Ước mong về một tương lai tươi đẹp hơn

Tiếp tục cuộc sống trong bối cảnh COVID-19 tại Việt Nam

Tác giả ảnh Dương Yến
Dreaming of a more beautiful tomorrow
UNICEF/UNI358806/Yen Duong
17 Tháng 8 2020

Thạch Thị Sô Pha hiện sống cùng hai con gái là Ngân và Hà trong một căn nhà lợp tôn tạm bợ nằm giữa cánh đồng trống ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Chồng Pha bỏ đi cách đây 6 năm, kể từ đó, Pha phải một mình vật lộn kiếm sống để nuôi gia đình.

“Em làm nhân viên tạp vụ cho một công ty, mỗi tháng em kiếm được khoảng 5 triệu đồng. Lương của em chỉ đủ chi tiêu hàng tháng chứ không dành ra được đồng nào”, Sô Pha chia sẻ khi ngồi cùng hai cô con gái, em lớn 13 tuổi còn em nhỏ 9 tuổi.

The modest family home
UNICEF/2020/Yen Duong
The modest family home
Ha inside her home
UNICEF/2020/Yen Duong
Ha inside her home

Khi Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội, Pha may mắn khi vẫn có thể tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, Pha mất đi một phần thu nhập từ các công việc lặt vặt ở một vài nơi khác.

"Trước lúc dịch bùng phát, em chạy việc lặt vặt ở chỗ này, chỗ nọ để kiếm tiền. Nhưng sau khi có dịch, em mất đi thu nhập ở mấy chỗ đó", Pha nói. "Khi dịch bệnh xảy ra, các con không phải đến trường nên theo em đến chỗ làm".

Ngan's mother found it more difficult to purchase fresh food for the family during the lockdowns.
UNICEF/UNI358799/Yen Duong
Ngan's mother found it more difficult to purchase fresh food for the family during the lockdowns.

Lệnh cách ly xã hội không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của cả gia đình mà còn khiến Pha gặp nhiều khó khăn trong việc mua thực phẩm tươi sống cho mình và các con. "Trong suốt thời kỳ dịch bùng phát, chợ gần nhà thì đóng cửa, siêu thị bán lại đắt quá, nên em ăn mỳ tôm suốt. Người dân (sống tại tòa nhà nơi Pha làm tạp vụ) quyên góp gạo và thức ăn cho chúng em. Suốt hai tháng dịch bệnh, em thậm chí còn không thể đi chợ", Pha chia sẻ.

Pha cho biết cả cuộc đời mình giờ chỉ quan tâm đến việc chăm sóc các con. Dù lương thấp, nhưng công việc này ít nhất cho Pha được ở gần nhà để có thể chăm sóc hai bé. Tuy nhiên, sống trong căn nhà lợp tôn trong thời tiết nóng bức của mùa hè không phải một lựa chọn tốt cho hai em nhỏ.

Thi Thu Ngan (R) spends time with her sister Vo Thi Thu Ha, 9, at their home
UNICEF/UNI358799/Yen Duong
Thi Thu Ngan (R) spends time with her sister Vo Thi Thu Ha, 9, at their home

"Em không thể nghỉ làm một ngày ở nhà được, anh chị nhìn nhà em xem. Thời tiết bây giờ thực sự rất nóng, em không thể nghỉ ở nhà được do nóng quá. Hà bảo em là ‘Mẹ đừng nghỉ, mẹ cứ đi làm đi, ở nhà nóng lắm, con không muốn về nhà’".

Trước khi giãn cách xã hội, hai em nhỏ đi học ở một ngôi trường từ thiện và đều là học sinh có thành tích đứng đầu lớp. Tuy nhiên,do Ngân chuẩn bị vào lớp 6, Pha sẽ phải kiếm tiền để trang trải học phí cho con.

"Em mong kiếm được đủ tiền để Ngân có thể tiếp tục học cấp hai. Em cũng hi vọng em có sức khỏe để có thể tiếp tục làm việc. Đúng một tháng trước, em ốm nằm viện. Công ty có hỗ trợ em một phần. Em cũng mong có thể cho các con mộtcăn nhà tử tế để hai cháu được sống thoải mái hơn", Pha nói.

Võ Thị Thu Ngân (bên phải) dành thời gian sau giờ học cùng người bạn thân là Phạm Thạch Kim Quyên và em gái
UNICEF/UNI358811/Yến Dương
Võ Thị Thu Ngân (bên phải) dành thời gian sau giờ học cùng người bạn thân là Phạm Thạch Kim Quyên và em gái

Dù gia đình phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, cô bé Ngân 13 tuổi vẫn có những ước mơ dành cho tương lai. Ngân chơi với em gái, tạo kiểu tóc cho em và nói: "Khi lớn lên, chúng cháu muốn làm công việc liên quan đến làm đẹp vì chúng cháu muốn được làm đẹp cho người khác".

"Trong thời gian cách ly xã hội, cháu ở nhà và tự học, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cháu không phải học trực tuyến nên cháu thích đi theo mẹ và giúp đỡ mẹ khi mẹ làm việc. Cháu giúp mẹ kéo xe lau chùi và dọn sạch đường đi. Ở nhà, cháu có thể nấu cơm và dọn dẹp. Cháu muốn được tiếp tục đi học. Cháu thích môn toán", Ngân nói thêm.

Ngân (bên trái) đã đi học trở lại
UNICEF/UNI358775/Yến Dương
Ngân (bên trái) đã đi học trở lại

Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Pha vẫn luôn ủng hộ các con để các con có hy vọng theo đuổi ước mơ của mình. Khi Việt Nam dần dỡ bỏ lệnh cách ly, hai em nhỏ bắt đầu đi học trở lại, Pha hy vọng có thể kiếm thêm thu nhập để giúp đỡ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.