Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Video mới về Đại sứ thiện chí UNICEF David Beckham nêu bật nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt bạo lực với trẻ em

Sau 10 năm làm Đại sứ Thiện chí của UNICEF, tháng 2/2015, David Beckham đã công bố 7 - Quỹ của David Beckham, đưa ra cam kết hỗ trợ trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên Thế giới.
© UNICEF Viet Nam/2015/Truong Viet Hung
Sau 10 năm làm Đại sứ Thiện chí của UNICEF, tháng 2/2015, David Beckham đã công bố 7 - Quỹ của David Beckham, đưa ra cam kết hỗ trợ trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên Thế giới.

NEW YORK, 5/12/2016 – Một video mới của Đại sứ thiện chí UNICEF David Beckham được công bố hôm nay đã nói lên một sự thật phũ phàng là xâm hại thể chất và tâm lý có thể để lại hậu quả vĩnh viễn cho trẻ em.

Trong video dài 60 giây, những cảnh bạo lực đối với trẻ em được thể hiện bằng hoạt hình với các hình xăm trên cơ thể của David Beckham. Trong khi những hình xăm trên cơ thể của Beckham là những dấu ấn được lựa chọn để thể hiện những điều vui vẻ và lưu giữ những kỷ niệm quan trọng, thì hàng triệu trẻ em cũng phải mang những dấu ấn mà các em không được lựa chọn – đó là những vết sẹo lâu dài về bạo lực và xâm hại. Các nhân vật hoạt hình đã khắc họa các hình thức bạo lực phổ biển mà các em trai và gái phải hứng chịu ở những nơi mà các em đáng lẽ phải được an toàn – đó là gia đình, trường học, mạng internet và cộng đồng.

Beckham phát biểu: “Khi tôi khởi động dự án 7 Quỹ với UNICEF, tôi đã cam kết là sẽ làm tất cả những gì có thể để làm cho Thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em và nói lên những vấn đề đang phá hoại cuộc sống của trẻ em. Một trong những vấn đề đó là bạo lực. Cứ năm phút trôi qua, nơi nào đó trên Thế giới, lại có một trẻ em bị chết vì bạo lực. Hàng triệu trẻ em khác bị đe dọa xâm hại vệ thể chất, tình cảm và tình dục, những điều có thể hủy hoại tuổi thơ của các em vĩnh viễn.

Năm ngoái tôi đã đến thăm Căm-pu-chia với UNICEF, tại đó tôi đã gặp và nghe trẻ em kể về những bạo lực khủng khiếp mà các em đã phải trải qua. Tôi đã rất sốc vì những gì tôi được nghe và thấy rằng bạo lực có thể để lại những vết sẹo sâu và lâu dài thế nào. Không có trẻ em nào đáng phải chịu đựng những điều này. Vậy mà, ở tất cả mọi nơi trên thế giới, trong gia đình, nhà trường, trên đường phố, trẻ em vẫn đang phải chịu những bạo lực như vậy. Tôi hy vọng dự án mới này sẽ thu hút được sự chú ý cho vấn đề cấp bách này và thúc đẩy mọi người hành động. Bạo lực với trẻ em là sai trái và cùng nhau chúng ta cần phải chấm dứt nó’.

 

David Beckham thăm trẻ em ở Campuchia cùng với đoàn UNICEF và ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chấm dứt bạo lực đối với trẻ em.
© UNICEF/2015/Caroline Irby
David Beckham thăm trẻ em ở Campuchia cùng với đoàn UNICEF và ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chấm dứt bạo lực đối với trẻ em.

Sử dụng U-report, một công cụ dùng tin nhắn để thanh thiếu niên báo cáo về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của các em, David Beckham đã mời các thanh thiếu niên trả lời các câu hỏi về bạo lực trẻ em.

Hơn 190,000 em sử dụng U-report từ 22 quốc gia đã phản hồi. 2/3 trong số các em đã nói rằng các em đã trực tiếp bị bạo lực về thể xác và lời nói, hoặc các em biết những trẻ em khác bị như vậy. Khi các em được hỏi ai là người hay thực hiện bạo lực nhất, 1/3 trả lời là công an hoặc những người thực thi pháp luật, 29% nói rằng là các bạn đồng trang lứa, 28% nói rằng là cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ và 9% nói là giáo viên.

