Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Xuân Bắc làm Đại sứ Thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường ở Việt Nam

Xuân Bắc làm Đại sứ Thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường ở Việt Nam

Hà nội, 30 tháng 11 năm 2010 – Nghệ sĩ Xuân Bắc đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổ chức Lien Aid và UNICEF chọn làm Đại sứ thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Đại sứ thiện chí về lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường.

Mặc dù có thể phòng tránh được, nhưng các bệnh do nước và vệ sinh môi trường gây ra vẫn là một trong các vấn đề nghiêm trọng nhất về sức khoẻ của trẻ em trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam có 20.000 người bị tử vong hàng năm do nước không an toàn và vệ sinh kém gây ra, trong đó phần lớn là trẻ em. Gần một nửa các ca tử vong này liên quan đến bệnh tiêu chảy. Cứ 3 phụ nữ có thai thì có 1 phụ nữ bị thiếu máu và cứ 3 trẻ em dưới 5 tuổi lại có 1 em bị thiếu máu, và một trong những nguyên nhân là do bị nhiễm giun, một bệnh do nước và vệ sinh gây ra. Nước không an toàn và vệ sinh yếu kém cũng liên quan đến tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam.

Nhận thức hạn chế cùng với những thói quen vệ sinh yếu kém là mối lo ngại chính ở Việt Nam. Chỉ có 18% người dân ở nông thôn Việt Nam nhận thức được rằng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có thể giúp phòng ngừa các bệnh tiêu chảy và giun sán. Khoảng 12% người dân ở nông thôn rủa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và 16% rửa tay sau khi đi vệ sinh. “Bằng chứng đã cho thấy nâng cao nhận thức và khuyến khích các hành vi lành mạnh là yếu tố then chốt trong việc cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường. Khi người dân nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề và tự mình bắt tay vào hành động, tình hình sẽ được cải thiện rất nhanh và các thành tựu đạt được sẽ bền vững”, bà Lotta Sylwander Đại diện UNICEF phát biểu.

Trên cương vị mới, nghệ sĩ Xuân Bắc sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như động viện người dân thực hiện và duy trì các hành vi lành mạnh. Trong vòng 2 năm tới, Xuân Bắc sẽ đưa ra các thông điệp và kêu gọi mọi người cùng tham gia và hành động về nước sạch và vệ sinh môi trường thông qua các sự kiện lớn, các hoạt động truyền thông tại địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xuân Bắc là một nghệ sĩ và diễn viên hài nổi tiếng ở Việt Nam. Anh còn nổi tiếng với vai trò làm người dẫn chương trình của một số chương trình truyền hình trên các đài trung ương và địa phương. Thân thiện, giản di và hài hước, Xuân Bắc có ảnh hưởng lớn đến người dân, đặc biệt là đối với trẻ em và người dân ở nông thôn. “Tôi thấy mình có trách nhiệm nặng nề với tư cách là Đại sứ thiện chí. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để người dân có thể hiểu được tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường, thực hiện các hành vi vệ sinh và quan trọng hơn cả la duy trì các hành vi đó”, Xuân Bắc phát biểu tại buổi lễ công bố anh làm Đại sứ thiện chí.

 

 
unite for children