Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Báo cáo Tình hình trẻ em 2011 của UNICEF kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào trẻ vị thành niên nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo và bất bình đẳng

Hà nội, ngày 28 tháng 2 năm 2011 – Nhờ có sự đầu tư thích đáng vào trẻ nhỏ (trẻ em từ 0 đến 9 tuổi), nhiều trẻ em ở Việt Nam đã được cứu sống và cuộc sống của các em được cải thiện đáng kể. Ví dụ, tính từ năm 1990, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong đã giảm một nửa và hàng triệu trẻ em ngày nay được đi học, được sử dụng nước sạch và được chăm sóc sức khỏe. Việt Nam không thể mạo hiểm để mất các trẻ em này khi các em lớn lên đến tuổi vị thành niên và thanh niên và cần phải cải thiện hơn nữa cuộc sống của thanh thiếu niên. Điều này có thể đạt được thông qua đầu tư nhiều hơn và hành động mạnh mẽ hơn để hỗ trợ vị thành niên và thanh niên trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo vệ, việc làm và tham gia.

Đầu tư vào vị thành niên và thanh niên có thể giúp đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống nghèo đói, HIV và AIDS, giảm chênh lệnh về kinh tế - xã hội và phân biệt về giới. Khi vị thành niên và thanh niên không được thực hiện các quyền về giáo dục có chất lương, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, tham gia và có việc làm tốt, sẽ kéo dài thêm vòng luẩn quẩn của đói nghèo và bị loại trừ và điều này sẽ tước đi của các em các cơ hội để có thể phát triển đầy đủ năng lực của mình, được khỏe mạnh và trở thành thành viên hữu ích cho xã hội.

Các chủ đề trên đã được thảo luận và các kiến nghị đã được các đại biểu trình bày hôm nay trong buổi lễ công bố cuốn báo cáo mới nhất của UNICEF về Tình hình trẻ em Thế giới 2011 do các tổ chức LHQ tại Việt Nam tổ chức. Đây là báo cáo thường niên của UNICEF nhằm theo dõi sự tiến bộ trong việc thực hiện quyền trẻ em của các nước trên toàn thế giới. Năm nay báo cáo có nhan đề “Tuổi vị thành niên – Tuổi của những cơ hội”, nhấn mạnh vào tính cấp thiêt của việc đầu tư vào trẻ vị thành niên.

“Việt Nam có 26.7 triệu vị thành niên và thanh niên tuổi từ 10 đến 24, chiếm khoảng 1/3 dân số. Các em đang phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm kinh tế không đảm bảo, HIV và AIDS, biến đổi khí hậu và suy thoái của môi trường, di cư và đô thị hóa nhanh. Các thách thức này sẽ lớn hơn trong thập kỷ tới và vị thành niên và thanh niên sẽ cần phải có các kỹ năng và kiến thức để vượt qua các thách thức này”, bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

Tại buổi lễ, một số thách thức chính đối với trẻ vị thành niên ở Việt Nam được nêu bật như sau:

Khoảng 283,700 trẻ em và trẻ vị thành niên tuổi từ 0-15 bị ảnh hưởng bởi HIV và AIDS và cần được chăm sóc và hỗ trợ, nhiều em trong số đó gặp nguy cơ lây nhiễm HIV. Thực tế này kêu gọi việc hoạch định các chính sách và luật có liên quan đến HIV, sử dụng ma túy, mại dâm, sức khỏe tình dục và sinh sản và vấn đề giới nhằm tạo ra một môi trường an toàn và hỗ trợ cho những thanh thiếu niên dễ gặp rủi ro nhất, giảm kỳ thị gây cản trở đến việc tiếp cận các dịch vụ điều trị HIV.

Thanh thiếu niên chiếm một phần quan trọng của lực lượng lao động ở Việt Nam và thông qua việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên, Việt Nam có thể có được một đội ngũ nhân lực có năng suất cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển và sự bền vững lâu dài của nền kinh tế quốc gia.

