tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Các biện pháp hạn chế di chuyển trong các trại tị nạn cũng làm tăng nhu cầu đối với nước sạch, vượt quá khả năng hiện có. UNICEF đã vận động các đối tác mở rộng nguồn cấp nước khẩn cấp tại miền Bắc và Đông Jordan nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch cho mọi người.

 

Kenya

In Nairobi, Kenya, a young boy follows instructions as he is shown how to wash hands properly keenly at a water station in Kibera, to prevent the spread of COVID-19.

Một cậu bé chăm chú làm theo hướng dẫn rửa tay đúng cách tại một trạm nước ở Kibera.

UNICEF là tiếng nói có sức ảnh hưởng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 ở Kenya. Vào đầu tháng 4, chúng tôi đã hỗ trợ Chính phủ Kenya thông qua việc cung cấp nguồn nước sạch và đồ dùng vệ sinh cho Kibera, bao gồm 26.000 bánh xà phòng cho các gia đình dễ bị tổn thương và 100 bình xịt khử khuẩn cho không gian công cộng.

UNICEF đang đào tạo, tập huấn các tình nguyện viên cộng đồng để truyền đi các thông điệp về sức khỏe tới người dân cũng như cung cấp áp phích, tờ rơi và hệ thống truyền thông công cộng để các tình nguyện viên có thể tiếp cận cộng đồng.

 

South Sudan

At the protection of civilian (PoC) site 1 in Juba, South Sudan a boy is collecting buckets and soap which UNICEF and its partner Nile Hope are distributing to all the residents, approximately 7,500 people.

Một cậu bé nhận xô và xà phòng do UNICEF và các đối tác hỗ trợ cho cộng đồng khoảng 7.500 người tại một địa điểm bảo vệ thường dân tại Juba.

UNICEF phối hợp với Bộ Y tế đào tạo, tập huấn cho nhân viên y tế, cung cấp cho nhân viên y tế thiết bị bảo hộ cá nhân, cũng như phân bổ các đồ dùng vệ sinh cá nhân để duy trì hoạt động của các cơ sở y tế và chăm sóc dinh dưỡng.

 

Venezuela

David Simón, Chief of WASH, talks with Oriana in a health center located on the outskirts of Caracas, Venezuela

David Simón, Trưởng Chương trình Nước sạch và Vệ sinh của UNICEF Venezuela (phải) trò chuyện với một bé gái tại một trung tâm y tế ở ngoại ô Caracas.

Venezuela đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 trong thời điểm thiếu hụt xăng dầu nghiêm trọng và hệ thống nước quốc gia sụp đổ khiến nhiều ngôi nhà không có nước sinh hoạt. Nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, UNICEF đang hỗ trợ Venezuela sửa chữa và lắp đặt các trang thiết bị rửa tay mới tại những trung tâm y tế được ưu tiên, cũng như cung cấp đồ dùng thiết yếu giúp làm sạch, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ bản thân trước đại dịch cho hơn 65 cơ sở chăm sóc sức khỏe và hơn 500.000 người.

 

Việt Nam

 

Vũ công Quang Đăng đồng hành cùng trẻ em trong “vũ điệu rửa tay”, quảng bá cho thông điệp “Rửa tay sạch sẽ và thường xuyên để ngăn ngừa #coronavirus!”.

Ngoài việc cung cấp hệ thống nước sạch khẩn cấp cho các trường học, UNICEF và các đối tác cũng đang phân bổ các vật dụng thiết yếu như xà phòng, nước rửa tay và bộ lọc nước cho các trường học, trung tâm y tế và cộng đồng trên khắp cả nước. Khoảng 500.000 người, trong đó có 300.000 học sinh, sẽ được tiếp cận với nguồn cung thiết yếu này.

Khi các trường học mở cửa trở lại với các biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, UNICEF sẽ làm việc với Bộ Giáo dục để nêu rõ những thách thức cần phải đối mặt khi vẫn còn khoảng 30% trường học thiếu nước sinh hoạt và các biện pháp đảm bảo vệ sinh khác. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp cận khoảng 6,4 triệu học sinh, cung cấp nước sạch và xà phòng hoặc nguồn cung cấp nước rửa tay tạm thời cho mọi trẻ em, đồng thời đưa ra các biện pháp bền vững hơn.


Bài viết được đăng lần đầu vào ngày 13/05/2020. Bản cập nhật lần cuối vào ngày 31/08/2020.