Cách giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19 cho bản thân trong kỳ nghỉ lễ

Bí quyết bảo vệ bạn và gia đình

UNICEF
Cách giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19 cho bản thân trong kỳ nghỉ lễ
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
21 Tháng 12 2021

14 Tháng 12 năm 2021

Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch hoặc dịp lễ cuối năm? Đối với nhiều người, đây là dịp để họ có thể đoàn tụ cùng với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron mới đang đặt ra nhiều câu hỏi về cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Cho dù bạn đã có kế hoạch gì cho những tuần tiếp theo, chúng tôi hy vọng rằng những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình tận hưởng một kỳ nghỉ lễ lành mạnh.

 

Ý thức về rủi ro

Mức độ rủi ro phụ thuộc rất lớn vào nơi bạn đang sinh sống. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn từ chính quyền địa phương và cập nhật tin tức về tỷ lệ lây nhiễm và tiêm phòng COVID-19 trên địa bàn. Tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao, những người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ ít gặp rủi ro hơn. Tuy nhiên, những người chưa tiêm chủng, bao gồm trẻ em, vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm.

Bạn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần mọi người xung quanh và rửa tay thường xuyên.

Mỗi hoạt động đi kèm những rủi ro khác nhau. Khi tụ họp, hãy cân nhắc xem những người khác trong nhóm đã tiêm phòng hay chưa, họ có thực hiện các biện pháp phòng ngừa hay không, và cuộc họp mặt sẽ diễn ra tại đâu và trong khoảng thời gian bao lâu. Những cuộc họp ngoài trời và trong khoảng thời gian ngắn sẽ ít rủi ro hơn.

 

Tiêm phòng

Các vắc xin phòng COVID-19 do WHO phê duyệt đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Việc tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh. Mặc dù vậy, không có loại vắc xin nào có thể bảo vệ bạn tuyệt đối. Do vậy, ngay cả khi đã tiêm phòng, bạn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Những biện pháp này bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và thường xuyên rửa tay

>Đọc thêm: Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19

 

Ở nhà nếu cảm thấy không khỏe

Tuyệt đối không tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp mặt nếu bạn hay bất cứ thành viên nào trong gia đình cảm thấy không khỏe hoặc có những triệu chứng của COVID-19. Hãy ở nhà, tham vấn các chuyên gia y tế và góp phần ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Cân nhắc kỹ các kế hoạch đi lại

Bất kỳ dự định đi lại nào cũng tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan hoặc lây nhiễm COVID-19. Trước khi đi, hãy kiểm tra về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và tại điểm đến của bạn.

Tuyệt đối không đi đâu khi bạn hay thành viên trong gia đình bạn cảm thấy không khỏe, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hay đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày qua. Những thành viên chưa tiêm phòng trong gia đình là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nghiêm trọng (thành viên lớn tuổi trong gia đình, người có bệnh lý nền). Họ cần cân nhắc tạm hoãn mọi kế hoạch đi lại cho đến khi tiêm phòng đầy đủ.

Nếu bạn vẫn quyết định đi, hãy tránh đi vào những giờ cao điểm. Hãy kiểm tra xem địa bàn bạn sinh sống và điểm đến của bạn có bất kỳ lệnh hạn chế đi lại, lệnh giãn cách tại nhà, lệnh cách ly và yêu cầu xét nghiệm nào hay không. Lưu ý rằng những chính sách này có thể thay đổi đột xuất và làm gián đoạn kế hoạch đi lại của bạn. Nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không, hãy kiểm tra kỹ các yêu cầu mà hãng hàng không đó đặt ra đối với hành khách.

Khi trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu của chính phủ hoặc chính quyền địa phương, và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính, bao gồm theo dõi các triệu chứng COVID-19 và tham vấn các cán bộ y tế nếu có triệu chứng.

> Đọc thêm: Đi du lịch cùng gia đình trong mùa COVID-19

 

Phòng ngừa khi ở nơi công cộng 

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa chính dành cho bạn và gia đình khi ở nơi công cộng:

Hạn chế tụ tập đông người

Những nơi đông người, khép kín, chật hẹp và bí như các buổi hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Nếu có thể, hãy họp mặt ngoài trời để giảm thiểu nguy cơ. Nếu bạn đang lên kế hoạch gặp mặt bạn bè và người thân không sống chung một nhà, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trước khi buổi họp mặt diễn ra, chẳng hạn như xét nghiệm COVID-19 (nếu có thể).

 

Quan tâm đến nhu cầu của người thân

Đại dịch COVID-19 đã gây ra căng thẳng cho mọi người. Nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng khi tiếp xúc gần với các hội nhóm, thậm chí cả người thân của họ. Nếu có thể, bạn hãy liên lạc với bạn bè và họ hàng trước khi gặp mặt để hỏi thăm tình hình và trao đổi về bất kỳ nỗi lo nào của họ.

Cân nhắc tạm hoãn việc đi thăm hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi tiếp xúc gần với người thân hoặc bạn bè nếu họ chưa tiêm phòng. Họ là những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc COVID-19 (thành viên lớn tuổi trong gia đình, ông bà, thành viên gia đình có các bệnh lý nền). Các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang (dù bạn đã tiêm phòng hay chưa) và cố gắng giữ khoảng cách giữa trẻ em và những thành viên trong gia đình kể trên.

>Đọc thêm: Cách trao đổi với bạn bè và gia đình về vắc-xin COVID-19


Hãy nhớ rằng, các quyết định cá nhân của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến chính mình mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hãy giữ an toàn và chúng tôi xin chúc bạn và gia đình một dịp nghỉ lễ vui vẻ và khỏe mạnh!