Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Tỷ lệ tử vong mẹ đang giảm tại các nước có thu nhập trung bình nhưng phụ nữ tại các nước có thu nhập thấp vẫn đang bị tử vong trong thời kỳ mang thai và trong khi sinh con

Geneva, New York, 12 tháng Mười 2007 – Tỷ suất tử vong mẹ trên thế giới (số bà mẹ chết trên 100.000 ca sinh sống) đang giảm quá chậm để có thể đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) 5, mục tiêu nhằm cải thiện sức khỏe của các bà mẹ và tránh cho họ khỏi nguy cơ bị tử vong trong thời kỳ mang thai và khi sinh con.

Để có thể đạt được MDG 5, tỷ suất tử vong mẹ cần giảm 5,5 phần trăm mỗi năm trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2015, nhưng các số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay cho thấy tỷ suất này hàng năm chỉ giảm dưới 1 phần trăm. Trong năm 2005, đã có tới 536.000 phụ nữ chết vì các nguyên nhân liên quan tới thai sản, so với con số 576.000 vào năm 1990. Chín mươi chín phần trăm các ca tử vong này xảy ra ở các nước đang phát triển.
 
Trong các số liệu về sức khỏe thì các chỉ báo về tử vong mẹ cho thấy rõ nhất khoảng cách khác biệt giữa các nước giàu và nghèo. Trong năm 2005, tỷ suất tử vong mẹ cao nhất tại khu vực các nước đang phát triển, với 450 ca tử vong mẹ trên 100.000 ca sinh sống, khác hẳn nếu so sánh với 9 ca tử vong tại khu vực các nước đã phát triển và 51 ca tại các quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung (CIS). Hơn nữa, tỷ suất tử vong mẹ chủ yếu chỉ giảm tại các quốc gia có mức độ tử vong mẹ tương đối thấp. Các quốc gia có mức tử vong mẹ cao thực tế hầu như đã không có tiến bộ nào trong hơn 15 năm qua.
 
Các con số mới công bố về tử vong mẹ cũng cho thấy trong lúc tại các nước có thu nhập trung bình tử vong mẹ đang giảm thì tại các quốc gia trong vùng Hạ Sahara Châu Phi, trong suốt khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2005, tỷ lệ này hàng năm chỉ giảm có 0,1 phần trăm. Không có khu vực nào trên thế giới đạt được mức giảm cần thiết là 5,5 phần trăm hàng năm trong khoảng thời gian nói trên, mặc dù khu vực Đông Á đạt được mức gần nhất so với  mục tiêu với 4,2 phần trăm hàng năm và Bắc Phi, Đông Nam Á, Châu Mỹ La tinh và các nước vùng Ca ri bê cũng đạt được mức giảm nhanh hơn so với Hạ Sahara Châu Phi.

Hơn một nửa số ca tử vong mẹ (270.000 ca) xảy ra tại vùng Hạ Sahara Châu Phi, theo sau là Nam Á (188.000 ca). Hai vùng này cộng lại đã chiếm tới 86 phần trăm tổng số ca tử vong mẹ trên toàn thế giới trong năm 2005.

Có mười một quốc gia “góp phần” tới 65 phần trăm số tỷ vong mẹ năm 2005. Ấn Độ có con số cao nhất (117.000 ca), sau đó tới Nigiêria (59.000 ca), Cộng hòa Dân chủ Công gô (32.000 ca) và Afghanistan (26.000 ca).
 
Xác suất một cô gái 15 tuổi có thể chết vì biến chứng liên quan đến thai nghén và trong khi sinh là cao nhất ở Châu Phi: 1 trên 26. Tại các nước đang phát triển, xác suất này là 1 trên 7.300. Trong số 171 quốc gia và vùng lãnh thổ được nghiên cứu, Nigiê là nơi có nguy cơ rủi ro cao nhất với 1 trên 7.
Tỷ suất chết mẹ chỉ báo nguy cơ tử vong mà một phụ nữ gặp phải trong mỗi kỳ thai nghén. Tại các vùng có mức sinh cao, ví dụ như Hạ Sahara Châu Phi, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ tử vong nhiều lần trong đời.

Để có thể đạt được MDG 5 và giảm tỷ suất tử vong mẹ xuống 75 phần trăm trước năm 2015, việc cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và đảm bảo cho tất cả phụ nữ được tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cần phải được ưu tiên hàng đầu. Điều này bao gồm cả việc được tiếp cận tới các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, cung cấp các dịch vụ chăm sóc thai sản có chất lượng cao và chăm sóc cấp cứu sản khoa tốt.

Tuy nhiên, các dịch vụ y tế chỉ phát huy tác dụng nếu phụ nữ có thể sử dụng chúng. Trong trường hợp cần cấp cứu sản khoa, việc nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm và tìm tới các dịch vụ cấp cứu là vô cùng quan trọng. Phương tiện vận chuyển bệnh nhân phải sẵn sàng và cũng cần phải có ngay các cán bộ y tế được đào tạo cùng các phương tiện kỹ thuật can thiệp cần thiết. Nâng cao giáo dục cho phụ nữ, cải thiện bình đẳng giới, đẩy mạnh quyền quyết định tìm tới các dịch vụ chăm sóc cũng là những yếu tố quan trọng góp phần làm giảm tử vong mẹ.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

WHO:

  • Christopher Powell, Sức khỏe Gia đình và Cộng đồng, +41 22 791 2888, +41 79 217 3425,  powellc@who.int
  • Lale Say, Vụ Sức khỏe Sinh sản, +41 22 791 4816, sayl@who.int
  • Dida Connor, WHO tại Việt Nam, +84 91 541 3814, didac@vtn.wpro.who.int

UNFPA:

UNICEF:

  • Angela Hawke, UNICEF New York, Di động: +1 917 605 1699

Phòng Truyền thông Liên hợp quốc tại Việt Nam:

Báo cáo:

www.who.int/reproductive-health/global_monitoring

Xin liên hệ với Caroline den Dulk hoặc Trịnh Anh Tuấn, Phòng Truyền thông LHQ tại Việt Nam để có thêm thông tin và ấn vào đây để tải toàn văn báo cáo.
 
Liên kết:

UNFPA: http://www.unfpa.org/safemotherhood/

Xin xem thêm thông tin về sức khỏe bà mẹ tại: www.unfpa.org/safemotherhood/mediakit

 

 

 

 

Toàn văn báo cáo

unite for children