Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

UNICEF cùng chung tay với công ty Procter & Gamble cải thiện phương tiện cấp nước và vệ sinh ở các trường tiểu học

Hà Nội, ngày 4 tháng 10 năm 2010 - UNICEF và nhà cung cấp sản phẩm tiêu dùng toàn cầu Procter & Gamble (P&G) đã phối hợp cung cấp phương tiện cấp nước và vệ sinh cho các trường tiểu học cũng như giáo dục cho học sinh, phụ huynh và giáo viên về các tập quán giữ gìn vệ sinh. Hiện đang tiến hành lựa chọn các trường ở những địa phương có nhu cầu hỗ trợ nhất ở các tỉnh Điện Biên, Ninh Thuận, An Giang và Đồng Tháp. Thông qua dự án này, UNICEF cùng với P&G đang góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giáo dục và Mục tiêu quốc gia cung cấp phương tiện vệ sinh cho 100% trường học tại Việt Nam. Dự án chung của UNICEF và P&G sẽ được triển khai thực hiện đến cuối năm 2011 với tổng mức đầu tư từ phía P&G là 200.000 USD.

Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, nói: “Trẻ em phải học nhiều giờ ở trường. Vì vậy, trường học có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ học sinh và gia đình các em khỏi bị ốm đau, bệnh tật do điều kiện nước và vệ sinh kém chất lượng. Có thể nâng cao chất lượng học tập của học sinh thông qua việc tạo dựng cho các em kỹ năng sống đảm bảo vệ sinh cũng như huy động các em, phụ huynh và giáo viên cùng nhau phấn đấu cải thiện điều kiện ở các trường học”.

Giám đốc P&G tại Việt Nam Omar Channawi cho biết: “Mục đích của P&G là phục vụ và cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua các nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty chúng tôi tại Việt Nam trong chương trình “Vì tương lai tươi sáng”. Trong ba năm qua, P&G đã góp phần xây dựng hơn 30 cơ sở vệ sinh cho các trường học. Hơn 12.000 trẻ em trên toàn quốc đã được hưởng lợi từ chương trình này, và chúng tôi vui mừng sẽ có thêm nhiều trẻ em nữa được thụ hưởng thông qua dự án hợp tác với UNICEF”.

Kết quả điều tra mới đây cho thấy 20% trường học ở Việt Nam không có nguồn nước. Tỷ lệ này thấp nhất ở các trường trung học (4%) và cao nhất ở các trường mẫu giáo, mầm non (34%)[1]. Ngoài ra, mặc dù 73% số trường học có nhà vệ sinh, song chỉ có 12% trường ở nông thôn có nhà vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế [2].

Ở các trường có nhà vệ sinh thì trong nhiều trường hợp không được sử dụng vì quá bẩn, không đủ đáp ứng nhu cầu của học sinh trai và học sinh gái hay trong điều kiện tồi tàn. Tình hình còn tồi tệ hơn ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi và vùng khó khăn nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tình trạng thiếu thốn nước sạch và phương tiện vệ sinh kèm theo các tập quán thiếu vệ sinh ở trường học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của học sinh và kết quả học tập của các em. Các bệnh tiêu chảy và giun sán cản trở sự phát triển của trẻ và gây khó khăn cho việc học tập của các em ở trường.

Việc cải thiện điều kiện và tập quán vệ sinh ở các trường tiểu học là một phần cấu thành trong Chương trình Tỉnh bạn hữu trẻ em của UNICEF. Với sự hỗ trợ của P&G cho chương trình, sẽ có thêm nhiều trẻ em được thực hiện quyền tiếp cận với nước sạch và phương tiện vệ sinh và có sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống. Chương trình “Vì Tương lai tươi sáng” tại Việt Nam là một phần trong phương châm hoạt động toàn cầu của P&G đó là “Sống, Học tập và Phát triển”, trong đó chú trọng vào các hoạt động nhân đạo của các ngành hàng, nhân viên và quỹ công ty của P&G nhằm cải thiện cuộc sống cho trẻ em từ sơ sinh tới 13 tuổi có nhu cầu hỗ trợ.

Vài nét về UNICEF
UNICEF hoạt động ở hơn 150 quốc gia và lãnh thổ vì sự sống còn và phát triển của trẻ em từ lứa tuổi mầm non đến lứa tuổi vị thành niên. Là nhà cung cấp vắc-xin lớn nhất trên thế giới cho các nước đang phát triển, UNICEF hỗ trợ các lĩnh vực như sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ sở có chất lượng cho tất cả trẻ em trai và trẻ em gái, bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo lực, bóc lột và AIDS. UNICEF được tài trợ hoàn toàn từ các khoản đóng góp tự nguyện của các cá nhân, các doanh nghiệp, các quỹ và chính phủ các nước. UNICEF tại Việt Nam mong muốn được phối hợp chặt chẽ hơn nữa với khu vực tư nhân để mang lại những kết quả hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em.

Vài nét về Procter & Gamble

Mỗi ngày có tới bốn tỷ lần, các nhãn hàng của P&G phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trên toàn thế giới. Công ty sở hữu những nhãn hàng vào loại mạnh nhất với chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới như Pampers®, Tide®, Ariel®, Always®, Whisper®, Pantene®, Mach3®, Bounty®, Dawn®, Gain®, Pringles®, Charmin®, Downy®, Lenor®, Iams®, Crest®, Oral-B®, Actonel®, Duracell®, Olay®, Head & Shoulders®, Wella®, Gillette®, Braun® and Fusion®. Cộng đồng nhân viên của P&G có xấp xỉ 140.000 người hiện đang làm việc ở khoảng 80 nước trên thế giới. Đề nghị truy cập vào trang web http://www.pg.com/ để có được những tin tức mới nhất và thông tin chi tiết về P&G và các nhãn hàng của công ty này.

Để biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ với:

  • Bà Sandra Bisin, Phòng Truyền thông Một LHQ; ĐT.: 84 4 3822 4383 máy lẻ 102; Email: sbisin@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương; Phòng Truyền thông Một LHQ; ĐT.: 84 4 3822 4383 máy lẻ 118; Email: ntthuong@unicef.org
  • Ông Trịnh Kim Ngọc, Lãnh đạo công ty phụ trách hợp tác quốc tế của P&G; ĐT.: 84-8-38225678 máy lẻ 1603; Email: ngoc.tk@pg.com
  • Bà Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của P&G; ĐT.: 84-8-38225678 máy lẻ1012; Email: mai.lt@pg.com

Chú thích

  • [1] BYT và UNICEF Việt Nam (2006) Điều tra quốc gia về thực trạng vệ sinh môi trường và vệ sinh ở nông thôn Việt Nam
  • [2] BYT và UNICEF Việt Nam (2007) Vệ sinh môi trường tại các trường học và một số nơi công cộng ở Việt  Nam

 

 
unite for children