Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Việt Nam tổ chức Hội nghị Thế giới về phòng chống đuối nước lớn nhất từ trước đến nay

Hà Nội, ngày 11 Tháng Năm, 2011 – Chính phủ Việt Nam đang tổ chức một hội nghị quan trọng về phòng chống đuối nước. Tổ chức hai năm một lần, Hội nghị lần này với sự tham gia của 450 đại biểu đại diện cho 52 quốc gia, được coi là cuộc tụ hội lớn nhất từ trước tới nay. Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức tại một nước có thu nhập trung bình, nơi đuối nước vẫn còn là một vấn đề trầm trọng có ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo ước tính của WHO mỗi năm có 388.000 người chết đuối trên toàn cầu. Con số này được coi là phản ánh thấp hơn con số thực.

Theo Bộ Y Tế, năm 2008 có 6.153 người chết vì đuối nước tại Việt Nam và đây là nguyên nhân thứ hai gây tai nạn thương tích và tử vong sau tai nạn giao thông đường bộ. Trong số tử vong này, 57% là trẻ em và trẻ vị thành niên lứa tuổi từ 0 đến 19 tuổi.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi khai mạc hội nghị, Bà Lotta Sylwander, Đại Diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam đã nói: “Đằng sau những con số này là biết bao gương mặt và mỗi gương mặt lại là một câu chuyện đau thương”.

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng chống đuối nước ở Việt Nam, WHO và UNICEF đã hỗ trợ xây dựng một chương trình trong khuôn khổ chương trình làm việc của hội nghị, trong đó các vấn đề và các phát hiện chính tại Việt Nam được trình bày trước các đồng nghiệp quốc tế.

“Trong một thời gian dài, Việt Nam đã tập trung vào việc phòng chống đuối nước và đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực này” Tiến sỹ Graham Harrison, Đại diện WHO tại Việt Nam đã nói. “Tuy nhiên chúng ta có thể làm được nhiều việc ơn thế, đặc biệt trong việc áp dụng và thực hiện các điển hình tốt từ các quốc gia khác, trong đó có nhiều điển hình hoạt động tốt sẽ được giới thiệu tại hội nghị này”.

“Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH nói: “Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và chỉ đạo rõ ràng ở các cấp Trung ương và địa phương về vấn đề phóng chống đuối nước cho trẻ em là cực kỳ quan trọng nhằm tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ em sống và phát triển”.

Hội nghị được phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Cứu Nạn Quốc Tế khai mạc ngày 10 tháng 5 tại Đà Nẵng và kéo dài tới ngày 13 Tháng Năm, 2011.

 

 
unite for children