Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF cho biết nhóm học sinh nghèo nhất được hưởng các nguồn lực giáo dục công ít hơn 18 lần so với nhóm giàu có nhất

UNICEF kêu gọi các chính phủ, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân không chỉ đầu tư thêm mà còn phải đầu tư vào giáo dục sáng suốt hơn.
© UNICEF Viet Nam\2014\Truong Viet Hung
UNICEF kêu gọi các chính phủ, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân không chỉ đầu tư thêm mà còn phải đầu tư vào giáo dục sáng suốt hơn.

DAVOS, 22 Tháng 01 năm 2015 – Theo một báo cáo mới được UNICEF phát hành hôm nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn lực công dành cho giáo dục trẻ em nằm trong 20% dân số nghèo nhất thế giới nhỏ hơn đáng kể so với nguồn lực dành cho trẻ em thuộc 20% dân số giàu nhất thế giới. Khoảng cách này thậm chí đạt mức 18 lần.

The Investment Case for Education and Equity (Nghiên cứu về đầu tư cho Giáo dục và sự bình đẳng) cho thấy trung bình 46% nguồn lực giáo dục công tại các quốc gia có mức thu nhập thấp mang lại lợi ích trực tiếp cho 10% học sinh – cũng là những đối tượng được giáo dục tốt nhất. Ở các quốc gia thu nhập trung bình thấp, con số này đạt mức 26%. Sự chênh lệch này mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em từ các hộ gia đình giàu có nhất – thông thường chính là các đối tượng nhận được mức giáo dục cao nhất.

Nằm trong chuỗi báo cáo được UNICEF xuất bản trong năm nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Bill and Melinda Gates, báo cáo đầu tiên này ủng hộ mạnh mẽ cho việc đầu tư công bằng hơn vào giáo dục. Báo cáo kêu gọi các chính phủ ưu tiên các nhu cầu của những trẻ em chịu nhiều thiệt thòi nhất – trẻ em nghèo, trẻ em gái, trẻ em dân tộc thiểu số và ngôn ngữ thiểu số, trẻ em tật nguyền và trẻ em sống trong vùng xung đột.

Phó Giám đốc Điều hành UNICEF Bà Yoka Brandt phát biểu “ Hiện nay có khoảng 1 triệu trẻ em trong độ tuổi tuổi học và cấp hai trên toàn thế giới. Một tỷ trẻ em này chính là lý do để đầu tư vào giáo dục. Quá nhiều trẻ em trong số một tỷ trẻ em này chưa được hưởng sự giáo dục có chất lượng do đói nghèo, xung đột và phân biệt đối xử về giới, tật nguyền và dân tộc. Để thay đổi điều này, chúng ta cần phải xem xét lại triệt để các thực tiễn thực hành hiện tại bằng cách cung cấp thêm nguồn lực và phân bổ các nguồn lực này cách công bằng hơn”

Báo cáo cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn nữa trong giáo dục. Tiến trình tăng cường tiếp cận với giáo dục nhà trường đã bị ngưng trệ - với 58 triệu trẻ em trong độ tuổi tiểu học không tới trường. Rõ ràng, sẽ không thể đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 2 (Đạt phổ cập giáo dục tiểu học). Bên cạnh đó, rất nhiều trẻ hiện đang tới trường không thực sự học tập. Dữ liệu cho thấy 130 triệu trẻ em đã học tới lớp 4 nhưng không biết những điều cơ bản về đọc và toán học.

Tình hình này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mà số lượng trẻ em trong độ tuổi tới trường ngày càng gia tăng. Để đạt được phổ cập giáo dục cơ bản, thế giới sẽ phải giúp 619 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 3 tới 15 tuổi tới trường vào năm 2030, tức là tăng 57% so với hiện nay.

Trong khi đó, các nguồn lực công dành cho giáo dục đang ngày càng suy giảm. Hàng năm, thiếu khoảng USD26 triệu dành cho việc phổ cấp giáo dục cơ bản tại 46 quốc gia thu nhập thấp và kể từ năm 2009, viện trợ phát triển chính thức dành cho giáo dục đã giảm 10%. Theo đó, sự thiếu hụt này hoàn toàn có thể bù đắp chỉ bằng 5% lợi nhuận thường niên của 15 doanh nghiệp có thu nhập lớn nhất thế giới.

