Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Hội thảo khu vực nêu bật những thành công trong xây dựng chính sách về dinh dưỡng của Việt Nam và đưa dinh dưỡng vào nghị sự ưu tiên của các nước ASEAN

“Chúng ta đều biết rằng mọi trẻ em, bất kể sống ở đâu trên thế giới này, đều có tiềm năng tăng trưởng và phát triển như nhau nếu chúng có được sự khởi đầu cuộc sống với nguồn dinh dưỡng đúng đắn”, Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

Vai trò tối quan trọng của 1000 ngày đầu tiên trong cuộc đời mỗi đứa trẻ là chủ đề xuyên suốt hội thảo

Hà Nội, ngày 9/4/2013 – Hôm nay một liên minh giữa các đối tác chính phủ và phi chính phủ đã khai mạc hội thảo khu vực, kéo dài trong hai ngày tại Hà Nội, Việt Nam, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc cải thiện chính sách nghỉ thai sản cũng như tăng cường quy định quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ của Việt Nam. Hội thảo do Chính phủ Việt Nam chủ trì, được tổ chức nhằm đáp ứng mối quan tâm trong toàn khu vực về việc làm thế nào để các chính sách và quy định này có thể được thông qua. Các phái đoàn đến từ 14 quốc gia sẽ thảo luận và chia sẻ quá trình dẫn tới những thành công này, các bài học kinh nghiệm cũng như khuyến nghị hành động cho các nước trong và ngoài ASEAN.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận về tầm quan trọng của nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Infant and Young Child Feeding - IYCF) trong tương quan với các mục tiêu phát triển và y tế của quốc gia; vai trò của các chính sách trong hỗ trợ các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu, và cách tiếp cận để thành công ở Việt Nam. Đại diện của các Bộ Y tế, Bộ Lao động, Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại các nước Bru-nei, Căm-pu-chia, Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hồng Kông, In-dô-nê-sia, Lào, Ma-lai-xia, Mông Cổ, My-an-ma, Phi-líp-pin, Sing-ga-po, Thái Lan sẽ tham dự hội thảo.

“Hai Luật mới của Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai”, Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp. “Cả hai chính sách đều mang lại cho mọi đối tượng cơ hội tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu. Chúng tôi rất hân hạnh được xem là một trường hợp thành công trong khu vực, và bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể cải thiện dinh dưỡng và đảm bảo một tương lai khỏe mạnh, thịnh vượng cho mọi trẻ em trong khu vực”.

Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra một quyết định then chốt khi kéo dài thời gian nghỉ thai sản từ 4 lên 6 tháng – một bước tiến xa trong pháp luật về nghỉ thai sản ở các nước khu vực Đông Nam Á. Ba ngày sau đó, vào ngày 21 tháng 6, Quốc hội bỏ phiếu thông qua quy định tăng mức cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ, từ 12 lên 24 tháng, bao gồm cả quảng cáo bình bú và núm vú giả, thức ăn bổ sung cho trẻ dưới 6 tháng. Các quy định này của Việt Nam giờ đây đã gần với các khuyến nghị quốc tế về quản lý việc tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Cả hai chính sách được thông qua với hơn 90% số phiếu. Với việc thực thi hiệu quả, sự thay đổi về chính sách này sẽ mang lại một sự cải thiện bền vững và đáng kể cho vấn đề dinh dưỡng trẻ nhỏ ở Việt Nam bằng cách đảm bảo rằng các bà mẹ và gia đình họ có thể có những lựa chọn tốt nhất trong việc nuôi dưỡng con em mình.

Tình trạng dinh dưỡng nghèo nàn trong 1000 ngày tối quan trọng đầu tiên từ khi trẻ ở trong bụng mẹ đến khi được 2 tuổi có thể dẫn tới những hậu quả lâu dài, khó được khắc phục liên quan tới sức khỏe và phát triển – bao gồm thiểu năng phát triển não bộ, chỉ số thông minh thấp, thấp còi (thiếu hụt chiều cao so với độ tuổi) và giảm tiềm năng tiếp thu và học tập sau này. Dù các nước Đông Á đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội đáng kể trong thập kỷ qua, quá trình này vẫn bị hạn chế vì tình trạng thấp còi của trẻ em tại mỗi nước. Đầu tư vào dinh dưỡng có thể giúp phá vỡ vòng đói nghèo và gia tăng GDP của từng quốc gia lên ít nhất 2 – 3% mỗi năm.

