Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Việt Nam trên đà đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) trong lĩnh vực giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng

HÀ NỘI, 2 tháng 5 năm 2006 – Hơn một phần ba trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân, nhiều em còn bị nặng đến mức nguy hiểm đến tính mạng, theo báo cáo của UNICEF Tiến bộ cho trẻ em: Báo cáo về dinh dưỡng được công bố ngày hôm nay. Tình trạng thiếu dinh dưỡng vẫn còn là một vấn đề toàn cầu, đã góp phần cướp đi sinh mạng của một nửa số trẻ em bị tử vong, tức là khoảng 5,6 triệu trẻ em trong một năm. Theo UNICEF, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm không đáng kể tính từ năm 1990, là một bằng chứng chứng tỏ thế giới đã thất bại trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em.

Bản báo cáo đã phác họa những tiến bộ mà các quốc gia và khu vực đạt được trong việc thực hiện mục tiêu đầu tiên của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG): Xóa đói và giảm nghèo vào năm 2015. Để đạt được mục tiêu này thì các quốc gia phải giảm được tỉ lệ trẻ em bị thiếu cân so với tuổi, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tình trạng suy dinh dưỡng. Nhưng những số liệu cho thấy thế giới còn xa mới đạt được mục tiêu này.

Mặc dù một số nước đã đạt được những tiến bộ trong việc giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, tỉ lệ trẻ bị thiếu cân trung bình ở các nước đang phát triển chỉ giảm 5% trong suốt 15 năm qua. Hiện nay có 27% trẻ em ở các nước đang phát triển bị thiếu cân, tức là vào khoảng 146 triệu em.

Báo cáo chỉ ra rằng chỉ có hai khu vực đang trên đà đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, đó là khu vực Châu Mỹ La tinh và Caribê và khu vực Đông Á và Thái bình dương, với tỉ lệ trẻ thiếu cân trung bình của từng khu vực là 7% và 15%. Việt Nam cùng với bốn nước khác trong khu vực là Trung Quốc, Malayxia, Singapore và Inđônêxia được đánh giá là trên đà đạt được mục tiêu.

Cũng theo bản báo cáo này, Việt Nam có tỉ lệ giảm trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đứng thứ ba trong khu vực sau Malayxia và Trung Quốc. Với thành tích đầy ấn tượng này, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở Việt Nam đã giảm đáng kể trong vòng hai thập kỷ qua, từ 51,2% năm 1985 xuống còn 25,2% năm 2005. Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn còn khá cao so với khu vực (Trung Quốc: 8%, Malayxia:11%, Mông cổ: 13%). Có một sự cách biệt lớn về số trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các vùng, miền Việt Nam. Ví dụ, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Đắc Nông là 35%, nhiều hơn gấp 3 lần ở thành phố Hồ Chí Minh (10%).

Thiếu vitamin và khoáng chất mắt thường khó nhìn thấy được nhưng đã để lại hậu quả rõ rệt trên quy mô toàn cầu. Những vi chất này rất cần thiết cho sự phát trển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Thiếu những vi chất này, trẻ sẽ dễ bị mắc những bệnh thông thường và bị ảnh hưởng không tốt tới khả năng học tập. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở bà mẹ. Những cách nuôi con không hợp lý, và trẻ bị ốm đau liên tục như bị tiêu chảy hay bị sốt rét là những nguyên nhân chính làm trẻ bị suy dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, thiếu vi chất dinh dưỡng là một vấn đề nổi cộm. Khoảng 12% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu Vitamin A, 32% phụ nữ có thai bị thiếu sắt và 53,8% bà mẹ đang cho con bú bị thiếu vitamin A. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm đảm bảo cho trẻ phát triển tốt trong những tháng đầu đời. Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ phổ biến ở Việt Nam, nhưng rất ít bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu (12.4%). Có 89% trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao hai lần 1 năm, nhưng việc đảm bảo cho phụ nữ và trẻ em bị thiệt thòi được tiếp cận với dịch vụ này là một thách thức lớn. Việt Nam đang đạt nhiều tiến bộ trong việc phổ cập muối i-ốt với tỉ lệ 83% hộ gia đình sử dụng muối i-ốt (đứng thứ 2 trong khu vực sau Trung Quốc), tuy nhiên, thiếu những yếu tố đảm bảo tính bền vững của thành tích này.

Báo cáo cũng khẩn thiết kêu gọi thành lập một “mạng lưới an toàn” về dinh dưỡng để đảm bảo cho trẻ em được tiếp cận các dịch vụ về dinh dưỡng hàng ngày. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo rằng vấn đề về dinh dưỡng cho trẻ em được đặt vào trung tâm của các chính sách và ngân sách quốc gia, cung cấp tốt hơn các thông tin và nguồn dinh dưỡng cho các gia đình và có kế hoạch để giải quyết các vấn đề cấp thiết.

Ở Việt Nam, UNICEF đã hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ trong việc cải thiện tình hình dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em. Trong những năm tiếp theo, UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ trong các hoạt động truyền thông và vận động xã hội nhằm đảm bảo các vấn đề về dinh dưỡng được đề cập đến trong các chương trình nghị sự quốc gia và địa phương; xây dựng và thực hiện các chính sách liên quan dinh dưỡng góp phần tạo dựng và duy trì một môi trường tốt để cải thiện tình hình dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em; cung cấp vitamin A liều cao cho tất cả trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, tăng cường việc sử dụng muối i-ốt; giúp phát triển và thực hiện các hướng can thiệp mới như cung cấp viên đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ trước và trong khi có thai ở các vùng khó khăn.

Cần thêm thông tin, xin liên hệ

Bà Caroline den Dulk, Chương trình Truyền thông, UNICEF Việt Nam
Tel: + 844 942 5706, Mobile: 84 91 4756592 cdendulk@unicef.org.

Bác sĩ Phạm Ngọc Lên, Chương trình Y tế và Dinh Dưỡng, UNICEF Việt Nam
Tel: (84-4) 9425706-11, Ext. 258. Fax : (84-4) 9425705. E-mail: pnlen@unicef.org

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chương trình Truyền thông UNICEF Việt Nam
Tel: (84-4) 9425706-11, Ext. 401. Fax : (84-4) 9425705. E-mail: ntthuong@unicef.org

Click vào đây để xem Báo cáo Tiến bộ cho Trẻ em (Tiếng Anh) https://www.unicef.org/progressforchildren/2006n4/

 

 

 

 

Xem trực tuyến Báo cáo Tiến bộ cho Trẻ em (Tiếng Anh)


unite for children