Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Giảm khoảng cách về kinh tế xã hội là điều kiện cơ bản để giữ vững tăng trưởng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Hà Nội, Việt Nam, 24 tháng 9 năm 2012 – Từ ngày 24 – 26/9/2012 , sẽ diễn ra Hội nghị Tài chính công, chính sách xã hội và trẻ em do Bộ Tài chính và UNCEF đồng phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có đại diện của Chính phủ từ 17 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hội nghị 3 ngày sẽ thảo luận về các cách thức để các chính sách về tài chính và xã hội giúp giữ vững sự  phát triển trong môi trường kinh tế xã hội thế giới nhiều bất ổn hiện tại và làm giảm đi các khoảng cách ngày càng gia tăng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai.

Hội nghị này nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách tài chính công và chính sách xã hội ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và qua đó họ có thể xác định được sự đầu tư có chất lượng vào trẻ em nhằm làm giảm sự chênh lệch và trang bị cho xã hội những điều cần thiết để tiến tới một tương lại phồn thịnh.Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ và ông Daniel Tool, Giám đốc Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của UNICEF đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế khu vực trong hơn hai thập kỷ qua đã giúp đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Các chỉ số xã hội cơ bản cũng cho thấy một sự tiến bộ đáng kể. Tính từ năm 1990, tỉ lệ tử vong trẻ em đã giảm 68% và đa số các trẻ em trong khu vực được đi học tiểu học.

Những thành tựu đạt được thật đáng khen ngợi, tuy nhiên cũng tiềm ẩn sự chênh lệch ở nhiều nước và có hàng triệu người vẫn còn sống trong cảnh nghèo đói. Các số liệu cho thấy còn rất nhiều gia đình trong khu vực không được hưởng lợi từ các thành tựu mới đạt được về kinh tế và xã hội. Họ không được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục vì các lý do như họ nghèo, họ sống ở vùng xa xôi hẻo lánh, họ là người di cư hoặc họ là người dân tộc thiểu số.

“Sự chênh lệch kéo theo cái giá phải trả – đó chính là cái giá phải trả cho trẻ em, cho gia đình, cho xã hội và quốc gia” – Ông Dan Toole, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của UNICEF nhấn mạnh. “Phát triển kinh tế và phát triển xã hội là không thể tách rời. Các chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy vốn con người thông qua cải thiện việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho người dân, nâng cao tiếp cận và cải thiện chất lượng giáo dục và phòng tránh ngược đãi trẻ em, góp phần quan trọng vào việc cải thiện tình hình tài chính của các quốc gia”.

“Biến động kinh tế toàn cầu hiện vẫn tiếp diễn, đe dọa sự bền vững tài chính của các chính sách xã hội hiện tại để bảo vệ trẻ em và thúc đẩy bình đẳng”, Ông Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam phát biểu: “Mặc dù một số chính sách ưu đãi xã hội đã được thông qua hoặc được củng cố trong những năm gần đây nhưng nhiệm vụ bảo vệ trẻ em từ cuộc khủng hoảng và giảm bất bình đẳng vẫn còn chưa được hoàn thành”. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam rất chú trọng tới chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách hỗ trợ cho trẻ em nói riêng.

Thông qua diễn đàn lần này, Hội nghị sẽ mở ra một cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam với UNICEF và các quốc gia thành viên trong tương lai.

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

  • Nguyễn Lê Anh, Trưởng phòng Truyền thông, Bộ Tài Chính Việt Nam (84-9) 88508919, nguyenleanh@mof.gov.vn
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam (84 9) 04 154678, ntthuong@unicef.org
  • Sandra Bisin, Trưởng phòng Truyền thông, UNICEF Việt Nam, (84-9) 7276-5050, sbisin@unicef.org
  • Geoffrey Keele, Chuyên gia Truyền thông Khu vực, +662-356-9407, gkeele@unicef.org

 

 
unite for children