Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF Chúc Mừng Việt Nam Kéo Dài Chế Độ Nghỉ Thai Sản Lên Sáu Tháng

Hà Nội, 19 Tháng 6, 2012 – Hôm nay, Trưởng Đại Diện UNICEF Việt Nam, bà Lotta Sylwander chúc mừng Quốc Hội và người dân Việt Nam đã thông qua việc kéo dài chế độ nghỉ thai sản lên 6 tháng. Vào ngày 18 Tháng 6, gần như tất cả các đại biểu Quốc Hội của Việt Nam – tức 466 trong tổng số 467 đại biểu – đã nhất trí thông qua Bộ Luật Lao Động sửa đổi, trong đó có điều khoản kéo dài chế độ nghỉ thai sản cho lao động nữ từ bốn lên sáu tháng.

“Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là quốc gia thứ hai trên thế giới ký Công ước về Quyền Trẻ Em. Thông qua biểu quyết ủng hộ việc kéo dài chế độ nghỉ thai sản lên sáu tháng, Việt Nam đã trở thành quốc gia đi đầu trong việc xây dựng các luật bảo vệ đời sống phúc lợi cho trẻ em và phụ nữ. Việt Nam trở thành một tấm gương đáng được noi theo cho toàn khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy bảo vệ việc cho con bú.” Bà Lotta Sylwander phát biểu.

Nghỉ thai sản có tác động tốt đối với việc cho con bú

“Nghỉ thai sản dài hơn ở Việt Nam là bước tiến quan trọng giúp đảm bảo rằng trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn từ phút đầu sau khi sinh tới khi trẻ được 6 tháng tuổi. Các bà mẹ không còn phải lựa chọn giữa sự nghiệp của mình và dinh dưỡng tốt nhất cho con nữa.” Bà Lotta Sylwander cũng nói thêm.

Các minh chứng khoa học cho thấy rằng sữa mẹ và tiếp xúc da thịt với con trẻ là yếu tố quan trọng duy nhất đối với sự sống còn của trẻ, quan trọng hơn bất kỳ loại vắc xin, công nghệ hiện đại hay can thiệp y tế nào khác.

Không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong nửa năm đầu đời có thể để lại tác động suốt đời, như kết quả học tập kém, giảm năng suất lao động và khuyết tật trí tuệ cũng như về phát triển xã hội. Thêm vào đó, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn có nguy cơ nhiễm các bệnh tự miễn và tiểu đường thấp hơn và được bảo vệ tốt hơn khỏi một vài bệnh ác tính và một số dạng ung thư mà các em có thể mắc phải trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, cho con bú hoàn toàn khó lòng mà thực hiện được nếu người mẹ phải bỏ con ở nhà và bỏ lại trách nhiệm người mẹ đằng sau để đi làm sớm hơn 6 tháng sau khi sinh. Trong một nghiên cứu do đối tác của UNICEF tại Việt Nam, tổ chức Alive and Thrive thực hiện gần đây, các bà mẹ Việt Nam đã chỉ ra rằng đi làm trở lại là một trong những nguyên nhân chính khiến họ không thể cho con bú hoàn toàn. Ở Việt Nam, cứ năm trẻ lại chưa được một trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Bảo vệ chế độ thai sản cho lao động nữ góp phần bảo vệ sức khỏe và đời sống của bà mẹ và trẻ em, qua đó tiến tới đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 4 và số 5, mục tiêu là giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em và nâng cao sức khỏe bà mẹ. Thông qua việc đảm bảo việc làm cho người mẹ và duy trì thu nhập trong và sau thời gian sinh con, bảo vệ chế độ thai sản cho lao động nữ cũng góp phần thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ số 3, tập trung thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

 
Chế độ nghỉ thai sản mạnh hơn cũng có lợi cho cả người sử dụng lao động

“Đối với người sử dụng lao động và đối với Việt Nam, không cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu dẫn đến sự gia tăng chi phí y tế và lực lượng lao động kém ổn định hơn. Các chính sách nghỉ thai sản mạnh mẽ hơn tạo ra lực lượng lao động ổn định hơn và gắn bó với công việc hơn. Khi bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, con cái sẽ được khỏe mạnh hơn và giảm đi những nguồn lực tài chính hàng năm phải chi vào việc giải quyết các bệnh tật, ốm đau do chế độ nuôi con và trẻ sơ sinh nghèo nàn ở Việt Nam,” bà Sylwander kết luận. “Bằng cách bỏ phiếu tán thành việc kéo dài chế độ nghỉ thai sản lên 6 tháng, Chính phủ đã bỏ phiếu cho sức khỏe thiếu nhi Việt Nam.”


Về UNICEF
UNICEF hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giúp đỡ trẻ em sống còn và phát triển, từ tuổi ấu thơ tới tuổi vị thành niên. Là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ về y tế và dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh, giáo dục căn bản có chất lượng cho tất cả trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và AIDS. UNICEF hoàn toàn được tài trợ bởi các đóng góp tự nguyện từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. Để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF tại Việt Nam, vui lòng truy câp: www.unicef.org/vietnam


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Sandra Bisin, UNICEF Việt Nam, + 8497 27 65050, sbisin@unicef.org

Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, + 8490 4154678, ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children