Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Bộ Y tế và Liên hợp quốc tổ chức Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi cho 7,5 triệu trẻ em dưới năm tuổi trên toàn quốc

Đà Nẵng, ngày 04/10/2010 – Phát biểu tại buổi lễ phát động Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi trên toàn quốc được Bộ Y tế tổ chức tại Đà Nẵng với sự hỗ trợ của hai cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam là Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết: “Sự đầu tư tốt, cam kết mạnh mẽ, sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự phối hợp ở mức độ cao của xã hội trong công tác tiêm chủng và phòng ngừa bệnh, cộng với một hệ thống y tế mạnh và có năng lực và sự ủng hộ của cộng đồng là những điều kiện tiên quyết để loại trừ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm,”.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi nhằm đạt tỷ lệ bao phủ cho khoảng 7,5 triệu trẻ em từ 1 tới 5 tuổi. Mục tiêu là đảm bảo Việt Nam sẽ loại trừ bệnh Sởi trên cả nước vào năm 2012.

Ông Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh “Để chiến dịch này thành công thì chúng ta không được bỏ sót bất kỳ em nhỏ nào. Một em nhỏ bị bỏ sót là một em nhỏ chưa được bảo vệ và có thể lây bệnh cho những người khác và làm kéo dài chuỗi thời gian lây nhiễm bệnh Sởi. Chúng ta cũng cần nhớ rằng để thành công trong những nỗ lực này, tỷ lệ trẻ em được tiêm hai mũi vắc xin phòng Sởi phải đạt ít nhất 95% ở nhóm đối tượng mục tiêu và phải nâng cao chất lượng công tác giám sát bệnh Sởi thông qua việc nhanh chóng thực hiện các nghiên cứu xét nghiệm,”.

Chính phủ đã tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin Sởi có qui mô lớn nhất cho tất cả trẻ em dưới 10 tuổi trong các năm 2002 và 2003. Năm 2004 và trong các năm 2007-2008, các chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi đã được tổ chức trên qui mô nhỏ cho nhóm thanh niên dưới 20 tuổi ở một số huyện miền núi. Những chiến dịch này đã góp phần giảm đáng kể số ca mắc bệnh Sởi ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đầu năm 2009 đã xảy ra dịch Sởi trên qui mô lớn sau khi bùng phát ở các sinh viên của một trường đại học phía Bắc ngay trước dịp Tết nguyên đán. Sau đó, dịch Sởi đã lan ra khắp cả nước và vẫn còn tiếp diễn cho tới tận hôm nay. Đến nay, gần 30,000 ca đã được phát hiện nghi nhiễm bệnh Sởi và gần 10,000 ca đã được xác định nhiễm bệnh sau khi xét nghiệm.

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi bổ sung của Việt Nam đã bắt đầu triển khai từ giữa tháng 9 và sẽ tiếp tục đến hết tháng 11 năm 2010 ở tất cả 63 tỉnh thành (690 quận huyện và 11.074 xã phường) trên cả nước với khẩu hiệu “Tiêm vắcxin Sởi cho trẻ nhỏ là cách phòng bệnh có hiệu quả nhất – Tất cả trẻ em từ 1 đến 5 tuổi trên phạm vi toàn quốc là đối tượng tiêm phòng trong Chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin Sởi năm 2010 của Việt Nam”. Một chuỗi các hoạt động đã được tổ chức để chuẩn bị và triển khai chiến dịch này như đào tạo cho các cán bộ y tế và phân phát các tài liệu truyền thông trên cả nước. 

UNICEF, WHO và Quỹ LHQ (UN Foundation) đã hỗ trợ việc mua 8,1 triệu liều vắcxin Sởi, đào tạo các cán bộ y tế, xây dựng các tài liệu truyền thông và hỗ trợ cho các đội lưu động hoạt động ở các khu vực khó khăn. Sởi là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao và lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh Sởi gây ra những biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy, viêm phổi, viêm não và suy dinh dưỡng. Để cắt đứt sự lây truyền của bệnh, tỉ lệ tiêm ngừa phòng bệnh Sởi phải đạt ở mức trên 95% ở nhóm đối tượng mục tiêu.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cũng cho biết “Để thực hiện thành công chiến dịch này cần có sự hỗ trợ về vật chất và sự đầu tư về nhân lực của Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành và đoàn thể có liên quan. Cũng cần tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng để kêu gọi các bậc cha mẹ, ông bà và toàn thể xã hội đưa trẻ em tới các cơ sở tiêm chủng. Về phần các cơ sở y tế cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo có vắcxin và các trang thiết bị tiêm chủng chất lượng tốt.”

Qua nhiều năm triển khai tiêm chủng vắc xin Sởi, số ca tử vong do Sởi trên toàn cầu năm 2008 đã giảm 78% so với năm 2000. Tuy nhiên, các chuyên gia tiêm chủng trên thế giới đang cảnh báo về một sự gia tăng số ca tử vong do bệnh Sởi nếu không duy trì được các nỗ lực tiêm vắcxin phòng bệnh. Bệnh Sởi vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Do vậy, mục tiêu khống chế và loại trừ bệnh Sởi vẫn là một trong những vấn đề trọng tâm của nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới, cũng như Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Phó Giáo sư, Tiến sỹ  Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ, Điện thoại: 84-4-6273-2298;
  • Bà Sandra Bishin, Phụ trách Truyền thông của Liên hợp quốc, Điện thoại: 84-4-3822-4383; Di động: 84-91-239-1053; email: sibisin@unicef.org
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phụ trách Truyền thông của Liên hợp quốc, Điện thoại: 84-4-3942-5715, số máy lẻ 401; Di động: 84-90-415-4678; email: ntthuong@unicef.org

 

 
unite for children