Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Khởi động chiến dịch chấm dứt bạo lực đối với trẻ em ở Việt Nam

Việt Nam khởi động Chiến dịch chấm dứt bạo lực với trẻ em ngày hôm nay tại tỉnh Hòa Bình để mở đầu cho tháng hành động vì trẻ em!
© UNICEF Việt Nam\2013\Trương Việt Hùng
Ở Việt Nam, gần ba phần tư trẻ em trong độ tuổi 2-14 bị cha mẹ, người chăm sóc và những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực.

Hòa Bình, 31/5/2014 – Việt Nam khởi động Chiến dịch chấm dứt bạo lực với trẻ em ngày hôm nay tại tỉnh Hòa Bình để mở đầu cho tháng hành động vì trẻ em. Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người lên tiếng và hành động nhằm ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em.

Thực tế cho thấy bạo lực, bóc lột và lạm dụng trẻ em gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của trẻ em trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài, làm ảnh hưởng đến khả năng học tập và giao tiếp xã hội, để lại những hậu quả tai hại trong quá trình trưởng thành của các em. Tuy nhiên, hàng triệu trẻ em trên toàn Thế giới ở mọi tầng lớp, lứa tuổi, tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau vẫn phải chịu bạo lực, bóc lột và lạm dụng. Hàng triệu trẻ em khác cũng có nguy cơ bị bạo lực.

Ở Việt Nam, gần ba phần tư trẻ em trong độ tuổi 2-14 bị cha mẹ, người chăm sóc và những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực. Gần một phần tư phụ nữ có con dưới 15 tuổi cho biết họ phải chứng kiến chồng mình có hành vi bạo lực đối với con cái. Trong khoảng thời gian từ 2006-2011, có khoảng 5600 vụ lạm dụng tình dục trẻ em được báo công an.

“Nhưng ở Việt Nam, những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”, ông Jesper Moller, Quyền Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu. “Điều này bởi vì cho đến tận hôm nay bạo lực đối với trẻ em vẫn là một vấn đề bị che dấu”

Việt Nam khởi động Chiến dịch chấm dứt bạo lực với trẻ em ngày hôm nay tại tỉnh Hòa Bình để mở đầu cho tháng hành động vì trẻ em!
© UNICEF Việt Nam\2013\Trương Việt Hùng
Trong khoảng thời gian từ 2006-2011, có khoảng 5600 vụ lạm dụng tình dục trẻ em được báo công an.

Bạo lực là vấn đề không được đề cập đến bởi vì nó thường xảy ra trong gia đình, bởi vì mọi người nhắm mắt làm ngơ, hay đơn giản là vì mọi người không dám báo chính quyền vì sợ bị mang tiếng. Vì nhiều vụ bạo hành bị che giấu trước công luận – và vì thường được bỏ qua nên những con số không phản ánh đúng thực trạng của vấn đề.
“Khi mọi người cùng nhau hợp sức lại và tuyên bố rõ ràng rằng bạo lực đối với trẻ em là không thể chấp nhận được, khi mọi người không còn che dấu điều này nữa thì bạo lực đối với trẻ em có thể được ngăn ngừa”, ông Moller nói.

Với việc khởi động chiến dịch này, Việt Nam đã tham gia vào phong trào toàn cầu Chấm dứt bạo lực trẻ em do UNICEF khởi xướng nhằm biến nỗi đau cũng như sự phẫn nộ về bạo lực thành những nỗ lực mang tính tích cực nhừm thay đổi cuộc sống cho trẻ em. “Tôi đồng tình việc Việt Nam cùng hoà chung tiếng nói, chung hành động với toàn cầu hướng tới chấm dứt bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em dưới mọi hình thức, Chúng ta cùng nhau cam kết bằng mọi biện pháp đề mọi trẻ em được sống và lớn lên trong môi trường an toàn, lành mạnh”, Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu.

Diễn viên Xuân Bắc cũng tham gia chiến dịch với tư cách Đại sứ thiện chí UNICEF.

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Nguyên Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 9425706 ext 401 or 0904154678; email: ntthuong@unicef.org
  • Trần Phương Anh, UNICEF Việt Nam, 9425706 ext 234; email tpanh@unicef.org

 

 
unite for children