Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF công bố Đêm hội ZEROawards

Nơi tôn vinh những Mạnh Thường Quân của trẻ em Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh - Ngày 08/10/2013 - Vào ngày 05/12/2013, UNICEF Việt Nam sẽ tổ chức Đêm hội UNICEF ZEROawards lần đầu tiên để vinh danh những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân đã có nhiều đóng góp to lớn và ý nghĩa cho mục tiêu giảm thiểu số trẻ em bị tử vong hoặc bị tổn thương vì những nguyên nhân có thể phòng tránh được xuống thành số KHÔNG.

UNICEF ZEROawards, một sự kiện gây quỹ diễn ra hàng năm, lần đầu tiên được tổ chức tại Khách sạn InterContinental Asiana, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một đêm hội trang trọng hội tụ các cá nhân có uy tín và ảnh hưởng của Việt Nam nhằm kêu gọi thêm nhiều đầu tư cho việc phát hiện và đưa ra những giải pháp bền vững cho trẻ em trên diện rộng.

UNICEF ZEROawards là sáng kiến nhằm thúc đẩy Chiến dịch “Believe in ZERO” (Tin vào số KHÔNG), một chiến dịch toàn cầu của UNICEF được phát động tại Việt Nam, nhằm giảm số trẻ em tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được xuống thành số KHÔNG. Ở Việt Nam, mỗi ngày vẫn còn hơn 100 trẻ em tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được như viêm phổi và tiêu chảy; mỗi giờ có một trẻ em tử vong do tai nạn thương tích như đuối nước hoặc tai nạn giao thông; có hơn 3 triệu trẻ em chưa được tiếp cận với nước sạch; và hơn 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chịu ảnh hưởng lâu dài về thể chất và trí tuệ do suy dinh dưỡng. Theo UNICEF, chỉ một trẻ em bị chết oan thôi cũng đã là quá nhiều. UNICEF tin rằng những con số được đề cập ở trên cần phải được giảm xuống thành số KHÔNG vì rằng hầu hết những nguyên nhân gây ra đều có thể ngăn ngừa và can thiệp bằng những biện pháp đơn giản, ít tốn kém.

Tuy Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế ấn tượng trong những năm gần đây và trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình vào năm 2010, những thành tựu này vẫn chưa đem lại lợi ích cho mọi trẻ em. Cũng trong giai đoạn này, sự trợ giúp của quốc tế để thực hiện các quyền của trẻ em đã giảm đi và còn có xu hướng giảm hơn nữa. Theo bà Lotta Sylwander, Trưởng đại diện của UNICEF Việt Nam - “Trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình là niềm tự hào của người dân Việt Nam, cho thấy rằng Việt Nam có thể tự mình sẵn sàng đảm nhiệm vai trò đầu tư cho trẻ em. Với sự đầu tư to lớn và bền vững dành cho trẻ em, Việt Nam có thể thúc đẩy những tiềm năng vô hạn của quốc gia, ngay cả với từng trẻ em.”

Để duy trì những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được, UNICEF - một tổ chức phụ thuộc hoàn toàn vào các nguồn đóng góp tự nguyện - sẽ tổ chức Đêm hội gây quỹ ZEROawards nhằm mang lại lợi ích cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt trẻ em bị thiệt thòi và yếu thế nhất kể cả trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em nghèo ở khu vực đô thị và trẻ em khuyết tật.

“Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nhất do thời điểm kinh tế khó khăn gây ra như là thiếu việc làm hoặc việc làm không được đảm bảo ổn định. Vì vậy, trong thời điểm suy thoái kinh tế, đầu tư vào trẻ em là quan trọng hơn cả, bởi vì đó là lúc trẻ em cần chúng ta hơn bao giờ hết” - Bà Lara Vũ, Trưởng bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp của UNCEF cho biết. Vé tham dự Đêm hội UNICEF ZEROawards được phát hành kể từ ngày hôm nay. Các doanh nghiệp và cá nhân mua vé tham dự Đêm hội là một trong nhiều cách đồng hành cùng những nỗ lực lâu dài của UNICEF nhằm giảm tỷ lệ trẻ em tử vong về số KHÔNG.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc, UNICEF, hoạt động ở 190 quốc gia bao gồm Việt Nam, được biết đến như một tổ chức tiên phong trên thế giới về bảo vệ và cải thiện cuộc sống của trẻ em. Với sự hợp tác của Chính phủ và các tổ chức liên quan, UNICEF đã hỗ trợ đạt được những thành tựu to lớn trong việc cứu trợ và cải thiện cuộc sống của hơn 30 triệu trẻ em như xóa bỏ bệnh bại liệt và góp phần giảm tỉ lệ tử vong của trẻ em xuống còn 1/3 so với những năm 80. “Việt Nam đã có những tiến bộ đáng khích lệ trong việc giúp trẻ em khỏi bị tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được, cũng như giúp các em tiếp cận tốt hơn hệ thống giáo dục và chăm sóc y tế cơ bản, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền của trẻ em được thực hiện đầy đủ”, bà Lotta Sylwander cho biết. Những thành tựu này cũng như những thách thức trong tương lai là động lực lớn để UNICEF tiếp tục sứ mệnh cho mọi trẻ em Việt Nam một sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống để các em có thể phát huy hết mọi khả năng của mình.

Để biết thêm thông tin, các cơ quan báo chí vui lòng liên hệ với:
Ông Nguyễn Thành Việt
UNICEF Việt Nam
Điện thoại 08 3821-9413 hoặc Email: ntviet@unicef.org  

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
UNICEF Việt Nam
Điện thoại: 04 3942 5706 số máy lẻ 401 hoặc Email: ntthuong@unicef.org  

Về UNICEF:

UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm cứu trợ và thúc đẩy sự phát triển của trẻ em từ giai đoạn ấu thơ đến tuổi vị thành niên. Là nhà cung cấp vắc-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ y tế, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ bản có chất lượng cho mọi trẻ em trai và gái, bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và bệnh AIDs. UNICEF hoàn toàn được tài trợ từ sự đóng góp tự nguyện của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF, xin vui lòng truy cập địa chỉ: https://www.unicef.org/vietnam hoặc https://www.unicef.org/vietnam/believeinzero hoặc https://www.unicef.org/vietnam/zeroawards 

 

 
unite for children