Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Hội thảo công bố kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam (SAVY)

Điều tra quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt NamHà nội, ngày 26 tháng 8 năm 2005 – Kết quả của cuộc Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam đã được công bố sáng nay tại thủ đô Hà nội.  Đây là cuộc điều tra về vị thành niên và thanh niên lớn nhất và toàn diện nhất đã được tiến hành từ trước đến nay ở Việt Nam. Kết quả cuộc điều tra phản ảnh ý kiến của 7584 thanh thiếu niên tuổi từ 14 đến 25 và đây là nguồn thông tin bổ ích và đa dạng về tình trạng sức khoẻ, đời sống xã hội, thái độ và hoài bão của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam ngày nay.

Phát biểu lại Hội thảo công bố kết quả của điều tra, Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Trần Chí Liêm nói: “Cuộc Điều tra Quốc gia lần đầu tiên ở Việt Nam về vị thành niên và thanh niên này cho thấy sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức Quốc tế và thanh thiếu niên Việt Nam. Những thông tin thu thập được từ cuộc điều tra này sẽ được sử dụng vào việc định hướng và xây dựng các chính sách về thanh thiếu niên niên ở Việt Nam cũng như để khuyến khích sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên trên cả nước. Cuộc điều tra này là bước khởi đầu của quá trình liên tục giám sát hỗ trợ sự phát triển và đời sống của vị thành niên và thanh niên Việt Nam”

Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam, gọi tắt theo tiếng Anh là SAVY (Survey Assessment of Vietnamese Youth) do Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp thực hiện. Gần 7600 thanh thiếu niên từ 42 tỉnh/thành trên cả nước tham gia vào cuộc điều tra này, bao gồm các thanh thiếu niên nam, nữ, độc thân hoặc đã có gia đình, thành thị và nông thôn, dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số.

Bà Tống Thị Đua, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội Môi trường, Tổng cục Thống kê cho biết: “Kết quả cuộc điều tra SAVY cho thấy phần đông thanh thiếu niên Việt Nam rất lạc quan, cần cù và có nhiều hoài bão. Thanh thiếu niên cũng có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình và xã hội. Tuy nhiên, sự chuyển biến  về kinh tế xã hội đang diễn ra rất nhanh chóng ở Việt Nam cũng đặt ra không ít thách thức cho giới trẻ. Thanh thiếu niên dân tộc thiểu số và thanh thiếu niên sống ở vùng sâu vùng xa là những nhóm có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất trước tình trạng nghèo đói và thiếu thông tin, và đây chính là rào cản cho các cơ hội về giáo dục và việc làm”.

Các kết quả chính của cuộc điều tra
- Thanh thiếu niên Việt Nam thể hiện một sự gắn bó chặt chẽ với gia đình, họ đánh giá cao và tôn trọng gia đình.
- Tỉ lệ đi học cao (96,2%). Phần lớn các thanh thiếu niên tham gia cuộc điều tra đã hoàn thành trung học cơ sở.
- Có việc làm được xem là ưu tiên hàng đầu và là ước vọng chính cho tương lai.
- Tình dục trước hôn nhân vẫn được xem là không đứng đắn, nhóm bạn chơi thân chủ yếu là cùng giới và rất ít người chấp nhận vấn đề tình dục đồng giới.
- Hầu hết mọi người đều biết được tác dụng của bao cao su nhưng thái độ đối với bao cao su còn khá tiêu cực, đồng nhất bao cao su với những quan hệ không đàng hoàng và vấn đề mại dâm.
- Thanh niên còn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai, đặc biệt là về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ thanh niên.
- Có một mối liên hệ giữa trình độ học vấn và kiến thức về HIV. Gần ¼ thanh thiếu niên chưa bao giờ đến trường chưa từng nghe nói về HIV/AIDS. Mặc dù đa số thanh thiếu niên có nhận thức cao về HIV/AIDS, tuy nhiên mức độ nhận thức cao không đồng nghĩa với tính chính xác của kiến thức.
- Đa số (trên 90%) thanh thiếu niên tham gia vào cuộc điều tra nói rằng có thể dễ dàng kiếm được thuốc lá và rượu, bia. Gần một nửa nam thanh niên (43,6%) đã từng hút thuốc trong khi có rất ít nữ thanh niên hút thuốc (1,2%). Tỷ lệ trả lời đã từng sử dụng ma tuý rất thấp (0,5%).
- Nam thanh thiếu niên có nhiều hành vi nguy cơ hơn so với nhóm nữ.
- Tai nạn giao thông là nguy cơ lớn cho thanh thiếu niên sống ở đô thị. 25% thanh thiếu niên thành thị trả lời đã từng bị tai nạn giao thông. Chỉ có 25% thanh thiếu niên nói rằng họ có đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
- Nói chung, kết quả điều tra cho thấy một bức tranh tích cực về thanh thiếu niên Việt Nam, năng động, chăm chỉ, có nhiều hoài bão và tự tin. Tuy nhiên, khoảng 20% thanh thiếu niên có đôi lúc cảm thấy thất vọng và không tin tưởng vào tương lai. Thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, nhất là nhóm nữ ít lạc quan hơn thanh thiếu niên dân tộc Kinh.  Đây là các nhóm thanh thiếu niên dễ bị tổn thương và cần sự giúp đỡ.

