Cần đảm bảo môi trường bền vững, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ

Hội nghị Phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á TBD năm 2019 tại Hà Nội nhấn mạnh

UNICEF Việt Nam
Labour and Social Affairs newspaper, MOLISA\Dang Manh Dung

04 Tháng 12 2019

Thành phố Hà Nội chào đón 500 đại biểu từ khắp nơi trên giới về dự Hội nghị Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 về Phát triển Trẻ thơ, được tổ chức vào ngày 4 tháng 12 năm 2019, với nội dung tập trung vào sự cần thiết phải chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo môi trường bền vững cho trẻ nhỏ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khai mạc hội nghị khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển trẻ thơ đối với Việt Nam và thế giới.

Hội nghị Khu vực năm nay kêu gọi tất cả các nghành cần thúc đẩy công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo môi trường bền vững cho trẻ nhỏ. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các cơ quan của quốc hội, bộ trưởng, các quan chức chính phủ, chuyên gia, người làm công tác trực tiếp, giới trí thức và những người vận động nâng cao nhận thức về những mối đe dạo đối với trẻ nhỏ và tìm giải pháp giải quyết những vấn đề này.

Hội nghị phát triển trẻ thơ, đồng tài trợ bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Mạng lưới Phát triển Trẻ thơ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ARNEC), nhấn mạnh vai trò của môi trường trong việc bảo vệ và phát triển của trẻ em.

Báo Lao Động và Xã Hội, Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội\Đặng Mạnh Dũng
Bà Karin Hulshof, Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á Thái Bình Dương nói chuyện với ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ MOLISA và các đại biểu khác tại Hội nghị phát triển trẻ thơ toàn diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2019
Labour and Social Affairs newspaper, MOLISA\Dang Manh Dung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt tay với Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Bà Karin Hulshof tại Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương về phát triển trẻ thơ toàn diện năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội hôm nay

ARNEC: nền tảng kiến thức về Phát triển trẻ thơ cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Qua các hội nghị khu vực thường niên, Chủ tịch Ủy ban ARNEC Sheldon Shaeffer nhấn mạnh cần phải chia sẻ và học tập kinh nghiệm từ các sáng kiến Phát triển trẻ thơ từ các đại biểu tham dự hội nghị, cũng như những thực tiễn tiêu biểu, ví dụ như từ các đại biểu của Việt Nam. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sẽ trình bày về chương trình phát triển trẻ thơ toàn diện của Việt Nam.

ARNEC cũng tổ chức một buổi làm việc chung đặc biệt giữa các đại biểu đại diện các cơ quan quốc hội, các bộ trưởng, các quan chức chính phủ để chia sẻ kinh nghiệm về luật pháp và chương trình dành cho trẻ nhỏ.

Shaeffer cũng chia sẻ ARNEC cam kết cung cấp nền tảng kiến thức về Phát triển trẻ thơ trong khu vực thông qua việc kết nối các nhà hoạch định chính sách, người hoạt động thực tiễn và các đối tác để thúc đẩy phúc lợi và hạnh phúc của trẻ nhỏ.

Các chuyên gia toàn cầu: môi trường đang đe dọa và tác động đến phát triển trẻ thơ

Hội nghị ARNEC tại Hà Nội quy tụ những chuyên gia quốc tế trong các phiên thảo luận chung. Ngoài Ông Đặng Hoa Nam còn có những chuyên gia khác như Tiến sỹ Carlos Dora, giảng viên trường Đại học Columbia, New York, đồng thời cũng là một chuyên gia về y tế trên thế giới, trình bày về những đe dọa về môi trường đối với trẻ em, những tác động đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, và vai trò của các chính sách và hợp tác để giải quyết những vấn đề này.

Tiến sỹ Aisha Yousafzai, thành viên của các nhóm cố vấn toàn cầu như Nhóm đối tác Học tập của Ngân hàng Thế giới và Nhóm Điều hành Mạng lưới hành động vì Phát triển trẻ thơ, cũng sẽ trình bày về tầm quan trọng trong việc tạo ra một môi trường chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tiến sỹ Kidong Park (Tổ chức Y tế thế giới) và Tiến sỹ Mazrura Sahani, Trường Đại học Quốc gia Malaysia, sẽ chia sẻ về những tác động bất lợi của khói bụi và ô nhiễm không khí xuyên biên giới đối với trẻ nhỏ.

