Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF cho biết trẻ em vẫn tử vong mỗi ngày do thiếu nước sạch và vệ sinh kém

© UNICEF Viet Nam\2007\Jim Holmes
Lường Thị Cong, 42 tuổi sống tại Làng Là Ngà, Xã Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La đang tập cho hai con gái sinh đôi 3 tuổi của mình, Lò Huyền Trang và Lò Phương Nhi (váy đen), có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.

NEW YORK, HÀ NỘI, ngày 22 Tháng 3 năm  2013– Hôm nay khi thế giới kỷ niệm Ngày Nước sạch thế giới, UNICEF kêu gọi các Chính phủ, các tổ chức xã hội và người dân hãy luôn ghi nhớ rằng đằng sau các con số thống kê chính là trẻ em.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 2000 trẻ em dưới 5  tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy và trong đó khoảng 1800 trường hợp tử vong có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1100 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy. Nhiều người còn bị nhiễm giun và hầu hết trong số đó là trẻ em.

Ông Sanjay Wijesekera, Giám độc Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường của UNICEF nói: "Đôi khi chúng ta quá quan tâm đến các con số lớn, mà không nhìn thấy những câu chuyện buồn đằng sau mỗi con số thống kê",

Gần 90% trẻ em tử vong vì bệnh tiêu chảy có liên quan trực tiếp đến  nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh yếu kém. Mặc dù dân số toàn cầu đang phát triển, các ca tử vong như vậy đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua, từ 1,2 triệu ca một năm vào năm 2000 xuống còn khoảng 760,000 ca một năm vào năm 2011. UNICEF cho rằng như vậy vẫn còn quá nhiều.

Bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết "Bằng cách giảm số người mắc tiêu chảy và nhiễm giun, chúng ta sẽ không chỉ giảm được số trẻ em bị chết, mà còn có thể giảm được số trẻ em bị thấp còi. Khoảng 1/3 của trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Đây là một vấn đề cấp bách vì suy dinh dưỡng thể thấp còi không thể phục hồi được và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ trong tương lai".

Số liệu của UNICEF cho thấy khoảng một nửa số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi xảy ra ở năm quốc gia: Ấn Độ, Nigiêria, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Pakistan và Trung Quốc. Hai quốc gia - Ấn Độ (24%) và Nigiêria (11%) - chiếm hơn 1/3 số ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi. Những quốc gia này cũng có một số lượng lớn người dân không được sử dụng nước sạch và không được hưởng điều kiện vệ sinh môi trường phù hợp.

Các số liệu về vệ sinh thậm chí còn tồi tệ hơn. Số dân không được sống trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ ở các nước này như sau: Ấn Độ 814 triệu người, Trung Quốc 477 triệu người; Nigeria 109 triệu người; Pakistan 91 triệu người và Công Gô 50 triệu người. Khoảng 1/4 dân số Việt Nam và hơn một nửa người dân tộc thiểu số không được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Việc cải thiện tình hình nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần đáng kể làm giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ em và góp phần giải quyết vấn đề bắt bình đẳng ở các quốc gia này.

Ông Wijesekera cho biết những tiến bộ đã đạt được kể từ năm 1990 đã cho thấy với ý chí chính trị, sự đầu tư, tập trung vào vấn đề bình đẳng và đến được với nhóm khó tiếp cận nhất, mọi trẻ em đều có thể được sử dụng nước sạch và được hưởng các điều kiện vệ sinh môi trường phù hợp. Và có thể điều này sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.

UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới vì sự sống còn và phát triển của trẻ em, từ khi các em còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Là tổ chức cung cấp vắc-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ các công tác chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ bản có chất lượng cho mọi trẻ em cả nam và nữ, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lộ  và AIDS. Kinh phí cho toàn bộ hoạt động của UNICEF được lấy từ các nguồn đóng góp tự nguyện của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. Cần thêm thông tin về UNICEF Việt Nam, mời truy cập trang webwww.unicef.org/vietnam

Vào tháng 6 năm 2012, Chính phủ Êtiôpia, Ấn độ và Hoa Kỳ đã cùng UNICEF công bố một lộ trình tiến đến việc xóa bỏ các ca tử vong có thể phòng ngừa được ở trẻ em dưới 5 tuổi. Từ đó, dưới khẩu hiệu Cam kết cho sự sống còn của trẻ: Lời hứa mới, hơn một nửa Chính phủ trên thế giới đã ký và tiếp tục cam kết thực hiện lời hứa của mình vì sự sống còn của trẻ em.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Sandra Bisin, Trưởng phòng Truyền thông, UNICEF Việt Nam,(84-9) 7276-5050, sbisin@unicef.org
  • Nguyên Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam, ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children