Tiến sĩ Christian Salazar, Phó trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhận xét: “Kết quả của Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên một số vấn đề cho việc hoạch định và xây dựng chương trình trong tương  lai. Đặc biệt, cần tập trung cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất và dễ bị ảnh hưởng nhất trước các nguy cơ.  Các nhóm này bao gồm cả thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các cuộc Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và thanh niên Việt Nam trong thời gian tới. Bác sĩ Hans Troedsson, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nói: “Cuộc điều tra SAVY đã cung cấp cơ sở dữ liệu vô cùng hữu ích và điều quan trọng là những thông tin này sẽ được Chính phủ thường xuyên cập nhật. Tổ chức Y tế Thế giới rất mong được phối hợp với các tổ chức khác để hỗ trợ cho một cuộc Điều tra Khảo sát về thanh thiếu niên thứ hai tiếp sau SAVY, trên cơ sở khung thời gian 5 năm.”

Khuyến nghị chính của cuộc Điều tra
1. Ưu tiên những vấn đề về tạo công ăn việc làm, cơ hội được giáo dục; những nguy cơ liên quan đến việc sử dụng các chất kích thích (rượu, bia và thuốc lá); nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; thay đổi thái độ và hành vi trong việc sử dụng bao cao su và giảm thiểu nguy cơ về tai nạn giao thông
2. Tập trung vào nhóm thanh thiếu niên dễ bị tổn thương, đặc biệt là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
3. Củng cố khung chính sách và pháp lý để bảo vệ và tăng cường sự phát triển của thanh thiếu niên.
4. Tiếp tục kiện toàn môi trường hỗ trợ hiện có ở Việt Nam (gia đình, nhà trường…)
5. Tăng cường hiệu quả sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải thông điệp tới thanh thiếu niên.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Bộ Y tế
Ông Nguyễn Nhật Thanh, Vụ Sức khỏe Sinh sản, Tel.: 844 846 4060,
Email: nguyennhatthanh@yahoo.com

Tổng cục Thống kê
Bà Tống Thị Đua, Vụ Xã hội Môi trường, Tel.: 844 8433354 Email: ttdua@gso.gov.vn

UNICEF Việt Nam
Bà Lê Thị Minh Châu, Chương trình Giáo dục, Tel.: 844 942 5706 (ext 324), email ltmchau@unicef.org
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chương trình Giáo dục, Tel. 844 942 570 (ex. 401), ntthuong@unicef.org

WHO Việt Nam
Bà Margaret Sheehan, Tel.: 844 9433734 (Ext 36) Email: SheehanM@vtn.wpro.who.int

 

 
unite for children