Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Phân tích toàn diện tình hình trẻ em Điện Biên giúp các nhà hoạch định chính sách giải quyết các vấn đề về trẻ em

HÀ NỘI, 12 tháng 5 2011 – Trong hai thập kỷ qua, tỉnh miền núi phía bắc Điện Biên đã có những tiến bộ nhanh chóng về kinh tế và xã hội, trong đó có giảm nghèo đều, thu nhập bình quân đầu người tăng, các mặt giáo dục, y tế và sự sống còn của trẻ được cải thiện. Tổng chi cho xã hội của tỉnh tăng hơn ba lần từ năm 2005 đến 2009, trong đó chi cho y tế tăng gần năm lần.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em cần phải được giải quyết, đặc biệt là tỷ lệ nghèo ở trẻ cao, sự chênh lệch lớn giữa các khu vực trong tỉnh và mức độ lây nhiễm HIV gia tăng.

Điện Biên hiện là tỉnh nghèo thứ hai ở Việt nam với tỷ lệ nghèo gần 40% với sự chênh lệch tồn tại giữa các huyện, các nhóm dân tộc và nhóm thu nhập khác nhau. Đáng lưu ý là từ năm 2008 trở lại đây, hầu như 100 phần trăm hộ nghèo trong tỉnh là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn dưới các góc độ nghèo ở trẻ một cách cụ thể, Điện Biên là một trong các tỉnh có tỉ lệ trẻ tử vong ở trẻ sơ sinh (33‰ so với 15‰ toàn quốc) và thấp còi (35% - 31.5% toàn quốc) cao nhất Việt Nam, và một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ nhập học cấp trung học (70% - 84% toàn quốc) và tỷ lệ bao phủ an toàn vệ sinh thấp nhất (53% ở nông thôn 75% ở thành thị – so với 55.8% và 89.5% toàn quốc). Năm 2008, tỉnh có tỉ lệ người nhiễm HIV cao thứ hai trong cả nước (gần 150 ca nhiễm HIV mới trên bình quân 100,000 người, hơn 7 lần bình quân quốc gia).

Hôm nay, nhằm tăng cường hơn nữa việc sử dụng số liệu trẻ em làm cơ sở để xây dựng chiến lược, chương trình của các bộ ngành và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, lễ công bố nghiên cứu “Phân tích Tình hình Trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2010” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA), Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức tại Hà Nội đã đề cập đến một số phát hiện của nghiên cứu này.

Được thực hiện từ giữa năm 2009 đến 2010, nghiên cứu cho thấy một bức tranh tổng thể về tình hình trẻ em ở tỉnh Điện Biên, trong đó có nghiên cứu sâu về những thách thức còn tồn tại. Trong bối cảnh của vùng Đông Bắc và Việt Nam nói chung, nghiên cứu cũng phân tích những nguyên nhân của tình hình trên và đồng thời đưa ra các khuyến nghị về mặt chính sách. 

“Nghiên cứu này là một phần của chương trình hợp tác giữa UNICEF và Chính phủ Việt Nam nhằm cung cấp thông tin cho quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên, trong đó chú trọng đến các vấn đề của trẻ em dựa trên những bằng chứng thuyết phục,” ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại lễ công bố. “Đồng thời báo cáo cũng cung cấp thông tin khá toàn cảnh về trẻ em để có thể phục vụ cho các hoạt động giám sát, đánh giá và dự báo việc thực hiện các mục tiêu vì trẻ em và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em hiệu quả hơn.”

