Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

TP Hồ Chí Minh và UNICEF tổ chức Hội nghị bàn tròn cấp cao công bố sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em

© UNICEF Viet Nam\2015\Trương Việt Hùng
(Trái) Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam và Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đang chủ tọa hội nghị bàn tròn về sáng kiến "Thành phố thân thiện với trẻ em".

TP Hồ Chí Minh, 24 tháng 9 năm 2015 – Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh và UNICEF hôm nay đồng tổ chức Hội nghị bàn tròn cấp cao chuẩn bị cho việc thực hiện sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em dễ bị tổn thương ở thành phố phát triển nhất Việt Nam. Hội nghị cấp cao này làm một trong những sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 40 năm hợp tác Việt Nam và UNCEF được khởi động từ đầu tuần này.

Sáng kiến xây dựng “Thành phố thân thiện với trẻ em” thúc đẩy việc thực hiện chất lượng cuộc sống cao nhất cho trẻ em và cũng là cho tất cả các công dân khác. Đó là nơi mà tiếng nói của trẻ em và thanh thiếu niên được tôn trọng, cân nhắc và xem xét trong mọi hoạt động, các em được quyền tham gia vào quá trình ra quyết định và hành động của Thành phố trong việc đánh giá và cải thiện tình hình trẻ em”, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thanh niên, các học viện, các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp. Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em được xây dựng trên cơ sở những công việc đã thực hiện và mối quan hệ đối tác hiện có nhằm giải quyết các thách thức mà trẻ em dễ bị bị tổn thương ở Thành phố đang phải đối mặt như đói nghèo, bị lạm dụng và bóc lột. Sáng kiến tạo nền móng cho TP Hồ Chí Minh trở thành Thành phố thân thiện với trẻ em đầu tiên của Việt Nam và nhằm mục tiêu mở rộng mối quan hệ đối tác với các tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp và các tổ chức Quốc tế nhằm cải thiện cuộc sống cho trẻ em nghèo và những trẻ em có nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột.

“Hội nghị cấp cao hôm nay là một sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam và UNICEF vì chúng ta cùng nhau cam kết đảm bảo rằng tất cả trẻ em ở TP Hồ Chí Minh đều được hưởng lợi từ các dịch vụ cơ bản và hệ thống bảo trợ xã hội nhằm đảm bảo một môi trường lành mạnh, an toàn cho các em phát triển hết tiềm năng của mình để có thể góp phần vào việc xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng trong tương lai” ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Thành phố thân thiện với trẻ em tập trung vào cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em từ việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản, bảo trợ xã hội và cung cấp một môi trường xanh và thân thiện cho các em. Thông qua đó, sáng kiện Thành phố thân thiện với trẻ em đóng góp trực tiếp vào việc thực hiện Mục tiêu 11 của Mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng độ thị và các cộng đồng dân cư hiệu quả, an toàn, đồng bộ và bền vững.

TP Hồ Chí Minh là thành phố phát triển nhanh nhất và có mật độ dân cư đông nhất Việt Nam với khoảng 9 triệu dân và 44% dân số dưới 25 tuổi. Thành phố tạo ra khoảng 20% GDP của Việt Nam và GDP trên đầu người của TP HCM khoảng 5,100 đô-la Mỹ, gần gấp 3 lần mức trung bình của cả nước.

Lãnh đạo TP HCM đã có những nỗ lực lớn trong việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội cho người nghèo và người di cư, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức quan trọng cần hợp tác giải quyết. Sự phát triển của TP HCM tiềm ẩn những nguy cơ về đói nghèo, khoảng cách chênh lệnh và những tồn tại mà những người dân và trẻ em nghèo thành thị thường gặp phải. Khoảng 60,000 trẻ em sống ở TP HCM cần được bảo vệ đặc biệt. TP Hồ Chí Minhh đứng thứ 3 trong cả nước về số trẻ bị suy dinh dướng thấp còi (75,000 em) và TP cũng có số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính cao nhất trong cả nước (32.000). Khoảng 10.000 trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm chủng đầy đủ và tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu rất thấp.

Các số liệu chính thức cho thấy có khoảng 2 triệu người nhập cư từ các tỉnh khác đến sống tại TP HCM, phần lớn đến từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu long để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn tại các khu công nghiệp lớn của Thành Phố.

Điều này thúc đẩy Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh và UNICEF tổ chức đối thoại chính sách về sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UNICEF và Chính phủ Việt Nam, phù hợp với Quyết Định 535 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Quyền trẻ em về việc thực hiện Công ước Quốc tế Quyền trẻ em của Việt Nam.

Cần thêm thông tin, xin mời liên hệ:

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Viet Nam, (84-4)-3558 1474, số máy lẻ 0225 hoặc 0904154678; email:ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children