Cần biết gì khi đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng COVID-19?

Lần đầu đưa con em mình đi tiêm vacxin phòng COVID-19, cha mẹ hẳn sẽ có chút lo lắng. Vậy cha mẹ cần biết những gì trước và sau khi thực hiện các biện pháp tiêm phòng? Hãy theo dõi qua nội dung bên dưới.

UNICEF Việt Nam
Cha mẹ cần tìm hiểu về các triệu chứng trước khi tiến hành tiêm vacxin cho trẻ
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang
08 Tháng 4 2022

Lần đầu đưa con em mình đi tiêm vacxin phòng COVID-19, cha mẹ hẳn sẽ có chút lo lắng. Vậy cha mẹ cần biết những gì trước và sau khi thực hiện các biện pháp tiêm phòng? Hãy theo dõi qua nội dung bên dưới.

Tiêm vacxin phòng COVID-19 cho trẻ có thể giúp giảm sự lây lan của vi-rút, đặc biệt là ở những trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hầu hết trẻ em nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp và việc tiêm phòng cho trẻ chủ yếu là để giảm sự lây nhiễm. WHO khuyến cáo rằng trẻ em từ 5 tuổi trở lên và mắc các bệnh nền có nguy cơ cao bệnh trở nặng khi nhiễm COVID-19 nên cần được tiêm chủng cùng với các nhóm nguy cơ cao khác.

Những điều cha mẹ và người chăm sóc cần lưu ý khi tiêm vacxin phòng COVID-19 cho trẻ

Khi tiêm vacxin cho trẻ để phòng ngừa COVID-19, cha mẹ và người chăm sóc cần lưu ý ba điều sau:

1. Tìm hiểu đầy đủ về tác dụng của tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đối với trẻ. Trước khi đưa trẻ đi tiêm, cần chuẩn bị tâm lý thật tích cực cho trẻ, cho trẻ ăn đủ no và ký giấy đồng ý cho trẻ tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

2. Tại điểm tiêm chủng, cần thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế. Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm và thông báo ngay với cán bộ y tế khi trẻ có dấu hiệu bất thường.

3. Sau khi về nhà, để trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh trong 3 ngày sau tiêm, cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ dinh dưỡng ... Nếu trẻ sưng, đỏ, đau tại vị trí tiêm … thì đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc-xin, tiếp tục theo dõi thêm. Nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay. Không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. Nếu trẻ sốt cao trên 38.5 độ, cho trẻ hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Các phản ứng nghiêm trọng hoặc bất thường sau tiêm rất hiếm gặp. Nếu trẻ gặp phải các phản ứng nghiêm trọng hoặc bất thường sau tiêm, cha mẹ cần thông báo ngay cho nhân viên y tế theo số điện thoại được cung cấp hoặc đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Các dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vacxin cho trẻ

Bên cạnh những biểu hiện rõ nét có thể dễ dàng nhận thấy bên trên thì cũng có những triệu chứng, biểu hiện nghiêm trọng mà cha mẹ cần chú ý.

Các biểu hiện ở một số bộ phận dễ nhận biết trên cơ thể:

●       Ở miệng: có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi …

●       Ở da: có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da …

●       Ở họng: có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó …

Các biểu hiện ở bên trong cơ thể:

●       Về thần kinh: có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật

●       Về tim mạch: có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất

●       Đường tiêu hóa: có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy

●       Đường hô hấp: có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.

Các biểu hiện toàn thân:

●       Chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường

●       Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn

●       Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Bên trên là những biểu hiện và lưu ý chung để cha mẹ và người chăm sóc có thể tìm hiểu trước và sau khi tiêm vacxin cho trẻ. Tuy nhiên, với từng thể trạng và sức khỏe của trẻ thì sẽ có các biểu hiện hoặc triệu chứng khác nhau. Khi đó, cha mẹ và người chăm sóc cần đưa trẻ đến các trung tâm hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: UNICEF và Bộ Y tế