Ông nói “Một kế hoạch trẻ em là trung tâm cần đảm bảo: (i) Mang tính ổn định và có thể dự đoán các tác động nhiều chiều đến trẻ em; (ii) Đảm bảo sự công bằng cho mọi trẻ em, ưu tiên cho các nhóm trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt; (iii)Có sự tham gia của người dân và chính trẻ em trong lập kế hoạch; (iv) Phân bổ nguồn lực theo thứ tự ưu tiên, chú trọng đến phát triển con người, trong đó ưu tiên cho sự sống còn, bảo vệ và phát triển trẻ em; (v) Tạo việc làm và cơ hội tiếp cận các dịch vụ cho gia đình và người chăm sóc trẻ để đáp ứng nhu cầu và quyền trẻ em.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trong một chuỗi các phân tích tình hình cấp tỉnh mà UNICEF Việt Nam khởi xướng trong Chương trình Tỉnh Bạn hữu Trẻ em của tổ chức này. Phân tích này được thực hiện thông qua một quá trình nghiên cứu công phu và tham vấn chặt chẽ với các đối tác ở địa phương, các cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan khác. Nghiên cứu này nhằm cung cấp thông tin cho Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội  5 năm (2011-2015) và hàng năm (SEDPs) cũng như các kế hoạch ngành của tỉnh trên cơ sở phù hợp với trẻ em và dựa trên các minh chứng thực tế.

“Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã và đang thể hiện mối quan tâm lớn tới các vấn đề trẻ em ở tỉnh. Phân tích này cho thấy những cam kết thực hiện quyền trẻ em này đã gặt hái kết quả,” bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF phát biểu. “Tuy nhiên, Điện Biên còn phải vượt qua những thách thức đã xác định trong nghiên cứu để thực hiện một cách bình đẳng các quyền của trẻ em - những thành viên tương lai khỏe mạnh và có đóng góp hiệu quả cho xã hội. Do đó, tôi rất vui khi được biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cam kết sẽ dùng Phân tích này làm tài liệu tham khảo cho các hoạt động lập kế hoạch của các ban ngành và cơ quan của tỉnh.”

Đặc biệt, vấn đề nghèo ở trẻ đòi hỏi các nhà chức trách phải xem xét một cách toàn diện hơn cách tiếp cận truyền thống là chỉ tập trung đánh giá dựa trên thu nhập của hộ gia đình gắn với chuẩn nghèo, mà thay vào đó phải xem xét một các toàn diện các mặt giáo dục, y tế, nơi ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, lao động trẻ em, hòa nhập và bảo trợ xã hội.

“Tỉnh Ðiện Biên sẽ sử dụng những kết quả có giá trị của nghiên cứu này trong việc hoạch định chính sách ở các cấp nhằm giải quyết các ưu tiên hàng đầu về trẻ em,” ông Lê Thành Đô, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ðiện Biên phát biểu tại buổi lễ. “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với UNICEF trong việc thực hiện các nghiên cứu sâu về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới trẻ em thuộc các dân tộc thiểu số."

“Tôi hi vọng rằng tất cả chúng ta, đại diện của các bộ ngành có liên quan, các nhà tài trợ, sứ quán, các cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác có được nhiều thông tin hơn về tình hình trẻ em ở tỉnh Điện Biên thông qua nghiên cứu này,” bà  Lotta Sylwander nói. “Và từ đó, với những hiểu biết và động lực mới, chúng ta sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực của tỉnh và tập hợp mọi nguồn lực vì trẻ em Điện Biên.”—HẾT

Thông tin liên quan

UNICEF
Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hiện đang hoạt động ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giúp cho trẻ em ở những nơi này có cuộc sống tốt và phát triển khỏe mạnh từ tuổi ấu thơ cho tới lúc trưởng thành. Là tổ chức cung cấp vác-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ y tế và dinh dưỡng cho trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường và giáo dục cơ bản có chất lượng cho các trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo lực, khai thác và AIDS. Ngân sách của UNICEF được hỗ trợ bởi đóng góp tình nguyện của các cá nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức và chính phủ.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với:

  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phòng Truyền thông LHQ; Tel. 84 4 3942 5706 máy lẻ 401; Email: ntthuong@unicef.org
  • Bà Trần Phương Anh; Phòng Truyền thông LHQ; Tel: 84 4 39425706 máy lẻ 234;  Email: tpanh@unicef.org

 

 
unite for children