Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ năm 2013 tại Việt Nam

mother_tonge
© NICEF Vietnam/2013/Dinh Hong Anh
Chín tuổi Vàng Thị Thu Hà, từ Lào Cai, đã nghiên cứu ngôn ngữ Mông là ngôn ngữ đầu tiên của cô trong vòng ba năm qua.

Hà Nội, 21 Tháng 2, 2013 – Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ lần đầu tiên được UNESCO công bố vào năm 1999 và kể từ năm 2000, được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 21 Tháng 2. Hưởng ứng  Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), UNICEF và UNESCO đồng tổ sự kiện này nhằm tôn vinh tính đa dạng văn hóa và ngôn ngữ của Việt Nam, phát huy việc sử dụng tiếng mẹ đẻ trong cải thiện chât lượng  giáo dục  cho dân tộc.  Năm nay, sự kiện này được tổ chức  vào ngày 21 tháng 2 tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội vợi sự  tham gia của các đại biểu từ các Bộ, Ban Ngành , các nhà tài trợ và đối tác quốc tế cùng với học sinh, giáo viên, phụ huynh và cán bộ chính quyền địa phương nhằm  chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng tiếng mẹ đẻ trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc và cải thiện đời sống phúc lợi của trẻ em nói riêng và cộng động nói chung.

“Chúng ta khuyến khích việc giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ của học sinh qua đó góp phần vào công cuộc chống mù chữ và nâng cao chất lượng giáo dục. Bảo tồn ngôn ngữ cũng giúp đảm bảo những tri thức quý báu của đồng bào được gìn giữ và truyền cho đời sau. Ngôn ngữ là  phương tiện cho mỗi chúng ta  trong giao tiếp, chia sẻ ý kiên của mình và là nguồn lực  giúp cho  việc hòa nhập trong xã hội”. Bà Irina Bokova -Tổng Giám đốc UNESCO đã nhấn mạnh trong thông điệp của mình nhân  Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ.

“Tiếng mẹ đẻ là nguồn tài nguyên của mỗi cộng đồng. Với chức năng to lớn của mình- chức năng giao tiếp, chức năng thông tin, chức năng giáo dục…tiếng mẹ đẻ đóng góp cho sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Ngôn ngữ là trung tâm của mọi hoạt động của con người,” [T1] Bà Nguyễn Thị Nghĩa- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu tại sự kiện này.

“Lễ hưởng ứng này có vai trò hết sức quan trọng vì các bên hữu quan cùng nhau gặp gỡ và ghi nhận việc sử dụng tiếng mẹ đẻ của học sinh có thể hỗ trợ rất lớn cho các em để các em học tốt hơn và đạt được những kết quả học tập cao hơn”, Ông Hardmut Pfortner- Quyền Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

mother_tonge
© UNICEF Vietnam/2013/Dinh Hong Anh
Trưởng Đại diện UNICEF a.i. Hartmut Pfortner phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ tại Hà Nội.

 Trong bối cảnh các dân tộc thiểu số chiếm hơn 13% tổng dân số, Việt Nam có kinh nghiệm sử dụng tiếng mẹ đẻ của học sinh dân tộc trong học tập và giảng dạy. Với sự hỗ trợ của UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang thực hiện một sáng kiến về giáo dục song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ từ năm 2008 tại một số trường tiểu học và mầm non được lựa chọn tại ba tỉnh Lào Cai, Gia Lai và Trà Vinh.

Triển khai  giáo dục song ngữ trên tiếng mẹ đẻ đã đem lại những kết quả tích cực, qua đó trẻ em dân tộc được học bằng tiếng mẹ đẻ có kết quả học tập vượt trội các bạn đồng lứa phải học bằng ngôn ngữ thứ hai, tức là tiếng Việt. Chính quyền tỉnh Lào Cai và Gia Lai đã quyết định nhân rộng cách tiếp cận này và các tỉnh khác cũng đã cam kết áp dụng phương pháp giáo dục song ngữ.  Cam kêt này cùng với những các chính sách và đầu tư của Chính phủ sẽ góp phần nhân rộng sáng kiến này tại  Việt nam và tạo điều kiện  thúc đẩy bảo tồn đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ, góp phần cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội công bằng hơn và bền vững hơn

Có rât nhiều bằng chứng trên thế giới- hơn 1.500 nghiên cứu, đã được công bố, chứng minh rằng một chương trình giáo dục song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ được thiết kế hợp lý giúp tăng cường đáng kể thành công trong học tập của học sinh. Học sinh sẽ  lĩnh hội và xây dựng được những kỹ năng học thuật căn bản bằng tiếng mẹ đẻ và dần dần tiếp thu được ngôn ngữ phổ thông một cách có hệ thống và thu được kết quả học tập tốt hơn so với những học sinh phải bắt đầu học tập  bằng ngôn ngữ  mới là ngôn ngữ mà các em chưa  biết.

Sách Giáo dục Tiếng mẹ đẻ” là chủ đề của Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ năm nay. Sách là công cụ biểu đạt thiết yếu giúp trẻ làm giàu vốn ngôn ngữ, đồng thời ghi lại sự tiến bộ của trẻ qua thời gian. Sách cũng  là  trụ cột cho việc học cả đời và tạo nên một xã hội học tập hòa nhập, kiên trì và bền vững cho tất cả mọi người.

Sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Liên Hợp Quốc hoạt động trong mối quan hệ đối tác với Chính phủ và người dân Việt Nam nhằm đảm bảo tất cả người dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống ngày càng lành mạnh và thịnh vượng với phẩm giá con người được nâng cao và có nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống. Với tư cách là một tập thể và thông qua từng cơ quan riêng lẻ, Liên Hợp Quốc chăm lo và tạo dựng cơ hội cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất và cho thế hệ thanh thiếu niên sẽ làm nên tương lai của đất nước.

Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và Tuyên bố Thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc thúc đẩy các nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội, trong khi đưa ra những tư vấn không thiên vị, chuyên môn kỹ thuật, tiếp cận với tri thức toàn cầu và kinh nghiệm trong nước nhằm giải quyết những thách thức về phát triển của Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Ông Vi Văn Điểu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục & Đào tạo;

Email: vivandieu@gmail.com

Bà Sandra Bisin, Phòng Truyền thông LHQ; ĐT: +84 4 3822 4383 số máy lẻ 102;

Email: sbisin@unicef.org

Bà Nguyệt Hoàng Minh, Điều phối viên Chương trình Thông tin và Truyền thông, UNESCO tại Việt Nam; ĐT: +84 4 3747 0275/6 số máy lẻ 31;

Email: hm.nguyet@unesco.org

 

 
unite for children