Cùng Unicef vẽ thêm “đôi chân” cho trẻ em khuyết tật từ hành trình nhà sáng chế trẻ

Với đam mê giúp đỡ người khuyết tật từ những sáng kiến, bạn Phạm Nhật Tân, 23 tuổi - chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử tại trường Đại học Bách Khoa đã tạo nên thiết bị có thể hỗ trợ các trẻ em khuyết tật.

Trương Việt Hùng
JRD Story 1
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
17 Tháng 1 2017

Bắt nguồn từ niềm đam mê robot, máy hỗ trợ con người

Cơ điện tử là một lĩnh vực khoa học đa ngành kết hợp kỹ thuật cơ khí, điện tử, máy tính, viễn thông, kỹ thuật điều khiển và cơ khí. Tân là sinh viên mới tốt nghiệp với niềm đam mê robot và tình yêu đối với những bộ máy có hành vi hỗ trợ cho cuộc sống của con người. Cách những chiếc máy vận hành và làm thế nào để chúng vận hành là động lực cho Tân.

Tân rất đam mê với công việc và thường đặt ra các thách thức cho bản thân tìm tòi và sáng chế ra những điều mới mẻ. Hơn nữa, Tân biết cách tận hưởng thành quả ngọt ngào khi đạt được thành công và luôn sẵn sàng đón nhận những thất bại một cách tích cực. Đây là cách Tân làm mình trở nên mạnh mẽ hơn.

Đam mê thúc đẩy Tân nỗ lực tìm cách hỗ trợ trẻ em khuyết tật

Khi Tân nhìn thấy những trẻ em khuyết tật, trái tim em đau đớn như bị tan vỡ. Điều đó đã trở thành một động lực mạnh mẽ để em phát minh ra những thiết bị giúp những trẻ em đó khắc phục những vấn đề và khó khăn trong cuộc sống.

Tân mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình để nó trở thành câu chuyện của tất cả mọi người, để “Tôi” có thể trở thành “Chúng ta”. “Em sẽ chia sẻ câu chuyện của em theo cách đơn giản nhất để tất cả mọi người đều hiểu được về ý nghĩa tốt đẹp của dự án và tham gia cùng chúng em giúp đỡ những nhóm người yếu thế tại Việt Nam.” Phạm Nhật Tân khiêm tốn chia sẻ. 

The JRD group started as a research project turned into a start-up business. But to achieve their ultimate goals, they must adapt to be profitable and join the business world. But they want to show everyone that they are not just in for profits but they are also a social-based business too. They create good social value for the societies, especially children with disabilities. By understanding their mission clearly and committing to their core values they believe that profit will come to their business soon once their good core values shine.

JRD Story 2
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
JRD Story 3
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
JRD Story 4
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
JRD Story 5
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Cơ duyên của Tân và nhóm nghiên cứu JRD

Nhóm JRD khởi đầu là một dự án nghiên cứu mới bước vào giai đoạn kinh doanh khởi nghiệp.

Làm việc vì mục đích lớn nhất là giúp đỡ trẻ em khuyết tật

Để đạt được những mục tiêu cao nhất của mình là hỗ trợ các trẻ em nghèo, khuyết tật thì các em trong Nhóm JRD phải thích nghi với việc kinh doanh có lãi để có thể “tồn tại” trong thế giới của doanh nghiệp.

Điều nhóm muốn cho mọi người thấy rằng nhóm không chỉ hoạt động vì lợi nhuận mà còn là một doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Nhóm mong muốn tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

Tụi em (Nhóm JRD) hiểu rõ về sứ mệnh của mình và cam kết bằng những giá trị cốt lõi. Cũng như tin rằng doanh nghiệp của mình sẽ sớm thu được lợi nhuận tốt khi những giá trị tốt đẹp của tụi em mang đến cho cộng đồng, xã hội được nhìn nhận và tỏa sáng.

Chia sẻ cảm nhận của thành viên nghiên cứu trong Nhóm JRD

“Là một nhà nghiên cứu, em nhận thấy thế giới ngày nay có rất nhiều giải pháp cho vấn đề khuyết tật. Tuy nhiên, hầu hết vẫn chỉ là lý thuyết. Lợi nhuận thường được các doanh nghiệp được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong thế giới kinh doanh hiện nay. Điều đó sẽ làm chậm và bất lợi cho những sáng chế dành cho người khuyết tật. Bản thân em thấy rằng em cần phải tham gia vào một nhóm những người muốn thay đổi thế giới, những người có thể thay đổi thực tế đáng buồn này. Vì vậy, em muốn được kết nối với mọi người trong thế giới nghiên cứu công nghệ robot để giúp trẻ em và người khuyết tật có thể sống một cuộc sống bình thường, biến giấc mơ bình thường của họ trở thành hiện thực. Đó chính là lý do vì sao dự án này ra đời và phát triển đến ngày hôm nay.”

Tìm thấy niềm đam mê chung từ sự kiện thử thách vì trẻ em khuyết tật

Nhớ lại sự kiện thử thách 72 giờ sáng chế (Make-A-Thon) mang tên TOM (Tikkun Olam Makers) vì trẻ em khuyết tật hồi tháng 6/2016 vừa qua do UNICEF và các đối tác (lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện Ủy ban Thương mại Israel tại Việt Nam, DRD, Saigon Fablab và Đại học Việt – Đức) đồng tổ chức và tài trợ.

Sự kiện này đã mang lại cho JRD và các nhóm khác cơ hội tiếp xúc với một môi trường mở mà ở đó các bạn có thể tìm thấy thêm nhiều cơ hội để biến những nghiên cứu còn trên giấy của mình thành các sản phẩm sáng chế có ứng dụng thực tế đầy ý nghĩa.