Các chuẩn mực và hành vi về sức khỏe sinh sản và tình dục của thanh thiếu niên ngày nay đang ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng – một phần ba trong số các thanh thiếu niên này vẫn còn gặp phải những rào cản trong việc tiếp cận thông tin và các dịch vụ sức khỏe sinh sản. Cơ quan LHQ tại Việt Nam do vậy nhấn mạnh đến nhu cầu khẩn thiết của việc trang bị cho thanh thiếu niên những thông tin chính xác, phù hợp cũng như trang bị cho các em những kỹ năng sống, kỹ năng đưa ra quyết định, cũng như thiết lập và đưa vào hoạt đông các dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu niên.

Chiếm đa phần làn sóng di cư trong nước là thanh thiếu niên tuổi từ 15-24, trong đó nữ giới chiếm số đông. Nhiều trong số những người di cư trẻ này đặc biệt dễ bị tổn thương trước những khai thác về kinh tế, tình dục cũng như lạm dụng ma túy khiến cho họ có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Các nhà hoạt định chính sách quốc gia cần được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc cung cấp cho người di cư cơ hội tiếp cận với các dịch vụ xã hội, đặc biệt là các dịch vụ y tế.

Khoảng 503,400 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi tham gia vào các hoạt động kinh tế yêu cầu sức làm việc cao và một số lượng ngày càng tăng trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào hoạt động mại dâm để thoát khỏi đói nghèo. Một hình thức ‘chuyển giao dịch vụ’ cần phải được thiết lập nhằm đảm bảo sự bảo vệ và cung cấp an sinh xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên tại mọi thời điểm và ở tất cả các cấp.

Để kết luận, ban chủ tọa của LHQ tại Việt Nam đã chia sẻ các khuyến nghị với các đối tác trong việc cùng hợp tác và đầu tư vào trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên. Trong đó có việc cải thiên việc thu thập thông tin và phân tích, hỗ trợ phát triển cách chính sách thân thiện với thanh thiếu niên, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện quyền của trẻ vị thành niên, tăng cường tiếp cận các dịch vụ xã hội, nuôi dưỡng các diễn đàn khuyến khích sự tham gia của thanh thiếu niên và giải quyết các vấn đề đói nghèo và bất bình đẳng. Bên cạnh đó, ban chủ tọa đã nêu bật nhu cầu đầu tư của Chính phủ vào giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên, tạo các cơ hội việc làm phù hợp, tăng cường điều phối giữa các ban ngành và cải thiện việc thực hiện các chính sách và luật.

“Các ban ngành liên quan ở tất cả các cấp ở Việt Nam cần phối hợp để đảm bảo rằng tuổi vị thành niên của các em là tuổi của các cơ hội,” Bà Lotta Sylwander phát biểu. “Liên Hiêp Quốc tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong một nỗ lực chung thuộc sáng kiến Một Liên Hiệp Quốc.”

Sự kiện công bố ngày hôm do Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại Diện UNICEF tại Việt Nam chủ tọa, cùng với sự tham gia của Ông Eamonn Murphy, Giám Đốc Quốc Gia của UNAIDS tại Việt Nam, Ông Bruce Campbell, Trưởng Đại Diện của UNFPA tại Việt Nam, Ông Florian Forster, Trưởng Đại Diện của IOM tại Việt Nam, Ông John Stewart, Chuyên gia Thông Tin Thị Trường Lao Động của ILO Việt Nam, và Cô Vũ Nguyễn Hà Anh, Đại Sứ Thiện Chí của UNICEF Việt Nam.

UNICEF
Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hiện đang hoạt động ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giúp cho trẻ em ở những nơi này có cuộc sống tốt và phát triển khỏe mạnh từ tuổi ấu thơ cho tới lúc trưởng thành. Là tổ chức cung cấp vác-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ y tế và dinh dưỡng cho trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường và giáo dục cơ bản có chất lượng cho các trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo lực, khai thác và AIDS. Ngân sách của UNICEF được hỗ trợ bởi đóng góp tình nguyện của các cá nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức và chính phủ.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Bà Sandra Bisin, Phòng Truyền Thông Một Liên Hiệp Quốc; Tel. 84 4 3822 4383 máy lẻ 102; Email: sbisin@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương; Phòng Truyền Thông Một Liên Hiệp Quốc; 84 4 3822 4383 máy lẻ 118; Email: ntthuong@unicef.org

 

 

 

 

Thông tin liên quan

unite for children