Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Cải thiện tiếp cận vệ sinh hết sức quan trọng cho chương trình nghị sự phát triển mới - UNICEF

Trẻ em Việt Nam rửa tay với xà phòng và nước sạch để kỉ niệm ngày Thế giới rửa tay
© UNICEF Việt Nam
Trẻ em Việt Nam rửa tay với xà phòng và nước sạch để kỉ niệm ngày Thế giới rửa tay

NEW YORK/HÀ NỘI, 15 tháng 10 năm 2015 – UNICEF cho biết những cải thiện điều kiện vệ sinh cần phải góp phần hỗ trợ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường, nếu không trẻ em sẽ tiếp tục trở thành nạn nhân của những bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa được như tiêu chảy. Theo các báo cáo của UNICEF, mặc dù đã có nhiều minh chứng cho thấy những lợi ích của việc rửa tay đối với sức khỏe trẻ em, tỷ lệ rửa tay với xà phòng vẫn thấp một cách đáng quan ngại ở nhiều quốc gia.

Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng lần thứ 8 diễn ra sau gần một tháng Liên Hợp Quốc thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) trong đó lần đầu tiên vấn đề vệ sinh được đưa vào chương trình nghị sự toàn cầu. Một trong các mục tiêu cần đạt được của SDGs là “tiếp cận vệ sinh đầy đủ và công bằng” trước năm 2030.
 
“Cùng với việc uống nước sạch và tiếp cận nhà vệ sinh, giữ gìn vệ sinh cá nhân – cụ thể là rửa tay với xà phòng – là một chân kiềng thứ ba thiết yếu góp phần giữ vững Mục tiêu về nước sạch và vệ sinh môi trường.” – Ông Sanjay Wijesekera, Trưởng Các Chương trình toàn cầu về nước sạch và vệ sinh cho biết. “Từ khi trẻ được sinh ra – lúc này bàn tay chưa rửa sạch của người đỡ đẻ có thể truyền những mầm bệnh nguy hiểm – cho đến suốt thời thơ ấu, đi học, và tới sau này, việc rửa tay với xà phòng hết sức quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Đây là một trong những hành động vì sức khỏe có chi phí thấp nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất của chúng ta.”

Ở Việt Nam, quốc gia có thu nhập trung bình thấp, trong hai mươi năm qua, tiếp cận nước sạch và xà phòng để rửa tay đã tăng lên 86% trên cả nước, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em vì những bệnh có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, đối với những hộ gia đình nghèo, tiếp cận với nơi để rửa tay, nước sạch và xà phòng chỉ là 65%. Những sự kiện về rửa tay với xà phòng đã được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Ninh Thuận và Gia Lai, hai tỉnh có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số và hộ gia đình nghèo sinh sống. Hơn 8.000 trẻ em đã tham gia các sự kiện này để vận động gia đình và cộng đồng rửa tay với xà phòng.

“Chúng ta cần rửa tay với xà phòng cả 365 ngày trong năm; trước mỗi bữa ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh”, Ông Friday (đứng thư 2 từ phải) chia sẻ với các trẻ em có mặt tại sự kiện được tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận.
© UNICEF Việt Nam
“Chúng ta cần rửa tay với xà phòng cả 365 ngày trong năm; trước mỗi bữa ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh”, Ông Friday (đứng thư 2 từ phải) chia sẻ với các trẻ em có mặt tại sự kiện được tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận.

“Những thói quen đơn giản như rửa tay với xà phòng, sử dụng và giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ có thể làm giảm 43% bệnh tiêu chảy ở trẻ em Việt Nam.”; Ông Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và Phát triển của Trẻ em, UNICEF Việt Nam cho biết. “Chúng ta cần rửa tay với xà phòng cả 365 ngày trong năm; trước mỗi bữa ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh”, Ông Friday chia sẻ với các trẻ em có mặt tại sự kiện được tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 800 trong số xấp xỉ 1.400 trẻ em tử vong mỗi ngày vì tiêu chảy có thể do nước sạch và điều kiện vệ sinh không đầy đủ. Trẻ sơ sinh trong một tháng đầu đời đặc biệt dễ có nguy cơ nhiễm bệnh từ người chăm sóc không rửa tay với xà phòng.

Nhiều hoạt động trên khắp thế giới được tổ chức để kỉ niệm Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng nhằm giáo dục tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, đặc biệt là đối với trẻ em.

  • Cộng hòa Dân chủ Công-gô: Cuộc thi vẽ tranh trên toàn quốc về rửa tay với xà phòng sẽ tiếp cận 300.000 học sinh của 1.500 trường học; và thông điệp sẽ được truyền đạt tới 3.000.000 người dân của 5.500 làng.
  • Haiti: thi đấu bóng đá (giữa đội Tay sạch và Tay bẩn), diễu hành, điểm phát thanh cộng đồng, hát, đọc thơ, thi vẽ và tổ chức các điểm rửa tay với xà phòng ở khu vực công cộng.
  • Kiribati: 94 trường tiểu học, 24 trường trung học cơ sở và 16 trường phổ thông trung học sẽ tham gia vào các nhóm rửa tay với xà phòng. Các em học sinh sẽ thiết kế các tờ rơi và biểu ngữ, vận động cho việc rửa tay với xà phòng qua các hoạt động diễu hành, hát, múa, kịch, bài phát biểu, thơ và các hình thức nghệ thuật.
  • Sri Lanka: Chính phủ Sri Lanka tổ chức tuần giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa các trường học nhằm xây dựng các thực tiễn điển hình nhất cho các chương trình ở Châu Á và Thái Bình Dương. Đại sứ của UNICEF cho khu vực Nam Á, vận động viên cricket Sachin Tendulkar, sẽ tham gia các hoạt động khuyến khích rửa tay với xà phòng.
  • Việt Nam: 8.000 trẻ em đã tham gia vào các sự kiện trên cả nước nhằm khuyến khích gia đình các em thực hành rửa tay với xà phòng.

# # #

Thông tin về Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng:
15/10 là Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng. Liên minh hợp tác toàn cầu giữa khu vực công và tư nhân về rửa tay với xà phòng đã khởi xướng Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng vào năm 2008 và ngày này đã được công nhận bởi các các chính phủ, các cơ quan tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội dân sự, tổ chức phi chính phủ, công ty tư nhân và cá nhân trên thế giới. Truy cập website để biết thêm chi tiết: www.globalhandwashingday.org

Về UNICEF:
UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong mọi hoạt động mà chúng tôi thực hiện. Cùng với các đối tác, UNICEF hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến những cam kết thành hành động thực tế, tập trung đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương và không được hòa nhập nhất, đem lại lợi ích cho tất cả trẻ em, ở tất cả mọi nơi. Để biết thêm thông tin về UNICEF và các hoạt động của tổ chức, vui lòng truy cập www.unicef.org.

Hãy theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook.

Để biết thêm thông tin, bao gồm phỏng vấn hoặc danh sách chi tiết các hoạt động toàn cầu, hãy liên hệ:

  • Rita Ann Wallace, UNICEF New York, Điện thoại: 1 212-326-7586, Di động: 1 917-213-4034, rwallace@unicef.org
  • Ms. Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Viet Nam, Tel: 84-43 558 1474, ext 0225, Mobile: +84 904154678; ntthuong@unicef.org

     


 

 
unite for children