4 lời khuyên dành cho cha mẹ khi nói chuyện với trẻ về tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Hãy giúp trẻ hiểu cách vắc-xin vận hành thế nào

UNICEF Việt Nam
4 tips for parents to talk to your child about COVID-19 vaccine
UNICEF Viet Nam
08 Tháng 4 2022

Tin tức về vắc-xin phòng COVID-19 tràn ngập cuộc sống thường ngày của chúng ta và việc trẻ nhỏ tò mò sẽ đặt câu hỏi là điều đương nhiên. Dưới đây là một số mẹo giúp cha mẹ giải thích chủ đề phức tạp bằng những thuật ngữ đơn giản.


1. Đảm bảo bạn cập nhật thông tin đầy đủ về vắc xin phòng COVID-19

Trước khi nói chuyện với trẻ về vắc-xin, điều quan trọng là bạn phải hiểu về nó. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem video clip về cuộc đối thoại này của bác sĩ Mike Varshavski. 

Video: Hãy tham gia cùng @Doctor Mike (bác sĩ Mike) khi anh thảo luận về cách hoạt động của vắc-xin COVID-19 ở bốn cấp độ mà trẻ em, phụ huynh, học sinh và chuyên gia vắc-xin có thể hiểu được.


2. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Khuyến khích con bạn chia sẻ những gì chúng đã nghe về vắc-xin phòng COVID-19 và lắng nghe phản hồi của chúng. Điều quan trọng là phải hoàn toàn tham gia và xem xét nghiêm túc bất kỳ nỗi lo sợ nào mà con có. Hãy kiên nhẫn, bởi đại dịch và thông tin sai lệch đã khiến mọi người lo lắng và bối rối. Hãy cho trẻ biết rằng chúng luôn có thể nói chuyện với bạn hoặc một người lớn đáng tin cậy khác (chẳng hạn như giáo viên) về những mối quan tâm của chúng.

3. Thành thật với trẻ

Trẻ em có quyền được biết những gì đang xảy ra, nhưng chúng ta cần giải thích cho trẻ theo cách phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ em tiếp thu những tín hiệu cảm xúc từ người lớn, vì vậy ngay cả khi bạn lo lắng cho đứa trẻ của mình khi biết rằng chúng có thể không thoải mái, cố gắng không chia sẻ quá mức nỗi lo ngại của bạn với con. Trò chơi có thể là một cách hữu ích để vượt qua những cảm xúc khó khăn với trẻ nhỏ. Nếu con bạn có vẻ lo lắng, hãy thử vẽ cùng nhau hoặc khám phá cảm xúc của con thông qua trò chơi giả vờ.

4. Trả lời câu hỏi của trẻ

Dưới đây là một số câu trả lời thân thiện với trẻ em để bạn bỏ túi khi con bạn có thể có thắc mắc về vắc-xin phòng COVID-19:

Vắc-xin là gì?

Vắc-xin giống như lá chắn bảo vệ con khỏi bệnh tật.

Vắc-xin hoạt động như thế nào?

Vắc-xin dạy cơ thể con cách chống lại bệnh tật. Nó làm điều đó bằng cách đưa một phần nhỏ của vi khuẩn, vi rút gây bệnh mà con cần được bảo vệ (hoặc thứ gì đó trông giống như vi khuẩn, vi rút) vào bên trong cơ thể, để cơ thể con có thể học được những gì cần làm để chống lại nó. Bằng cách này, nếu con từng tiếp xúc với căn bệnh, cơ thể con sẽ biết chính xác phải làm gì, điều này giúp con không bị ốm.

Vắc-xin có an toàn không?

Có, vắc-xin rất an toàn! Hàng triệu trẻ em (và cả người lớn) được tiêm phòng mỗi năm, giúp bảo vệ khỏi rất nhiều bệnh tật. Khi tiêm vắc-xin, chúng ta có thể bị sốt hoặc đau nhức, nhưng điều này không kéo dài và tốt hơn nhiều lần so với việc bị mắc bệnh. Những dấu hiệu này cũng cho thấy vắc-xin đang hoạt động và cơ thể con đang xây dựng sự bảo vệ cần thiết để chống lại bệnh tật.

Con sợ tiêm! Con có nhất thiết phải tiêm không?

Cha mẹ hiểu con đang cảm thấy thế nào, nhưng vấn đề ở đây là: Mọi chuyện sẽ xong trong nháy mắt! Con sẽ cảm thấy nhói một tí và xong ngay thôi, giống như cách con tiêm các loại vắc-xin khác. Khi đến lúc tiêm vắc xin cho trẻ, chúng ta sẽ thực hành quy trình ở nhà trước khi đến buổi tiêm với con. Như vậy, con sẽ biết chính xác điều gì sẽ xảy ra và chúng ta có thể lên kế hoạch ăn mừng sau đó!

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không biết câu trả lời, đừng đoán. Lấy đó làm cơ hội để khám phá câu trả lời cùng con. Các trang web của các tổ chức quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới là những nguồn thông tin tuyệt vời. Nếu bạn có con lớn hơn, hãy khuyến khích các con có thể tìm hiểu thêm và tham gia Voices of Youth, một cộng đồng toàn cầu của những người trẻ tuổi.