Và cuối cùng, Tiến sỹ Ana Maria Nieto từ Quỹ LEGO, sẽ trình bày về sức mạnh của vui chơi có thể giúp phát triển khả năng chống chịu đối với trẻ nhỏ, và cả gia đình và cộng đồng.

Những mối đe dọa đối với trẻ nhỏ

Các chuyên gia nhấn mạnh để đảm bảo tương lai tươi sáng cho trẻ em, chúng ta cần tạo ra một môi trường chăm sóc, nuôi dưỡng và bền vững thông qua các chính sách và chương trình đúng đắn để phát triển thể chất, cộng đồng và môi trường gia đình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 7 triệu trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí mỗi năm, và 9 trên 10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người. Trong điều kiện môi trường như vậy, trẻ em nhỏ nhất có thể gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Ô nhiễm không khí không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe nói chung mà còn tác động đến sự phát triển nhận thức của trẻ em.

Biến đổi khí hậu và điều kiện môi trường đang đe dọa và ảnh hưởng đến cả cộng đồng và gia đình, khiến trẻ em càng trở nên dễ bị tổn thương trước tác động của cái nghèo, căng thẳng độc hại, tình trạng không an toàn, và nguy cơ tử vong.

Những kinh nghiệm điển hình về Phát triển trẻ thơ của Việt Nam, các hội thảo trước thềm Hội nghị ARNEC

Hội nghị khu vực khuyến khích trao đổi phiên toàn thể và bàn tròn, trình bày về các nghiên cứu, trong đó có giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về Phát triển trẻ thơ trên toàn thế giới và thăm quan học tập mô hình sáng kiến Phát triển trẻ thơ thành công ở Việt Nam. Các đại biểu sẽ đến thăm các Câu lạc bộ Học tập 1,000 ngày đầu đời tại tỉnh Hà Nam, và Thư viện cộng đồng vì Phát triển trẻ thơ tại Đông Anh.

Các chủ đề Phát triển trẻ thơ sẽ tập trung vào kỹ năng làm cha mẹ và vui chơi; giảm nhẹ rủi ro thiên tai; môi trường đô thị; chăm sóc trẻ em; việc làm tốt và bình đẳng giới; và bảo vệ trẻ em, trong đó có cả các vấn đề bạo lực đối với trẻ em.

Ngày 3 tháng 12 năm 2019 sẽ có 4 hội thảo trước thềm Hội nghị cho các đại biểu. Hội thảo thứ nhất, Phòng thực nghiệm vui chơi (Humanitarian Play Lab) trình diễn các hoạt động học mà chơi chơi mà học và những tài liệu có thể được lồng ghép trong những tình huống khẩn cấp. Hội thảo thứ hai về tập huấn cho những người chăm sóc trong gia đình sử dụng phương thức học tập hỗn hợp ở Việt Nam. Hội thảo thứ ba về Khuôn khổ Chăm sóc Nuôi dưỡng được tổ chức WHO, UNICEF, Ngân hàng Thế giới, PMNCH và ECDAN nhằm hưởng ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững và Chiến lược toàn cầu vì sức khỏe Phụ nữ, Trẻ em, và Vị thành niên giai đoạn 2016-2030. Hội thảo thứ tư về thiết kế các chương trình Phát triển trẻ thơ trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Các đối tác

Hội nghị Phát triển trẻ thơ thường niên được các quốc gia trong khu vực đăng cai tổ chức. Hội nghị ARNET lần lượt được tổ chức tại Nepal (năm 2018), Căm-pu-chia (năm 2017) và Trung Quốc (năm 2015).

Hội nghị ARNEC năm nay tại Hà Nội được tổ chức bởi ARNEC và Bộ La động, Thương Binh và Xã hội, với sự phối hợp của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phụ trách về giáo dục; Save the Children; Plan International, và ChildFund Alliance.

Những nhà tài trợ chính của Hội nghị năm nay bào gồm Quỹ LEGO Foundation, Generali, The Human Safety Network, China Development Research Foundation, Global Health Advocacy Incubator, ILO-Vietnam, Aide et Action, và Care for Children.