UNICEF kêu gọi các chính phủ và các nhà tài trợ tăng đầu tư cho giáo dục và đảm bảo rằng các nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hơn và phân phối công bằng hơn. Theo báo cáo này, khu vực tư nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực dành cho giáo dục.

Bà Brandt cho biết "Chúng ta đều biết từ lâu rằng giáo dục có thể giúp phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn của sự nghèo và thiệt thòi dai dẳng bủa vây trẻ em, gia đình và quốc gia. Nhưng để làm được điều này, các chính phủ và khu vực tư nhân không những cần đầu tư thêm mà còn phải đầu tư vào giáo dục một cách sáng suốt hơn”.

###

Ghi chú Biên tập viên

 • Nghiên cứu về Đầu tư cho Giáo dục và Sự bình đẳng kêu gọi hành động:

Các Chính phủ:

 • Phải đầu tư nhiều hơn. Các nguồn lực phân bổ cho giáo dục vẫn còn quá hạn chế. Các quốc gia cần thiết và hoàn toàn có thể huy động thêm các nguồn lực từ ngân sách quốc gia của mình.
 • Nên đưa ra các chính sách phân bổ nguồn lực tập trung trực tiếp vào các trẻ em chịu thiệt thòi nhiều nhất cũng như vào các khu vực/vùng miền nhằm giảm bớt sự bất bình đẳng.
 • Nên ưu tiên giáo dục cơ bản tại các quốc gia thu nhập thấp. Tại các quốc gia thu nhập trung bình, các khoản đầu tư nên chủ yếu nhằm vào giáo dục phổ thông, kỹ thuật và dạy nghề. Tại các quốc gia thu nhập cao, nên tập trung vào giáo dục đại học.
 • Phải tập trung vào các khoản đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất với sự tiếp cận và học tập. Cần xác định các biện pháp can thiệp và chính sách hiệu quả chi phí nhất với từng quốc gia với bằng chứng rõ ràng.
 • Cần tăng cường các hệ thống đánh giá học tập, đặc biệt ở các lớp học đầu. Cần thu thập dữ liệu tốt hơn về các trẻ em bị gạt ra ngoài lề/thiệt thòi, đặc biệt trẻ em tật nguyền nhằm đảm bảo xóa bỏ hoàn toàn các rào cản đối với việc tiếp cận trường học.
 • Cần có trách nhiệm hơn về kết quả giáo dục đối với cộng đồng, phụ huynh và trẻ em
 • Cần đưa ra các chương trình phi chính thức hoặc “cơ hội thứ hai” nhằm tạo ra cơ hội giáo dục cho những trẻ em và thanh niên bị gạt ra ngoài xã hội.
Các nhà tài trợ:
 • Phải tăng cường trợ giúp cho giáo dục. Các nguồn lực bên ngoài chưa đầy đủ và kể từ năm 2009 viện trợ phát triển chính thức dành cho giáo dục đã giảm 10%.
 • Cần tập trung các khoản đầu tư vào giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại các quốc gia thu nhập thấp.
 • Nên phân bổ 10% viện trợ nhân đạo toàn cầu cho giáo dục.

Khu vực tư nhân:

 • Phải đầu tư vào giáo dục và đóng vai trò quan trọng hơn trong việc huy động các nguồn lực dành cho giáo dục.
 • Cần đồng chỉnh các mục tiêu và thực tiễn kinh doanh với các mục tiêu giáo dục.

Giới thiệu về UNICEF
UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của trẻ em trong tất cả những hoạt động của mình. Cùng với các đối tác của mình. UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới để biến những cam kết thành những hành động cụ thể, tập trung các nỗ lực đặc biệt nhằm đến được với các trẻ em dễ bị tổn thương và bị loại trừ đến tất cả trẻ em khắp mọi nơi trên toàn Thế giới. Cần thêm thông tin, xin tham khảo website của chúng tôi: www.unicef.org/vietnam

Tải các nội dung đa phương tiện tại: http://weshare.unicef.org/mediaresources

Hãy đồng hành cùng chúng tôi trên TwitterFacebook

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

 

 
unite for children