Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF và Chính phủ Việt Nam kêu gọi tăng cường đầu tư nhằm giảm nhẹ tính dễ bị thương tổn của trẻ em do ảnh hưởng của Thiên tai và biến đổi khí hậu

Hà Nội, Việt Nam, 18 tháng 5 năm 2017 –  Gần 200 đại biểu của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, các Bộ ngành liên quan, các tỉnh thực hiện Chương trình hỗ trợ khẩn cấp do UNICEF tài trợ, UNICEF và các đối tác quốc tế đã có mặt tại Hà Nội hôm nay để hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam (22/5) và thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới trong việc giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đối với trẻ em.

“Trong những năm gần đây, thiên tai tại Việt Nam xảy ra dồn dập với cường độ lớn, phạm vi rộng với diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất,  của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước”, Bộ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, chỉ riêng trong năm 2016, thiên tai đã đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản làm 264 người chết và mất tích, 431 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng tương đương 1,7 tỷ USD
Theo ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF tại Việt Nam, “Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường đầu tư để thiên tai không trở thành thảm họa cho cuộc sống của trẻ em. Trong những năm đầu đời, cơ thể và não bộ của trẻ em phát triển rất nhanh. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, trở thành nạn nhân của xâm hại hoặc hại hoặc bỏ lỡ những cơ hội được học tập và phát triển. Các hiện tượng thời tiết cực đoan- như lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng khác - gây tác hại về mặt thể chất cho trẻ, đe dọa sự phát triển của cơ thể và trí tuệ vốn còn non nớt của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Đây là thời kỳ hết sức quan trọng cho sự phát triển của trẻ và những tác hại gây ra trong thời kỳ này là không thể phục hồi”. Giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm chú trọng vào xem xét sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ và kết nối hỗ trợ khẩn cấp và công tác phát triển bền vững thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu của trẻ em, gia đình và cộng đồng trước những đợt thiên tai, bao gồm chuẩn bị sẵn sàng, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được và các bài học rút ra từ việc thực hiện các chương trình chương trình ứng phó khẩn cấp với hạn hán và xâm nhập mặn được hỗ trợ bởi UNICEF và được bắt đầu triển khai vào năm 2016 tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên cả nước; chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm; và đưa ra phương hướng hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm ở Việt Nam. Dựa trên kết quả của Hội Nghị Quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm được tổ chức tại Ninh Thuận vào tháng 12 năm 2016, Hội nghị lần này tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Luật Phòng chống thiên tai, Khung hành động GNRRTT Sendai và các Mục tiêu PTBV.

Hội nghị kết thúc với việc đưa ra các định hướng tương lai về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm và xây dựng chương trình có lồng ghép quản lý rủi ro, đồng thời kêu gọi tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng, trường học và cơ sở y tế cũng như chia sẻ và đúc kết những kinh nghiệm hay, bao gồm những kinh nghiệm từ Nhật Bản.

UNICEF được phân công là cơ quan chủ trì công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong hệ thống các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam. Từ năm 2016, UNICEF và Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho hơn nửa triệu trẻ em và phụ nữ chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại 10 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long với nguồn tài trợ trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ đến từ Nhật Bản và 1,5 triệu đô la Mỹ đến từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên Hợp quốc.

Thông tin liên quan:

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org
  • Nguyen Thuy Ái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Điện thoại: 0904 160 148; Email: thuyai2010@gmail.com

 

 
unite for children