Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Hãy để mọi người nhìn thấy những gì họ chưa nhìn thấy: UNICEF kêu gọi hành động cấp bách để chống lại bạo lực trẻ em

© UNICEF
“Bạo lực đối với trẻ em vẫn xảy ra cho dù bạn không nhìn thấy. Hãy để mọi người nhìn thấy những gì họ chưa nhìn thấy. Hãy giúp chúng tôi chấm dứt bạo lực đối với trẻ em. Hãy tham gia cùng chúng tôi! Hãy lên tiếng,” Neeson nói.

Hà Nội, 31 Tháng 7, 2013 – Bạo lực trẻ em thường là thứ vô hình, không được nói đến và ít được báo cáo, UNICEF phát biểu hôm nay khi công bố một sáng kiến nhằm thúc đẩy người dân, các nhà hoạch định chính sách và các Chính phủ mạnh mẽ hơn nữa nhằm chống lại bạo lực đối với trẻ em.

Sáng kiến xuất phát từ những bức xúc ngày càng tăng của người dân do những vụ việc bạo lực kinh hoàng đối với trẻ em như vụ nổ súng vào em Malala Yousafzai khi đó 14 tuổi tại Pakistan vào hồi tháng 10 năm 2012 và vụ bắn chết 26 học sinh và giáo viên tại Newtown, Connecticut vào tháng 12 năm 2012 hay vụ cưỡng hiếp tập thể các trẻ em gái tại Ấn Độ và Nam Phi năm 2013.

“Bạo lực trẻ em xảy ra ở mọi quốc gia và mọi nền văn hóa” Giám đốc Điều hành UNICEF Anthony Lake cho biết. “Bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu có trẻ em bị bạo lực là chúng ta phải chọ mọi người thấy sự phẫn nộ và giận dữ. Chúng ta phải cho mọi người thấy những điều họ chưa nhìn thấy về bạo lực trẻ em.”

Đây là thông điệp cơ bản mà UNICEF muốn truyền tải khi công bố Sáng kiến Chấm dứt bạo lực trẻ em. Sáng kiến nhằm giúp người dân trên toàn Thế giới nhận rõ tình trạng bạo lực trẻ em, kêu gọi họ tham gia vào những phong trào trên phạm vi toàn cầu, quốc gia và địa phương và quy tụ những ý tưởng tập trung cùng nhau hành động để đạt được mục tiêu này. “Giờ đây, chúng ta có sức mạnh chống lại bạo lực”, UNICEF phát biểu, khi tổ chức này góp tiếng nói có sức mạnh toàn cầu của mình vào rất nhiều các nỗ lực hiện đang được thực hiện.

Sáng kiến này được công bố bằng một video clip có sức lay động lòng người do diễn viên và Đại sứ Thiện chí của UNICEF Liam Neeson dẫn chuyện. Video clip đưa người xem đến những cảnh phim phác họa tình trạng bạo lực mà chúng ta không nhìn thấy.

“Đây là một bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể,” Liam Neeson nói khi camera lia về phía khu vực bị bỏ hoang. “Giáo viên này đang đánh một cậu bé vì em đã cãi lại ở trong lớp, trước sự chứng kiến của các bạn còn lại trong lớp”, ông nói khi những cảnh quay mới mở ra.  

“Bạo lực đối với trẻ em vẫn xảy ra cho dù bạn không nhìn thấy. Hãy để mọi người nhìn thấy những gì họ chưa nhìn thấy. Hãy giúp chúng tôi chấm dứt bạo lực đối với trẻ em. Hãy tham gia cùng chúng tôi! Hãy lên tiếng,” Neeson nói.

Mặc dù các số liệu thống kê chưa đầy đủ nhưng cũng đã chỉ ra mức độ và quy mô của bạo lực, nêu bật sự cần thiết phải cùng hành động khẩn cấp. Ví dụ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 150 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai dưới 18 tuổi đã bị bạo lực và lạm dụng tình dục và theo một báo cáo xuất bản năm 2005 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính có khoảng 1,2 triệu trẻ em bị buôn bán mỗi năm.

Ở Việt Nam, Điều tra Đánh giá Các Mục tiêu Trẻ em và Phụ nữ 2011 cho thấy 74% trẻ em Việt Nam từ 2–14 tuổi từng trải nghiệm một hình thức xử phạt bạo lực, có nghĩa là đứa trẻ đó chịu ít nhất một hình thức xử phạt bạo lực về tinh thần hoặc thể xác do cha mẹ/người chăm sóc hoặc thành viên gia đình gây ra. Theo số liệu của Bộ Công an, khoảng 1.800 trẻ em được báo cáo là bị lạm dụng trong năm 2009 và 60% các em này bị lạm dụng tình dục. Hơn 600 trẻ em bị buôn bán và bắt cóc trong cùng một năm.

Bạo lực gây ra không chỉ những vết thương về thể chất mà còn để lại những vết sẹo tinh thần đối với trẻ em. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các em, làm tổn hại khả năng học tập và giao tiếp và làm suy yếu sự phát triển của trẻ.

Một trang web chuyên đề và một chiến dịch truyền thông xã hội sẽ giúp chỉ ra cách thức cho trẻ em, cha mẹ và cộng đồng cần hành động như thế nào - chẳng hạn như cách thức tham gia, tìm kiếm thôngtin, tổ chức các sự kiện và diễn đàn thảo luận công khai, hỗ trợ trẻ em nạn nhân của bạo lực và làm việc với các đối tác toàn cầu và địa phương của UNICEF.

Bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm của UNICEF. Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em quy định rằng tất cả trẻ em ở khắp mọi nơi đều có quyền được bảo vệ khỏi tất cả các hình thức bạo lực.

Mời xem video clip của Liam Neeson tại:

Tải video về qua đường link:
http://weshare.unicef.org/C.aspx?VP3=SearchResult_VPage&ALID=2AM4080UHWER


Giới thiệu về UNICEF
UNICEF hoạt động trên hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giúp trẻ em sống còn và phát triển, từ tuổi ấu thơ đến lúc trưởng thành. Là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất cho các nước đang phát triển, UNICEF hỗ trợ các lĩnh vực y tế và dinh dưỡng trẻ em, nước sạch và vệ sinh, giáo dục căn bản có chất lượng cho mọi trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột, và AIDS. UNICEF hoạt động hoàn toàn dựa vào sự đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các Chính phủ. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của tổ chức, vui lòng ghé thăm trang web www.unicef.org

Hãy theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Sandra Bisin, UNICEF Việt Nam, ĐT: 0972765050. E-mail: sbisin@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam, ĐT: 0904154678. E-mail: ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children