Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF: Hơn một nửa trẻ em không được chơi và học tập cùng với cha của mình trong những năm tháng đầu đời

Công bố nhân dịp kỷ niệm Ngày của Cha trên 80 quốc gia trên thế giới vào Chủ nhật ngày 18 tháng 6. Đây là một phân tích mới dựa trên các số liệu từ Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ của UNICEF (MICS)
© UNICEF
Công bố nhân dịp kỷ niệm Ngày của Cha trên 80 quốc gia trên thế giới vào Chủ nhật ngày 18 tháng 6. Đây là một phân tích mới dựa trên các số liệu từ Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ của UNICEF (MICS),

NEW YORK – HÀ NỘI, ngày 16 tháng 6 năm 2017 – Theo phân tích mới đây của UNICEF, hơn một nửa số trẻ em – khoảng 55% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tại 74 quốc gia – tương đương với khoảng 40 triệu em – có cha nhưng cha không chơi hoặc cùng tham gia vào những hoạt động học tập với các em trong những năm đầu đời. Ở Việt Nam, gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi ở trong tình trạng tương tự.

Ông Laurence Chandy, Giám đốc Số liệu, Nghiên cứu và Chính sách của UNICEF nhận định “Những con số này cho thấy các ông bố đang lúng túng để có thể đóng vai trò tích cực trong những năm tháng đầu đời của con mình”. Ông nói thêm “Chúng ta cần phải phá bỏ những rào cản khiến những ông bố không tạo ra được cho con mình một môi trường có lợi cho sự phát triển của trẻ, đó là một môi trường mà trẻ có thể nhận được tình yêu thương, được vui chơi, được bảo vệ và được ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tất cả cha mẹ có thời gian, nguồn lực và kiến thức để hỗ trợ đầy đủ sự phát triển của con mình trong những năm tháng đầu đời.”

Phân tích của UNICEF, sử dụng các số liệu trong Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) về hành vi của cha mẹ, tìm hiểu xem liệu trẻ em 3-4 tuổi có được chơi cùng và có các hoạt động học tập cùng với cha của mình trong những năm đầu đời hay không. Các hoạt động bao gồm cho các ông bố đọc sách cho con mình, kể truyện hoặc hát cho con nghe; cho con ra ngoài, chơi với con; và gọi tên các đồ vật, đếm hay vẽ cùng với con. Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) là báo cáo tổng hợp nhiều nhất các số liệu có thể so sánh được về hành vi của cha mẹ trên thế giới.

Để khuyến khích người cha trong gia đình đóng vai trò tích cực hơn cho sự phát triển của con mình cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu thương, chơi đùa, bảo vệ và dinh dưỡng cho sự phát triển lành mạnh của não bộ trẻ em, tháng sáu này, UNICEF khuyến khích và mời các gia đình đăng tải các bức ảnh hoặc đoạn video ngắn thể hiện tinh thần “cha tuyệt vời”, sử dụng từ khóa hashtag #EarlyMomentsMatter #chatuyetvoi trên tài khoản Instagram hoặc Twitter. Cùng với các ngôi sao trong làng giải trí vào thể thao thế giới, Nghệ sỹ Xuân Bắc, Đại sứ thiện chí của UNICEF Viêt Nam đã tham gia vào sáng kiến “người cha tài giỏi” này.

Những bức ảnh và đoạn video ngắn của những đại sứ và người ủng hộ UNICEF trong chiến dịch truyền thông này đang được đăng tải trên trang InstagramTwitter của UNICEF, cũng như được đăng lên triển lãm ảnh của chiến dịch truyền thông này, để khuyến khích và khơi gợi cảm hứng của các gia đình trên toàn thế giới chia sẻ những khoảnh khắc “cha tuyệt vời”.

UNICEF khuyến nghị các chính phủ và các doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư và tạo ảnh hưởng đến các chính sách hỗ trợ các phát triển trẻ thơ, tạo điều kiện cho cha mẹ có đủ nguồn lực và thông tin để chăm sóc và nuôi dưỡng con mình. Những tiến bộ về khoa học thần kinh cũng đã chứng minh rằng trong những năm tháng đầu đời nếu trẻ em được chăm sóc và nuôi dưỡng trong một môi trường lành mạnh và có sự tương tác thì sự liên kết các dây thần kinh trong não bộ của trẻ có thể lên tới tốc độ 1.000 lần trong một giây, đây là tốc độ chỉ xảy ra một lần trong cuộc đời trẻ. Sự liên kết của các dây thần kinh góp phần quyết định đến sức khỏe, khả năng học tập, khả năng giải quyết căng thẳng, và thậm chí sau này còn ảnh hưởng đến khả năng tạo ra thu nhập khi trẻ trưởng thành.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với bạo lực, xâm hại và thiếu sự tương tác, chăm sóc và nuôi dưỡng có thể ngăn chặn sự liên kết của các dây thần kinh trong não bộ; khi trẻ em tương tác một cách tích cực với cha của mình; sức khỏe về tâm lý, sự tự tin và hài lòng về cuộc sống về lâu dài của trẻ sẽ tốt hơn.

Các phân tích và nghiên cứu của tạo chí Lancet có tiêu đề Đẩy mạnh Phát triển tuổi thơ: từ Khoa học đến Thực tiễn, công bố tháng 10 năm 2016 cho thấy gần 250 triệu trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ phát triển kém do suy dinh dưỡng thấp còi và nghèo cùng cực. Nghiên cứu của Lancet cũng cho thấy các chương trình đẩy mạnh chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em trong các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, chăm sóc quan tâm thường xuyên, bảo vệ và học tập sớm là những chương trình có chi phí rất thấp - chỉ khoảng 11,000VND (50 cent USD) trên đầu người một năm nếu được kết hợp với những dịch vụ y tế hiện có.

UNICEF hợp tác với các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các doanh nghiệp để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng tăng cường tiếp cận chăm sóc tuổi thơ và giáo dục mầm non có chất lượng.

Ghi chú cho người biên tập

Về UNICEF
UNICEF thúc đẩy quyền và lợi ích của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi có mặt tại 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm biến các cam kết thành hành động cụ thể, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, nhằm mang lại lợi ích cho mọi trẻ em trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về các hoạt động của UNICEF, xin truy cập www.unicef.org 

Đồng hành cùng chúng tôi trên Instagram, TwitterFacebook

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Ông Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; lvigneault@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; ntthuong@unicef.org 

 

 
unite for children