Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF và Ngày Thế giới rửa tay: Một giải pháp đơn giản mang lại tác dụng rộng rãi – sức mạnh nằm ở đôi tay chúng ta

New York, Hà nội - 15 Tháng 10, 2013 – Các hoạt động của Ngày Thế giới Rửa tay thường niên lần 6 đang diễn ra trên toàn Thế giới. Các số liệu của UNICEF cho biết mỗi ngày, vẫn có 1.400 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh về tiêu chảy do thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.

Theo UNICEF, tiêu chảy vẫn là nguyên nhân đứng thứ hai gây ra tử vong nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn Thế giới. Mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ em tử vong do tiêu chảy và hơn 1,7 tỉ trường hợp bị mắc các bệnh về tiêu chảy. Các bệnh tiêu chảy cũng có mối liên hệ mật thiết với tỉ lệ thấp còi ở trẻ em (nhẹ cân hơn độ tuổi và chậm phát triển) và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Tuy nhiên, một trong những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm đơn giản và ít tốn kém nhất là rửa tay bằng xà phòng.

“Rửa tay với xà phòng, không còn nghi ngờ gì nữa, là một trong những biện pháp có hiệu quả và ít tốn kém trong việc ngăn ngừa tử vong và bệnh tật do tiêu chảy gây ra”, ông Craig Burgess, Trưởng Chương trình vì Sự sống còn và phát triển của trẻ em thuộc UNICEF Việt Nam phát biểu. “Các nghiên cứu cho thấy việc rửa tay với xà phòng vào những thời điểm quan trọng – như là trước khi ăn hay chuẩn bị thức ăn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm tiêu chảy xuống 45%”.

Theo Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ năm 2011, khoảng 86% các hộ gia đình được điều tra ở Việt Nam đều có chỗ để rửa tay - là chỗ có cả xà phòng và nước. Tuy nhiên, tỉ lệ rửa tay với xà phòng ở Việt Nam rất thấp. Với gần 30% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi, Việt Nam là một trong 36 nước có tới 90% trẻ thấp còi trên toàn Thế giới.

Ngày Rửa tay bằng xà phòng Toàn cầu đang diễn ra trên toàn Thế giới giúp thúc đẩy thực hành rửa tay bằng xà phòng và nâng cao nhận thức về vai trò cực kỳ quan trọng mà thực hành này mang lại đối với sự sống còn của trẻ em và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF, gần 2000 học sinh từ 10-15 tuổi tại 5 trường trung học cơ sở thuộc các tỉnh Đồng Tháp, Điện Biên và Gia lai sẽ tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay. Khoảng 1.000 phụ nữ và lãnh đạo một số tỉnh cũng tham gia thúc đẩy hành vi rửa tay với xà phòng tại các làng quê xa xôi hẻo lảnh trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng của Hội Phụ nữ Việt Nam. Diễn viên Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí của UNICEF cũng tham gia tuyên truyền rửa tay với xà phòng thông qua một quảng cáo trên TV vào cùng ngày.

Theo thông báo của Liên minh hợp tác toàn cầu giữa khu vực công và tư nhân về rửa tay với xà phòng, trong đó có UNICEF là thành viên thì chủ đề của Ngày Thế giới Rửa tay năm nay là "Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta” vì theo như Liên minh này, tất cả mọi người đều có sức mạnh tạo ra những cộng đồng khỏe mạnh hơn nhờ rửa tay bằng xà phòng. 

Thông tin liên quan

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thế giới Rửa tay với Xà phòng (GHWD) 15 tháng 10, Ðại sứ Thiện chí của UNICEF tại Việt Nam -- nghệ sỹ hài nổi tiếng Xuân Bắc ðã giúp trẻ em ở Việt Nam hiểu tác dụng của việc rửa tay với xà phòng tại các thời ðiểm quan trọng. Các thông điệp được truyền tải qua giai ðiệu một bài hát trẻ em vui nhộn và quen thuộc "Xòe bàn tay, đếm ngón tay". Hãy hát cùng anh Xuân Bắc và các bạn trai bạn gái học lớp 2A3 ở trường tiểu học Hoàng Diệu tại Hà Nội các bạn nhé.

# # #

Về ngày Thế giới rửa tay
Ngày Thế giới rửa tay được kỷ niệm vào ngày 15 tháng 10 hàng năm. Chương trình Hợp tác toàn cầu giữa khu vực công và tư nhân về rửa tay với xà phòng đã khởi xướng ngày Thế giới rửa tay vào năm 2008 và được các Chính phủ, các tổ chức Quốc tế và các tổ chức dân sự, các tổ chức phi Chính phủ, các công ty tư nhân và các cá nhân trên toàn Thế giới ủng hộ. Hãy truy cập www.globalhandwashingday.org để biết thông tin chi tiết

Về UNICEF
UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm hỗ trợ trẻ em sống còn và phát triển, từ khi còn ấu thơ tới tuổi thành niên. Là nhà cung cấp vắc-xin lớn nhất trên thế giới cho các nước đang phát triển, UNICEF đem lại những hỗ trợ về y tế và dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục căn bản có chất lượng cho mọi trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và AIDS. UNICEF hoàn toàn được tài trợ bởi những đóng góp tự nguyện của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF, vui lòng ghé thăm trang web: https://www.unicef.org/vietnam

Cần thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Rita Ann Wallace, UNICEF New York, Tel: 1 212-326-7586, Mobile: 1 917-213-4034, rwallace@unicef.org
  • Nguyen Thi Thanh Huong, UNICEF Viet Nam, Tel. 84 4 3822 4383, Mobile 84 904154678, ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children