Trong suốt sự kiện, JRD đã gặp gỡ các nhóm nghiên cứu, những người có chung mơ ước và niềm đam mê với công nghệ robot. Họ đến tham dự sự kiện, cùng nhau chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và kiến thức và đôi khi còn giúp đỡ nhau khắc phục các vấn đề kỹ thuật.

Đôi nét về “người thử nghiệm” - một cậu bé khuyết tật

Liêu Hoài Anh là một bé trai khuyết tật sống ở thành phố Hồ Chí Minh. An không thể tự đi trên đôi chân của mình vì hai chân của em rất yếu. Các cơ và khớp bị ảnh hưởng bởi chứng teo cơ xơ cứng, nên em phải di chuyển bằng xe lăn và một bộ khung bằng sắt hỗ trợ được gần 80% các hoạt động hàng ngày của em.

An và nhóm JRD khi thử nghiệm đôi chân và cánh tay bằng robot
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
An và nhóm JRD khi thử nghiệm đôi chân và cánh tay bằng robot

Không chỉ đôi chân mà cánh tay của An cũng có vấn đề. Cánh tay phải của em bị co quắp từ khi còn nhỏ, khiến cho việc em cầm nắm các vật dụng càng trở nên khó khăn hơn. Cánh tay kia thì không đủ khỏe để giúp em giữ thăng bằng. Điều này khiến cho tình trạng khuyết tật của em càng trở nên khó khăn hơn, do em chỉ có để giữ vững một nửa người.

"Khi chúng em nhìn thấy An, em đang ngồi trên xe lăn và được mẹ đẩy đi ra từ trong lớp học. Em mỉm cười chào chúng em và vẫn cúi đầu vì xấu hổ."

 

Tân kể lại lần đầu tiên nhóm gặp An. An luôn mơ ước có một thiết bị có thể giúp em vươn tay dễ dàng hơn và mềm dẻo hơn, để em không còn phải gặp khó khăn nào trong việc cầm, nắm và di chuyển hoặc giữ thăng bằng nữa, và sẽ giúp em có thể tự sinh hoạt hàng ngày một cách độc lập hơn.

Sau TOM Việt Nam, JRD tiếp tục tham gia vào sự kiện Hatch Fair 2016 – Trại Sáng chế vì Xã hội. Hatch Fair 2016 nhằm mục đích khám phá và phát triển những ý tưởng đổi mới về khoa học và công nghệ, biến chúng trở thành những giải pháp bền vững giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực môi trường, y tế, văn hóa, giáo dục, và các lĩnh vực khác. Các nhóm tham gia sự kiện Hatch Fair có những sản phẩm tiềm năng nhất sẽ tiếp tục được hỗ trợ, ấp ủ, và tài trợ nhằm hướng tới doanh nghiệp và khởi nghiệp bền vững.

JRD Story 7
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
JRD Story 8
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Sự kiện Hatch Fair 2016, sáng chế vì xã hội
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Sự kiện Hatch Fair 2016, sáng chế vì xã hội

Năm 2016, cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc ở ba thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm của Nhóm JRD đã thu hút được nhiều sự chú ý từ những nhà đầu tư tiềm năng, khách tham quan, nhóm cũng đã nhận được sự tư vấn và gợi ý hữu ích từ các chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư nhằm cải tiến sản phẩm hơn nữa để phù hợp với thị trường.

Khó khăn thử thách vẫn còn

Mặc dù nhóm có rất nhiều điểm mạnh, song một điều không thể phủ nhận là nhóm còn gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Điều đó có thể trở thành mối đe dọa lớn khiến dự án đổ bể. Tân lo lắng rằng mọi thành viên trong nhóm đều có những công việc và những ràng buộc riêng, điều đó có nghĩa rằng mọi người có thể sẽ không có đủ thời gian để gặp gỡ và tiếp tục hoàn thiện dự án với tinh thần cam kết cao.

Tất cả mọi người đều cần có công việc ổn định với mức lương tương đối để chi trả cho cuộc sống, do đó nhóm không thể tập trung hoàn thiện những mẫu thiết kế như kế hoạch. Thiếu định hướng cũng là một mối quan ngại lớn cho nhóm khi mẫu sản phẩm phải được thử nghiệm ở những bệnh nhân thật và phải điều chỉnh các chức năng dựa trên tư vấn của bác sĩ nhằm đáp ứng phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhóm mới chỉ được phép thử nghiệm trên một em nhỏ khuyết tật thử nghiệm tên là Liêu Hoài An, em được nhóm lựa chọn trong cuộc thi TOM thử thách 72 giờ sáng chế vì trẻ em khuyết tật tháng 6 vừa qua. Hiện tại nhóm cũng không có một bác sĩ cam kết tư vấn y khoa cho sản phẩm của mình.

Ngoài ra, nhiều thành viên trong nhóm không được gia đình ủng hộ tiếp tục hỗ trợ dự án và điều đó trở thành áp lực vô cùng lớn.

Chung tay hỗ trợ nhóm JRD vì một cuộc sống trọn vẹn cho trẻ em khuyết tật

Kế hoạch của JRD là hoàn thiện mẫu vật lý đầu tiên vào giữa năm 2017 và giai đoạn chạy thử tại các bệnh viện và các trung tâm vật lý trị liệu. Để giúp JRD giữ được kế hoạch, nhóm thực sự cần đến hỗ trợ tài chính từ các tổ chức quốc tế lớn, tổ chức phi chính phủ quốc tế, doanh nghiệp, bệnh viện và các nhà đầu tư. Nhóm muốn kêu gọi hỗ trợ không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt kỹ thuật từ các chuyên gia vật lý trị liệu, bác sĩ và kỹ sư.