Ngăn chặn bóc lột trẻ em

UNICEF đang nỗ lực giải quyết tình trạng làm dụng và bóc lột trẻ em đối với những các nhóm trẻ có nguy cơ và dễ bị tổn thương đồng thời đảm bảo có đủ các dịch vụ hỗ trợ cho những em là nạn nhân của hành vi này.

Prevention of Child Exploitation
UN Viet Nam\shutterstock

Vấn đề

Buôn bán và khai thác tình dục trẻ em vì mục đích thương mại (CSEC) là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ đồng thời tước bỏ của các em cơ hội được  phát triển tối đa tiềm năng của mình. Ở Việt Nam, trẻ em vẫn là đối tượng dễ bị khai thác nghiêm trọng, dưới hình thức bị buôn bán phục vụ cho hoạt động mại dâm, khiêu dâm, lao động cưỡng bức, lao động nô lệ hoặc lấy nội tạng. Đã có những bằng chứng rõ ràng rằng việc khai thác và lạm dụng như vậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cả về ngắn hạn và dài hạn, tăng nguy cơ mắc bệnh, mang thai ngoài ý muốn, trầm cảm, bị kỳ thị, phân biệt đối xử và khó khăn ở trường. Những yếu tố này làm giảm khả năng học hỏi và giao tiếp của trẻ cũng như ảnh hưởng đến việc chuyển tiếp sang tuổi trưởng thành với những hậu quả bất lợi sau này trong cuộc sống.

Sự xuất hiện của công nghệ kỹ thuật số, mà Việt Nam nằm trong số các quốc gia có lượng người dùng internet cao nhất ở châu Á, gắn với sự leo thang của hoạt động buôn bán người và khai thác tình dục trẻ em vì mục đích thương mại. Tội phạm sử dụng internet và điện thoại di động để gạ gẫm, thu hút, quấy rối và tống tiền trẻ em để khai thác tình dục. Chỉ một tỷ lệ nhỏ hành vi khai thác và lạm dụng như vậy được báo cáo và điều tra, với rất ít đối tượng gây án phải chịu trách nhiệm.

Giải pháp

Với hệ thống bảo vệ trẻ em và dịch vụ chuyên môn tại Việt Nam còn trong giai đoạn trứng nước và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của những em dễ bị tổn thương, UNICEF phối hợp với chính phủ và các đối tác để giải quyết các hành vi vi phạm quyền con người tạo điều kiện cho hoạt động buôn bán người và khai thác tình dục trẻ em vì mục đích thương mại. Bằng cách hướng tới giảm đói nghèo, phân biệt đối xử và bạo lực thông qua việc tăng cường luật pháp, chính sách và dịch vụ ở Việt Nam, chúng tôi đang hỗ trợ giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương khiến trẻ em rơi vào nguy cơ bị khai thác.

Bằng việc thực hiện phương pháp tiếp cận toàn diện để bảo vệ trẻ em Việt Nam, chúng tôi đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc đảm bảo đầy đủ các dịch vụ ngăn chặn, nhận biết và can thiệp sớm trong buôn bán người và bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại, chuyển tiếp nạn nhân tới các cơ sở hỗ trợ và phục hồi chức năng.

Để bảo vệ trẻ em tốt hơn trong thời đại công nghệ số, UNICEF phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ và các bên liên quan khác để hướng dẫn thực hành kinh doanh có trách nhiệm và xây dựng chính sách hiệu quả hơn nhằm mang lại lợi ích cho trẻ em, phù hợp với Quyền của trẻ em và Nguyên tắc kinh doanh của UNICEF.

Tài liệu liên quan

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Việt Nam
Việt Nam khởi động Chiến dịch chấm dứt bạo lực với trẻ em ngày hôm nay tại tỉnh Hòa Bình để mở đầu cho tháng hành động vì trẻ em. Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người lên tiếng và hành động nhằm ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em.
Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF
Hình xăm thường được coi là các hình đánh dấu những kỷ niệm đặc biệt, nhưng hàng triệu trẻ em mang trên mình những dấu tích mà các em không hề lựa chọn - và điều đó sẽ kéo dài suốt đời. Lạm dụng xâm hại thể chất, tình dục và tình cảm đang lan rộng tới hàng triệu trẻ em trên thế giới, các em bị bạo lực ngay trong ngôi nhà, trường học của mình, trên internet và ngay trong cộng đồng của các em. Bạo lực đối với trẻ em không phải là không thể tránh khỏi. Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em, cả trẻ em trai và trẻ em gái.