Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Ngày AIDS Thế giới: Phụ nữ mang thai và trẻ em nhiễm HIV cần được điều trị, UNICEF

Ở Việt Nam, phụ nữ và trẻ em vẫn đang giữ tỷ lệ dễ bị tổn thương và ảnh hưởng bởi HIV cao trong khi tỷ lệ lây nhiễm của đàn ông đang giảm tại một số tỉnh phía bắc và Đồng bằng Sông Cửu Long. Số phụ nữ bị nhiễm mới đang tăng và trong số đó rất nhiều phụ nữ đang sống tại các vùng hẻo lánh khó tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế. Ảnh: UNAIDS\2009\Justin Mott

Hà Nội, 30 Tháng 11, 2012 – Tỉ lệ nhiễm HIV mới ở trẻ em đã giảm xuống, tuy nhiên, để đạt được mục tiêu một thế hệ mới không có HIV thì cần phải điều trị cho phụ nữ mang thai và trẻ em  nhiễm HIV, UNICEF ngày hôm nay đã nói.

Nhờ mức độ cam kết toàn cầu đáng khích lệ, các ca nhiễm HIV mới ở trẻ em trên toàn thế giới đã giảm xuống 24%, từ 430.000 trẻ em nhiễm HIV năm 2009 xuống còn 330.000 trẻ em nhiễm HIV năm 2011. Và, kể từ Tháng 12, năm 2011, có thêm hơn 100.000 trẻ em nhiễm HIV được điều trị ARV so với năm 2010.

Mặc dù có những tiến bộ như vậy, tỉ lệ trẻ em và phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị ARV vẫn thấp hơn 1/3, so với tỉ lệ trung bình toàn cầu ở người lớn nói chung là 54%, điều này có nghĩa là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội cũng lại là những đối tượng ít được nhận những điều trị cần thiết hơn.

Giám đốc Điều hành UNICEF Anthony Lake phát biểu: “Người lớn có khả năng được điều trị theo nhu cầu cao hơn gấp hai lần trẻ em là hoàn toàn không hợp lý.” “Theo định nghĩa, một thế hệ không có AIDS có làm được hay không phụ thuộc vào việc bảo vệ những đối tượng trẻ tuổi nhất và dễ bị tổn thương nhất khỏi bị nhiễm HIV. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp những bà mẹ và trẻ em đang sống chung với HIV có thể được sống mà không có AIDS. Chúng ta cần cống hiến nhiều hơn nữa để tăng số phụ nữ mang thai và trẻ em được xét nghiệm và điều trị thông qua các chương trình cơ bản về sức khỏe thai sản và trẻ em.”

Trong khi các quốc gia có thu nhập cao từ lâu vẫn duy trì mức độ bao phủ gần như phổ cập các thuốc kháng vi rút cho phụ nữ mang thai, ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, độ bao phủ cần thiết để dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 57%, trong đó, khu vực Châu Á có độ bao phủ thậm chí còn thấp hơn, ở mức 18%.

Mặc dù tỉ lệ phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV ở Châu Á – Thái Bình Dương thấp, quy mô dân số nổi trội của khu vực, khoảng 69 triệu người mang thai mỗi năm, đòi hỏi sự quan tâm lớn hơn và hành động mạnh mẽ hơn. Tại Việt Nam, số ca nhiễm mới đã giảm xuống theo từng năm trong vòng ba năm qua và cho thấy những nỗ lực lớn của trung ương và cấp tỉnh trong việc phòng chống HIV bắt đầu mang lại kết quả.

“Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em vẫn còn là những đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương; trong khi tỉ lệ nhiễm mới ở nam giới đang trên đà giảm, ở một số tỉnh phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long, số ca nhiễm mới ở phụ nữ lại tăng lên và nhiều phụ nữ ở các vùng xa xôi hẻo lánh gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ điều trị và chăm sóc.” Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Việt Nam đã mở rộng cung cấp điều trị ARV để duy trì mạng sống cho các bệnh nhân HIV/AIDS với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ. Nhu cầu điều trị ARV tăng lên đáng kể trong vài năm tới nhưng khả năng cung ứng thuốc không đủ đáp ứng nhu cầu tăng lên. UNICEF hiện đang phối hợp với các đối tác LHQ và các Tổ chức phi chính phủ khác nhằm xây dựng các giải pháp cho vấn đề này, duy trì trọng tâm đặc biệt vào nhu cầu đảm bảo tiếp cận đại trà và miễn phí thuốc ARV cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Tại Việt Nam, UNICEF đã hỗ trợ và thúc đẩy Bộ Y tế lồng ghép dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Điều này sẽ mang lại hiệu  quả cao hơn trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ - trẻ em và giảm gánh nặng chi phí lên Chính phủ.

“Tại một hội thảo tại Hà Nội ngày 17 Tháng 11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh một lĩnh vực khác cần quan tâm mà UNICEF Việt Nam đã và đang nỗ lực giải quyết: đó là sự kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em sống với HIV và tác động của kỳ thị và phân biệt đối xử với khả năng trẻ em nhiễm HIV được đi học. UNICEF Việt Nam sẽ hợp tác với các đối tác chính phủ có liên quan ở cấp trung ương và cấp tỉnh nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này và xây dựng những hướng tiếp cận thực tế đối với giải pháp này”, ông Moller nói thêm.

Điều trị cho những phụ nữ mang thai nhiễm HIV không chỉ giúp họ sống sót và sống tốt mà còn giúp dự phòng lây nhiễm HIV cho con họ trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú. Điều trị cũng giúp phòng chống lây nhiễm qua đường tình dục từ phụ nữ nhiễm HIV sang bạn tình không nhiễm HIV.

Những nỗ lực chấm dứt tình trạng nhiễm mới ở trẻ em đến năm 2015 và giúp các bà mẹ có HIV sống sót là một thành tố quan trọng trong khuôn khổ cam kết chung của UNICEF đối với sự sống còn của trẻ em theo phong trào toàn cầu, “Một lời hứa tiếp tục được gìn giữ”.

Về UNICEF
UNICEF hoạt động trên hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giúp trẻ em sống còn và phát triển, từ tuổi ấu thơ cho tới lúc thành niên. Với vai trò nhà cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển lớn nhất trên toàn thế giới, UNICEF hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, đem lại nền giáo dục căn bản có chất lượng cho mọi trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, bóc lột và AIDS. UNICEF hoàn toàn được tài trợ bởi những đóng góp tự nguyện của những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội và các chính phủ. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF tại Việt Nam, vui lòng ghé thăm trang web: www.unicef.org/vietnam

Dõi theo chúng tôi trên: www.facebook.com/unicefvietnam

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

 

 
unite for children