Chúng ta đều biết rằng mọi trẻ em, bất kể sống ở đâu trên thế giới này, đều có tiềm năng tăng trưởng và phát triển như nhau nếu chúng có được sự khởi đầu cuộc sống với nguồn dinh dưỡng đúng đắn”, Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. “Thấp còi gây ra những hậu quả không thể khắc phục được. Trẻ sẽ không bao giờ đạt tới khả năng học hỏi, hoặc khả năng kinh tế như tiềm năng của mình. Tôi khuyến nghị các Chính phủ trong khu vực hãy ưu tiên vấn đề này để cùng sự hỗ trợ của UNICEF, đảm bảo mọi quyền của trẻ em đối với thực phẩm và dinh dưỡng tốt để các thế hệ tiếp sau có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình khi trưởng thành”.

Chúng ta đang thật sự ở ngưỡng cửa cơ hội cho dinh dưỡng. Động lực đang được bồi đắp thông qua các sáng kiến toàn cầu như Mở rộng và tăng cường dinh dưỡng và cam kết chính trị cho dinh dưỡng chưa từng tốt hơn bao giờ hết. Đây là trách nhiệm chung của chúng ta trong việc duy trì sức mạnh của động lực đó và giải mã tiềm năng để giúp ích cho các quốc gia trong khu vực này,” Ngài Damien Cole, Đại sứ Ireland tại Viet Nam chia sẻ. “Một cách tiếp cận toàn khu vực sẽ cho phép các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm của mình với các quốc gia khác vì lợi ích chung của các bên, và tôi hy vọng kinh nghiệm của Việt nam sẽ mang lại thay đổi trong chính sách, pháp luật của các nước khác cũng như toàn khu vực”.

Bà Jean Baker, Giám đốc Toàn cầu Dự án Alive & Thrive, trích dẫn một báo cáo của tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children), tựa đề Siêu thức ăn cho trẻ nhỏ "Nếu mọi phụ nữ trên thế giới này đều cho con bú ngay sau khi sinh, chúng ta có thể cứu sống 830,000 trẻ mỗi năm”, bà nói. “Sự hiện diện tuyệt vời của quý vị tại hội thảo này – bao gồm hơn 100 đại biểu đến từ 14 quốc gia và tổ chức khác nhau, là biểu tượng của lòng cam kết chung trong bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ trong toàn khu vực. Sự đi đầu của Chính phủ Việt nam trong các chính sách này sẽ đảm bảo mọi trẻ em đều có được cơ hội tốt hơn để đạt tới tiềm năng phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ, và chúng tôi chờ đợi các quốc gia khác cùng hòa chung vào những thành công to lớn này”.

Hội thảo hai ngày do Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam chủ trì, phối hợp với Dự án Alive & Thrive (A&T), Liên minh Châu Âu (EU), Mạng lưới Hành động vì Thực phẩm Trẻ em Quốc tế (IBFAN), Trung tâm Cơ sở Dữ liệu Luật Quốc tế (ICDC), Irish Aid, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhấn vào đây để xem bài phát biểu của bà Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Ms. Fiona Quinn, Phó phòng Phát triển, Đại sứ Quán Ireland; Tel: 844 3974 3291; Email: Fiona.Quinn@dfa.ie
  • Ms. Vu Thị Thu Ha, Alive & Thrive (A&T); Tel: 84(0)93 663 0589;
    Email: vha@fhi360.org
  • Ms. Nguyen Thi Thanh Huong; UN Communication Office; 84 4 3822 4383 ext 118; Email: ntthuong@unicef.org
  • Ms. Sandra Bisin, UN Communication Office; Tel. 84 972765050;
    Email: sbisin@unicef.org
  • Mr. Dao Song Duc, General Affairs Department, the Institute for Legislative Studies Tel/fax: 080.43348 email: ducds1605@gmail.com

 

 
unite for children