Gần 80,000 trẻ em tham gia U-Report đã đưa ra các giải pháp để giải quyết bạo lực tại cộng đồng. Một thanh niên 24 tuổi ở Philippines nói rằng “Tôi sẽ lên tiếng về điều này và sẽ cảnh báo mọi người xung quanh tôi về những gì đang xảy ra, yêu cầu sự hỗ trợ của ai đó để chấm dứt bạo lực nếu một mình tôi không thể thực hiện được điều đó”

Các hậu quả bi thảm của bạo lực đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của trẻ em và có thể sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bạo lực đối với trẻ em gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn xã hội khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

“Bạo lực và xâm hại gây hậu quả khủng khiếp cho đời sống và tương lai của trẻ em – gây nguy hại đến thân thể, xói mòn tình cảm và thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ của các em”, ông Anthony Lake, Giám đốc Điều hành UNICEF phát biểu. “Khi chúng ta bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo lực, chúng ta đã giúp ngặn chặn những bi kịch cá nhân – và làm cho xã hội lành mạnh hơn, ổn định hơn. Nhờ những nhà hoạt động mạnh mẽ như David Beckham, cùng với tiếng nói của chính trẻ em và thanh niên, chúng ta cùng xây dựng một phong trào nhằm chấm dứt bạo lực đối với trẻ em ở khắp mọi nơi”.

Bạo lưc không phải là không thể thay đổi được. UNICEF đã đưa ra bảy chiến lược mang tính hiệu quả có thể giúp chấm dứt bạo lực với trẻ em, bao gồm tăng cường thái độ ủng hộ không bạo lực; thực thi pháp luật; tạo môi trường an toàn cho trẻ; hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ; tăng thu nhập gia đình và giảm nghèo; tăng cường các dịch vụ xã hội và đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em.

David Beckham và UNICEF cùng kêu gọi mọi người hãy chia sẻ video này trên các mạng xã hội khác nhau.

Sau 10 năm làm Đại sứ Thiện chí của UNICEF, tháng 2/2015, David Beckham đã công bố 7 - Quỹ của David Beckham, đưa ra cam kết hỗ trợ trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên Thế giới. Cuối năm 2015, Beckham đã thăm Căm-pu-chia nơi anh đã gặp các trẻ em bị bạo lực và xâm hại. Cảm động với những câu chuyện được nghe, sau đó Beckham đã tham dự cuộc họp của LHQ và kêu gọi các nhà lãnh đạo Thế giới hãy đặt trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương, vào trung tâm của Các mục tiêu phát triển bền vững.

###

Truy cập video về David Beckham tại đây: https://youtu.be/XwMITfK8vhc

Các tư liệu có chất lượng cao để phát sóng tại đây: http://weshare.unicef.org/Package/2AMZIF0QPZN

Chi chú cho BTV

  • Các số liệu mới nhất về các mức độ về bạo lực đối trẻ em:
  • Cứ năm phút lại có một trẻ em bị tử vong do bạo lực
  • Gần 1/10 em gái dưới 20 tuổi, tương đương với 120 triệu em gái trên toàn tThế giới, bị bạo lực tình dục
  • Hàng năm gần 1 tỉ trẻ em trên toàn Thế giới – hoặc 6/10 em – từ 2-14 tuổi bị áp dụng các biện pháp trừng phạt về thân thể thường xuyên bởi người chăm sóc trẻ
  • 1/3 học sinh từ 13-15 tuổi trên Thế giới thường xuyên bị bắt nạt

Về U-Report
U Report là một công cụ giúp cho thanh thiếu niên trả lời các câu hỏi bằng điện thoại di động và UNICEF liên tục tổng hợp các câu trả lời và sử dụng các thông tin này trong các công việc cùng với các Chính phủ và các đối tác khác để giúp xây dựng chính sách và tạo ra những thay đổi vì lợi ích của trẻ em.

Về UNICEF
UNICEF thúc đẩy các quyền và lợi ích của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi có mặt tại 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm biến các cam kết thành hành động cụ thể, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, nhằm mang lại lợi ích cho mọi trẻ em trên toàn cầu.

Để biết thêm thông tin về các hoạt động của UNICEF, xin truy cập https://www.unicef.org/vietnam
Tìm hiểu thêm về Chiến dịch chấm dứt bạo lực với trẻ em của UNICEF, mời truy cập: https://www.unicef.org/endviolence

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children