Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Các doanh nghiệp liên kết hỗ trợ quyền trẻ em và nguyên tắc kinh doanh ở Việt Nam

Với cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò là một đối tác mới dài hạn, chúng ta cùng hợp tác để khẳng định rằng: “Trẻ em là trách nhiệm của tất cả mọi người”.
© UNICEF Việt Nam\2014\Trương Việt Hùng
Với cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò là một đối tác mới dài hạn, chúng ta cùng hợp tác để khẳng định rằng: “Trẻ em là trách nhiệm của tất cả mọi người”.

Hà Nội, 27 tháng 11 năm 2014 – UNICEF cùng với các đối tác lần đầu tiên tổ chức sự kiện ZEROtalks với sự tham gia của những nhà lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu và đại diện các cơ quan Chính phủ với mục tiêu chính thức hỗ trợ Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh.

Được UNICEF, UN Global Compact và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em xây dựng – Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (gọi tắt là bộ Nguyên tắc) là một bộ gồm 10 nguyên tắc hướng dẫn các doanh nghiệp về các hành động mà họ có thể làm tại nơi làm việc, thương trường và cộng đồng để thể hiện sự tôn trọng và hỗ trợ đối với quyền trẻ em.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các Phòng thương mại nổi bật nhất tại Việt Nam: ông Gaurav Gupta Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), ông Brian O’Reilly, Chủ tịch Phòng Thương mại Úc (AusCham), ông Remco Gaanderse, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham), ông Hong Sun, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc (KorCham) và ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đồng lòng hỗ trợ cho những Nguyên tắc này trong khuôn khổ các hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.

Các Nguyên tắc hướng dẫn doanh nghiệp tôn trọng và hỗ trợ quyền trẻ em thông qua việc lồng ghép các nguyên tắc này vào các chiến lược và hoạt động kinh doanh cốt lõi. Điều này cũng có thể có tác động tích cực đến trẻ em cũng như mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Ví dụ như việc hỗ trợ cho nhân viên thực hiện tốt vai trò làm cha mẹ và người chăm sóc trẻ, tăng cường đội ngũ lao động trẻ, và hỗ trợ họ phát triển tài năng có thể giúp duy trì một lực lượng lao động lành nghề và cầu tiến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp không chỉ đóng góp vào quỹ từ thiện, những hoạt động trợ giúp trực tiếp trẻ em mà việc hỗ trợ trẻ em phải luôn thường trực trong tinh thần doanh nghiệp
© UNICEF Việt Nam\2014\Trương Việt Hùng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp không chỉ đóng góp vào quỹ từ thiện, những hoạt động trợ giúp trực tiếp trẻ em mà việc hỗ trợ trẻ em phải luôn thường trực trong tinh thần doanh nghiệp

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu: “Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng về kinh tế trong những năm gần đây, và chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được hưởng lợi từ những tiến bộ này. Đây là một thách thức mang lại những cơ hội và trách nhiệm cho cả xã hội trong việc hỗ trợ cho quyền trẻ em một cách hiệu quả hơn. Với cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò là một đối tác mới dài hạn, chúng ta cùng hợp tác để khẳng định rằng: “Trẻ em là trách nhiệm của tất cả mọi người”.

Kết quả của một khảo sát về doanh nghiệp của Taylor Nelson Sofres (TNS) cho thấy 90% các nhà quản lý được hỏi đều sẵn sàng cam kết thực hiện những hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhưng chỉ có 28% các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp không chỉ đóng góp vào quỹ từ thiện, những hoạt động trợ giúp trực tiếp trẻ em mà việc hỗ trợ trẻ em phải luôn thường trực trong tinh thần doanh nghiệp, nguyên tắc kinh doanh và trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 12/3/2012 tại Luân-đôn, Vương quốc Anh. Kể từ đó, hơn 30 quốc gia đã công bố bộ Nguyên tắc này tại nước mình.

ZEROtalks là một series các buổi tọa đàm và seminar được UNICEF Việt Nam tổ chức hoặc đồng tổ chức, với sự tham gia của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt, thảo luận và tìm ra những cách thức hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ rơi. Sofitel Legend Metropole Ha Noi và Tạp chí Forrbes là hai nhà tài trợ cho sự kiện ZEROtalks lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Ms Laura Ngô-Fontaine, UNICEF Việt Nam, Tel. 844 – 3.942.5706 ext 271 hoặc 0966539673; email: lngofontaine@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 844 – 3.942.5706 ext 401 hoặc 0904154678; email: ntthuong@unicef.org

Đôi nét về Quyền Trẻ em và Nguyên tắc Kinh doanh

Quyền Trẻ em và Nguyên tắc Kinh doanh xác định những hành động mà tất cả các doanh nghiệp cần làm nhằm tôn trọng quyền trẻ em – đó là ngăn chặn và giải quyết tất cả các tác động tiêu cực tới quyền con người của trẻ em – cũng như những biện pháp mà các doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quyền trẻ em. Các Nguyên tắc này được triển khai với sự tham vấn của các chuyên gia doanh nghiệp, chuyên gia về quyền trẻ em, xã hội dân sự, chính phủ và trẻ em. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, UNICEF và Chương trình Global Impact của LHQ hi vọng rằng đây sẽ là nguồn cảm hứng và kim chỉ nam cho tất cả các doanh nghiệp ở khắp nơi khi tương tác với trẻ em. www.childrenandbusiness.org

 

 
unite for children