Cách chăm sóc trẻ khi nóng giận trong mùa dịch COVID-19

Cách chăm sóc trẻ đúng và phù hợp là một điều quan trọng trong mùa dịch COVID-19, đặc biệt là khi cha mẹ nóng giận. Vậy thì hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết cách xử lý cha mẹ nhé.

UNICEF
12 Tháng 5 2020

Chúng ta đều yêu thương và mong muốn điều tuyệt vời nhất trong cách chăm sóc trẻ, nhưng những căng thẳng do dịch COVID-19, lo lắng về tiền bạc và tình trạng cách ly có thể làm chúng ta dễ nổi giận. Vậy đâu sẽ là cách chúng ta có thể duy trì sự kiểm soát cơn giận của mình để không làm tổn thương những người khác trong thời điểm nhạy cảm này.

Ngăn chặn ngay từ đầu

Những vấn đề khó chịu luôn bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt, hoặc từ những hành động tưởng chừng như đơn giản mà bản thân chẳng ngờ tới. Hãy cùng trở lời bản thân những vấn đề sau đây, để xem liệu chính chúng ta có cần thiết phải nổi giận trong cách chăm sóc trẻ trước khi đưa ra được hướng giải quyết hay không.

 • Điều gì làm bạn nổi giận? Khi nào nó xảy ra? Bạn thường phản ứng như thế nào?
 • Chúng ta luôn luôn bị căng thẳng và nổi giận vì cùng một thứ hoặc lý do nào đó.
 • Hãy ngăn chặn nó ngay từ đầu. Nếu nó xảy ra khi bạn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi hoặc đi ngủ. Nếu nó xảy ra khi bạn đói, hãy luôn chắc chắn mình ăn cái gì đó. Nếu cảm thấy cô đơn, hãy tìm sự giúp đỡ của ai đó.
 • Hãy tự chăm sóc bản thân. Tham khảo tài liệu "hãy tạm nghỉ" và "kiểm soát căng thẳng" để tìm ý tưởng.
 • Khoa học nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng, nếu bạn kiểm soát được cơn giận hoặc làm một việc gì đó tích cực tức là đã góp phần tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ. Đó thực sự là một thành công!

Hãy tạm nghỉ

Mỗi khi bắt đầu cảm thấy giận dữ, bạn hãy chú ý đến cảm xúc của chính mình và hãy thật sự quan tâm đến mọi người xung quanh, chỉ cần đảm bảo rằng điều bạn làm sắp đến sẽ không gây tổn thương đến người khác. Khi đó, hãy tạm nghỉ.

 • Khi bạn cảm thấy tức giận, hãy tự làm mình nguôi giận trong 20 giây. Thở ra hít vào chậm rãi 5 lần trước khi bạn nói hoặc làm gì.
 • Hãy đi ra chỗ khác trong vòng 10 phút để lấy lại sự kiểm soát cảm xúc của bản thân. Nếu bạn có một không gian an toàn của riêng mình ở ngoài trời, hãy đi ra ngoài.
 • Nếu gặp tình huống trẻ không ngừng khóc, bạn hoàn toàn có thể đặt bé nằm xuống một chỗ an toàn và đi đâu đó một lát. Gọi ai đó có thể làm bạn bình tâm lại. Kiểm tra bé sau mỗi 5-10 phút.

Tự chăm sóc bản thân

Ngăn chặn sự tức giận trước khi nó bộc phát luôn là một việc khó khăn với tất cả mọi người, vậy nên bạn cũng cần lưu ý một số lời khuyên để có cách hành xử tốt hơn.

 • Tất cả chúng ta đều có nhu cầu giao tiếp. Hãy nói chuyện với bạn bè, gia đình và các mạng lưới trợ giúp mỗi ngày.
 • Giảm hoặc bỏ hẳn việc uống rượu bia, nhất là khi trẻ còn thức.
 • Bạn có vũ khí hay vật gì đó có thể dùng để đánh người khác không? Hãy khóa chúng lại, giấu đi hoặc để đâu đó bên ngoài nơi ở.
 • Nếu ở nhà không an toàn đối với trẻ, có thể để trẻ ra ngoài tìm kiếm trợ giúp hoặc ở một chỗ khác trong một thời gian tạm thời.

Khủng hoảng dịch COVID-19 không kéo dài vô tận- giờ chúng ta chỉ cần vượt qua giai đoạn này … từng ngày, từng ngày một.

Có thể thấy, cách chăm sóc trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến cách hành xử của trẻ với cha mẹ và những người xung quanh. Vậy nên, trước khi dạy trẻ ứng xử thế nào là phù hợp thì chính bản thân cha mẹ cũng cần học cách kiềm chế và kiểm soát cảm xúc của mình trước sự giận dữ đang dâng trào. Chỉ khi làm được điều này, cả gia đình sẽ luôn hạnh phúc và ấm êm.

Nhấn vào đây để tải tài liệu

UNICEF Viet Nam