Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Quan chức cấp cao từ 28 quốc gia tham dự Hội nghị tại Bắc Kinh để thảo luận về quyền trẻ em

Chính phủ các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mong muốn tăng cường sự hợp tác vì trẻ em

Bắc kinh, 4 tháng 11 năm 2010 – Quan chức cấp cao từ 28 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Bắc Kinh hôm nay trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao hợp tác về quyền trẻ em tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6 tháng 11, do Liên đoàn Phụ nữ Toàn Trung Quốc, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em thuộc Hội đồng Quốc gia Trung Quốc và Bộ Thương mại Trung Quốc phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của UNICEF. Các quan chức cấp cao thuộc các bộ ngành của Trung Quốc và các Đại diện của UNICEF các nước trong khu vực cũng tham dự cuộc họp cấp cao này. 

Các nước tham dự cuộc họp này có tổng số 1 tỉ trẻ em, chiếm 53% số trẻ em trên toàn thế giới.

Trong một vài thập niên qua, nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong tăng trưởng kinh tế, giúp cho hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh nghèo với mức sống 1 đô-la/ngày. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng trong kinh tế và xã hội cũng đồng thời gia tăng, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu trẻ em. Nhằm giảm sự chênh lệch này, các quan chức chính phủ của các nước trong khu vực sẽ có những cuộc thảo luận sâu về thúc đẩy quyền được chăm sóc sức khỏe, được giáo dục và được bảo vệ của trẻ em.

Theo ông Anthony Lake, Giám đốc Điều hành UNICEF, “Hội nghị tư vấn này là sự khởi đầu của một công việc có nhiều tiềm năng giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em ở khu vực. Tôi hy vọng rằng hội nghị này không chỉ giúp thắt chặt mối quan hệ của các quốc gia trong khu vực, mà còn giúp tăng cường các cam kết chính trị để giải quyết sự bất bình đẳng trong việc thực hiện quyền trẻ em”

Các quan chức sẽ tập trung thảo luận ba chủ đề chính: thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ trong bình đẳng; nâng cao đời sống của trẻ em thông qua việc giảm thiểu nguy cơ về thiên tai; và bảo vệ trẻ em và phúc lợi trẻ em. Đây là ba vấn đề có nguy cơ ngày càng cao trong khu vực và là mối quan ngại chung của các nước trong khu vực Châu Á Thài Bình Dương.

Để đảm bảo đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ trong bình đẳng, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể tiếp cận và nâng cao năng lực của những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Bằng việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, đặc biệt là trong việc phân bổ nguồn lực công, các nước sẽ nâng cao năng lực của mình trong việc giải quyết các vấn đề này và sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong việc tiến tới  đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Trẻ em trong khu vực Châu Á Thái Bình dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo vệ trẻ em. Tùy theo tình hình từng nước, vấn đề có thể là việc lựa chọn giới tính khi sinh, kêt hôn sớm, bạo lực, bị lạm dụng, và buôn bán trẻ em. Giải quyết và ngăn chặn những vấn đề này cần phải có một hệ thống có hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ em và phúc lợi cho trẻ em. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho chính phủ các nước. Điều này một lần nữa khẳng định cần phải có sự hợp tác chặt chẽ hơn và sự chia sẻ nhiều hơn các kinh nghiệm của các quốc gia.

Thông quá sự hợp tác chặt chẽ hơn, chúng ta có thể đạt được những thành tựu đáng kể trong chiến lược giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với trẻ em. Các đợt lũ lụt mới xảy ra gần đây ở Pakistan và Trung quốc đã nhắc chúng ta nhớ rằng, khu vực Châu Á Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Trẻ em là người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hội nghị sẽ xem xét để tìm ra cách thức hợp tác hiệu quả hơn vì lợi ích của tất cả trẻ em và tạo cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các nước.

“Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao sáng kiến của UNICEF và Chính phủ Trung Quốc trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao nhằm thúc đẩy sự hợp tác thực hiện quyền trẻ em giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Thứ trưởng bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị nói. “Hội nghị cấp cao này sẽ là một cơ hội tốt để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ các nước về việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, học hỏi kinh nghiệm về việc xây dựng hệ thống bảo vệ và phúc lợi cho trẻ em, giảm nhẹ thảm họa thiên tai cho trẻ em”.

***

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

Mr. Dale Rutstein
Communication Chief, UNICEF China
Office: +8610 65323131 ext. 1301
Cell: +8613910973801
Email: drutstein@unicef.org 

Ms. Liu Li
Communication Specialist, UNICEF China
Office: +8610 65323131 ext. 1303
Cell: +861370106667
Email: liliu@unicef.org

Ms. Li Yuetong
International Department,
All-China Women’s Federation
Office: +8610 65103308        
Cell: 13810031711                            
Email: siqi1013@hotmail.com 

Ms. Madeline Eisner
Regional Communication Advisor, UNICEF East Asia and the Pacific
Beijing cell: +8615801302124
Bangkok cell: +66817014626
Email: meisner@unicef.org

Ms. Sarah Crowe
Regional Communication Advisor
UNICEF South Asia
Beijing cell: +8613520650334
Delhi cell: +919910532314
Email: scrowe@unicef.org 

Ms. Nguyễn Thị Thanh Hương
Phòng Truyền thông LHQ Việt Nam
CQ: +84438224383 ext 118
Email: ntthuong@unicef.org


 

 

 
unite for children