Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Viêm phổi vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Ở Việt Nam, mỗi ngày, có tới 11 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi. Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em ở Việt Nam. Gánh nặng lớn nhất trong phòng chống viêm phổi lại rơi vào những gia đình nghèo nhất, là những gia đình vốn đã có quá nhiều gánh nặng. © Ảnh: UNICEF Việt Nam\2011\Dominic Blewett

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu cho biết, vẫn có những giải pháp đơn giản

Hà Nội, 12 Tháng 11, 2012 – Kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống Viêm phổi lần thứ tư diễn ra hàng năm, ngày 12 Tháng 11, 2012, các nhà lãnh đạo thế giới và Liên minh Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi đang kêu gọi toàn cầu nỗ lực phòng chống viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Chỉ riêng năm 2011, viêm phổi đã cướp đi 1,3 triệu mạng sống và là nguyên nhân dẫn đến gần 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, mỗi ngày, có tới 11 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi.

“Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em ở Việt Nam. Gánh nặng lớn nhất trong phòng chống viêm phổi lại rơi vào những gia đình nghèo nhất, là những gia đình vốn đã có quá nhiều gánh nặng. Một đứa trẻ sống trong một gia đình nghèo có nguy cơ chết vì viêm phổi cao hơn rất nhiều so với những trẻ sống trong 20% những hộ gia đình giàu nhất. Tuy nhiên, có nhiều cách phòng chống và chữa trị bệnh viêm phổi. Chúng ta biết mình cần phải làm gì, và đã có nhiều tiến bộ lớn – nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Chúng ta cần nhân rộng những giải pháp đã được thử nghiệm thành công và đảm bảo rằng những giải pháp như vậy đến được với mọi trẻ em có nhu cầu” Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Theo Liên minh Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi Trẻ em, các lãnh đạo và nhà tài trợ trong nước cần ưu tiên những nỗ lực và đầu tư vào các can thiệp đã được thử nghiệm thành công, trong đó có tiếp cận với vắc-xin, điều trị kháng sinh thích hợp, cải thiện điều kiện vệ sinh, và thúc đẩy các thực hành tốt như cho nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thường xuyên rửa tay, tìm kiếm sự chăm sóc, và sử dụng bếp sạch để giảm ô nhiễm không khí trong nhà. Trong số những can thiệp như vậy, một số can thiệp cũng đồng thời giải quyết nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, đó là tiêu chảy.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và viêm phổi tới 15 lần. Thật không may, chỉ có 17 phần trăm các bà mẹ ở Việt Nam nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - tỉ lệ này của Việt Nam thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Nếu phát hiện sớm các triệu chứng, viêm phổi có thể được điều trị bằng kháng sinh. Đáng tiếc là, ở Việt nam, chỉ có 5 phần trăm các bà mẹ và người chăm sóc trẻ nắm được các dấu hiệu nguy hiểm của viêm phổi và chỉ có 68 phần trăm trẻ em có triệu chứng viêm phổi được điều trị bằng kháng sinh. Đồng thời, hiện nay chưa có chương trình quản lý viêm phổi dựa vào cộng đồng, trong khi đó, một chương trình như vậy lại rất quan trọng đối với trẻ em sống ở khu vực miền núi xa xôi dễ bị viêm phổi nhất.

Trong khi cố gắng kháng cự lại bệnh viêm phổi, trẻ em dễ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng và mất nước. Viêm phổi cũng có tác động đối với nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là khi trẻ em bệnh tật và tử vong, năng suất lao động kinh tế sẽ giảm xuống, mà cùng lúc đó, các thành viên trong gia đình cũng phải dành nhiều thời gian và nỗ lực để chăm sóc và điều trị cho trẻ. Trẻ ốm đau có nghĩa là bà mẹ và người chăm sóc có ít thời gian tham gia các hoạt động sản xuất kinh tế hơn.

Hiểu biết hơn về các triệu chứng của viêm phổi, kết hợp với tìm kiếm sự giúp đỡ và tìm hiểu cách thức phòng chống viêm phổi thông qua tiêm chủng và cho con bú có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu những bệnh tật ốm đau và tử vong không đáng có. Đảm bảo cho các cộng đồng đều ý thức được những dấu hiệu nguy hiểm và có khả năng xử lý viêm phổi có thể giúp tránh được những trường hợp tử vong đáng tiếc. Tất cả những can thiệp như vậy đều có thể tác động tốt tới nền kinh tế Việt Nam.

Kế hoạch Hành động Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi (GAPP) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ban hành năm 2009 nêu rõ, tử vong do viêm phổi ở trẻ em có thể được giảm đi 2/3 nếu ba can thiệp y tế trẻ em (nuôi con bằng sữa mẹ, tiêm chủng và quản lý ca, kể cả việc cung cấp kháng sinh phù hợp) được nhân rộng nhằm tiếp cận 90% trẻ em toàn thế giới.

Liên minh Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi được thành lập năm 2009 nhằm nâng cao nhận thức về những thiệt hại mà viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em thế giới, gây ra, và truyền thông cho hành động toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em, điều trị hiệu quả và ngăn chặn căn bệnh chết người này. Gồm hơn 140 tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, học viện, cơ quan chính phủ và các hiệp hội, Liên minh đã lãnh đạo Ngày Thế giới Phòng chống Viêm phổi, được kỷ niệm vào ngày 12 tháng 11 hàng năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Sandra Bisin, Trưởng phòng Truyền thông, UNICEF Việt Nam, (84-9) 7276-5050, sbisin@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam,  ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children