Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Nghiên cứu mới của UNICEF cho thấy đầu tư cho trẻ em nghèo có thể cứu giúp nhiều mạng sống của trẻ em hơn trên mỗi đồng đô la đầu tư

Nếu thế giới không đạt được những tiến bộ nhanh hơn trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, thì đến năm 2030 gần 70 triệu trẻ em sẽ mất đi mạng sống của mình trước khi bước sang lần sinh nhật thứ năm
© UNICEF Việt Nam\2017\Trương Việt Hùng
Nếu thế giới không đạt được những tiến bộ nhanh hơn trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, thì đến năm 2030 gần 70 triệu trẻ em sẽ mất đi mạng sống của mình trước khi bước sang lần sinh nhật thứ năm

NEW YORK, 28 tháng 6 năm 2017 – Theo một phân tích mới của UNICEF, đầu tư cho sức khỏe và sự sống còn của trẻ em và cộng đồng thiệt thòi nhất đem lại giá trị đầu tư lớn hơn, cứu sống gần gấp đôi mạng sống của trẻ em trên mỗi khoản đầu tư 1 triệu đô la Mỹ so với những khoản đầu tư tương tự vào các nhóm ít thiệt thòi.

Thu hẹp khoảng cách: Sức mạnh của đầu tư vào những trẻ em nghèo nhất đưa ra bằng chứng thuyết phục mới, bổ sung thêm cho dự đoán trái với thông lệ mà UNICEF đưa ra năm 2010: mặc dù chi phí cao hơn để hỗ trợ những trẻ em nghèo nhất thông qua các can thiệp y tế mang tính sống còn và tác động cao nhưng hiệu quả lại lớn hơn.

“Bằng chứng hết sức thuyết phục: Đầu tư vào những trẻ em nghèo nhất không chỉ đúng về nguyên tắc, mà còn đúng trong thực tiễn – cứu nhiều mạng sống của trẻ em hơn trên mỗi đồng đô la chi ra để đầu tư,” Tổng Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết. “Đây là thông tin quan trọng cho các chính phủ đang nỗ lực chấm dứt tử vong trẻ em vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được tại thời điểm mà mỗi đô la đều có giá trị. Đầu tư công bằng vào sức khỏe của trẻ em cũng giải cứu cho tương lai và giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của cái nghèo truyền từ đời này sang đời khác. Một trẻ em khỏe mạnh có cơ hội học tập nhiều hơn và sau này có thu nhập nhiều hơn khi trưởng thành.”

Nếu chúng ta không đẩy nhanh các tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, thì đến năm 2030 gần 70 triệu trẻ em sẽ tử vong trước khi bước sang lần sinh nhật thứ năm.

Với những số liệu mới từ 51 quốc gia nơi có đến 80% trẻ em sơ sinh và dưới 5 tuổi tử vong, nghiên cứu chỉ ra rằng cải thiện mức độ bao phủ của các can thiệp mang tính sống còn đối với những nhóm dân số nghèo giúp giảm tỷ lệ tử vong trẻ em ở các quốc gia này nhanh gần gấp ba lần so với những nhóm dân số không nghèo khác.

Quan trọng là nghiên cứu này dùng những số liệu mới và công cụ mẫu để chứng minh rằng các can thiệp đối với trẻ em trong nhóm dân số nghèo có hiệu quả về chi phí cao hơn 1,8 lần đối với việc cứu mạng sống.

Nghiên cứu đã chọn lựa 6 can thiệp y tế chính làm các chỉ số đánh giá sự tiếp cận với các can thiệp y tế bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em có tác động cao: sử dụng màn chống muỗi được xử lý thuốc diệt côn trùng, cho con bú sớm, chăm sóc tiền sản, tiêm vắc-xin chủng ngừa đầy đủ, sự có mặt của người đỡ đẻ lành nghề trong quá trình sinh nở, và chăm sóc đối với trẻ em bị tiêu chảy, sốt và viêm phổi.

Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng:

  • Việc tiếp cận được với các can thiệp y tế và dinh dưỡng có tác động cao đã được cải thiện nhanh chóng nhất trong nhóm dân số nghèo trong những năm qua, dẫn đến những cải thiện quan trọng về sự bình đẳng.
  • Trong thời gian nghiên cứu, việc giảm mạnh tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi liên quan đến những thay đổi về mức độ bao phủ nhanh hơn gần ba lần đối với nhóm dân số nghèo so với những nhóm không nghèo.
  • Do tỷ lệ sinh cao hơn trong nhóm dân số nghèo so với nhóm không nghèo, việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ở các cộng đồng nghèo dẫn đến mạng sống cứu được trên mỗi một triệu người cao hơn 4,2 lần.
  • Trong số 1,1 triệu người tại 51 quốc gia được cứu mạng sống trong năm cuối được nghiên cứu cho từng quốc gia, gần 85% là người nghèo.
  • Mặc dù mức đầu tư trên đầu người cần phải cải thiện độ bao phủ đối với người nghèo nhiều hơn là đối người nhóm người không nghèo, cứ trên mỗi 1 triệu đô la Mỹ đầu tư thì đã cứu được nhiều mạng sống của người nghèo hơn so với khoản đầu tư tương tự cho nhóm không nghèo.

Nghiên cứu đã liệt kê các quốc gia như Afghanistan, Bangladesh và Malawi có tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi cao, nơi mà đầu tư tập trung vào những đối tượng thiệt thòi nhất đã tạo ra sự khác biệt đối với trẻ em. Từ năm 1990 đến 2015, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm một nửa tại Afghanistan và giảm 74% ở Bangladesh và Malawi.

Những phát hiện của nghiên cứu được đưa ra tại một thời điểm quan trọng, khi các chính phủ đang tiếp tục nỗ lực để đạt được Các Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặt ra mục tiêu chấm dứt tất cả tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi trước năm 2030. Đầu tư vào sức khỏe và sự sống còn của trẻ em cũng giúp đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu khác như chấm dứt tình trạng nghèo (Mục tiêu Phát triển Bền vững số 1).

Báo cáo Thu hẹp khoảng cách kêu gọi các quốc gia có các bước đi thực tế nhằm giảm sự bất bình đẳng như có số liệu bóc tách để xác định những trẻ em đang bị bỏ lại phía sau; đầu tư nhiều hơn vào những hoạt động can thiệp được chứng minh là có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị những bệnh nguy hiểm nhất cướp đi mạng sống của trẻ em; tăng cường cải thiện hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng một cách rộng rãi hơn; đổi mới sáng tạo để tìm ra những giải pháp mới vươn tới những nhóm người chưa được tiếp cận; giám sát những bất cập và khoảng cách về bất bình đẳng thông qua các điều tra hộ gia đình và hệ thống thông tin quốc gia.

######

Về UNICEF
UNICEF thúc đẩy quyền và lợi ích của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi có mặt tại 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm biến các cam kết thành hành động cụ thể, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, nhằm mang lại lợi ích cho mọi trẻ em trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về các hoạt động của UNICEF, xin truy cập https://www.unicef.org/

Đồng hành cùng chúng tôi trên Instagram, TwitterFacebook

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Ông Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; lvigneault@unicef.org 
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children