Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Thành Long - Đại sứ thiện chí của UNICEF/UNAIDS kêu gọi chấm dứt sự phân biệt đối xử đối với những người sống chung với HIV/AIDS

© UNICEF Viet Nam
Thành Long đến dự buổi sinh hoạt cùng các thành viên bị nhiễm HIV/AIDS của CLB Hương Sen, Chùa Pháp Vân, Hà Nội Việt Nam

Hà nội ngày 25 tháng tư năm 2005 – Kết thúc chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, Đại sứ thiện chí của UNICEF /UNAIDS đã kêu gọi chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đốI xử vớI trẻ em và các gia đình bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

“Tôi có thể là một anh hùng trên màn ảnh, nhưng những anh hùng thực sự là những ngườI mà tôi đã gặp ở Việt Nam, họ là những ngườI ông, người bà, những ngườI mẹ, ngườI vợ và những thanh thiếu niên và trẻ em Việt Nam, những ngườI đã thể hiện sự can đảm của mình trong việc chống chọi và sống chung vớI HIV/AIDS, họ là những người cần phảI được hỗ trợ nhiều hơn nũa” siêu sao hành động đã phát biểu  nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Uớc tính có khoảng 215,000 người bị nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam, khoảng 0.4% dân số và khoảng 40 đến 120 người, phần lớn dưới 29 tuổi bị nhiễm HIV hàng ngày.

Thành Long đã đến thăm tỉnh Quảng Ninh, một tỉnh có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất trong cả nước.
Tại buổI sinh hoạt của “Câu lạc bộ đồng cảm” - một câu lạc bộ hỗ trợ những ngườI sống chung với HIV/AIDS, Thành Long đã được các thành viên câu lạc bộ chia sẻ những suy nghĩ và sự đau khổ khi bị kỳ thị và phân biệt đối xử, bị xa lánh và thấy được những ảnh hưởng tiêu cực của sự kỳ thị đối vớI những nỗ lực nhằm ngăn chặn HIV/AIDS. Anh đã lắng nghe rất chăm chú một cháu gái 10 tuổi bị mồ côi cha và mất cả ông bà vì căn bệnh AIDS kể về sự xa lánh của các ban cùng lớp đốI với em. Anh cũng được một bà mẹ kể về nỗi đau đớn của mình khi không thể hoả táng xác chồng mình ở quê nhà.

Khi mà nhiều người còn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh tiêu cực về HIV/AIDS như nghiện hút, ma tuý, mãi dâm, những “hành vi xấu”, thì chuyến thăm Việt nam của diễn viên nổI tiếng thế giới Thành Long đã gửi đi một thông điệp quan trọng đó là không ai miễn dịch với căn bệnh này và xã hội và cộng đồng cần phảI hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ và chăm sóc những ngườI bị nhiễm và ảnh hưởng bới AIDS.

“Chuyến thăm của Thành Long đã được rất nhiều người biết đến. Thành Long là thần tượng của rất nhiều ngưòi, già cũng như trẻ và chuyến thăm của anh lần này đã góp phần tích cực nhằm thúc đẩy cuộc đấu tranh chống AIDS của Việt Nam”, bà Anne Attard, Quyền trưởng đại diện UNICEF Việt Nam nói. “Những gì đạt được ở chuyến thăm này là rất quan trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phòng tránh và tuyên truyền về HIV/AIDS”

Trong chuyến thăm Quảng Ninh của mình, Thành Long cũng đến thăm các hoạt động chăm sóc thai sản ở một trung tâm y tế phường nơi sẽ tiến hành các hoạt động tư vấn, xét nghiệm và cung cấp thông tin về phòng ngừa việc lây truyền HIV từ mẹ sang con.

…../….
Tại Hà nội, Thành Long đã đến thăm chùa Pháp Vân và chứng kiến sự tham gia của các tăng ni phật giáo vào cuộc đấu tranh chống lại HIV/AIDS. Anh đã tham gia ngồi thiền với các nhà sư và gần 100 thành viên của Câu lạc bộ Hương Sen, câu lạc bộ của những người có HIV và gia đình họ. Các thành viên câu lạc bộ sinh tới chùa họp vài lần trong một tháng. Tại đây họ được hỗ trợ về mặt tinh thần, được tư vấn, được cung cấp thông tin và họ thường ở lại dự bữa cơm chay với các thầy.

Chùa Pháp Vân là một trong những chùa Phật giáo đã tham gia dự án Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo - một dự án bắt đầu từ năm 2002 với sự hỗ trợ của UNICEF. Dự án này hoạt động mạnh mẽ trong giới tăng ni phật giáo ở khu vực bao gồm Thái Lan, Campuchia, Lào, các tỉnh phía nam Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam.

Sau đó, ngôi sao điện ảnh Thành Long đã tiếp tục thăm và giao lưu với trẻ em từ 9 đến 16 tuổi ở Câu Lạc bộ Sống khoẻ ở phường Phúc Tân Hà nội. Với 30% dân số dưới 30 tuổi, và hơn một nửa các ca nhiễm HIV mới đều ở lứa tuổi từ 20 đến 29, chuyến thăm này đã góp phần cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường công tác phòng ngừa và nâng cao nhận thức của trẻ em và thanh niên về HIV/AIDS.

Câu lạc bộ Sống khoẻ, được thành lập vào năm 2001 và đã có mặt ở 60 xã  phường trong cả nước. Câu lạc bộ đã giúp giáo dục cho trẻ em trong và ngoài nhà trường về HIV và cũng giúp trang bị cho các em những kỹ năng thực tế trong giao tiếp, thương lượng và xây dựng lòng tự tin của các em nhằm giúp giảm những hành vi nguy cơ cao.

“Chính phủ Việt Nam đã lấy năm 2005 là năm hành động về HIV/AIDS và chuyến thăm của Thành Long lần này đã thúc dục chúng ta đấu tranh chống lại sự kỳ thị đối với HIV/AIDS”, ông Jordan Ryan, Điều phối viên Liên Hợp Quốc ở Việt Nam và chủ tịch nhóm hành động chống lại HIV/AIDS của LHQ nói tại buổi chiêu đãi nhân chuyến thăm của Thành Long tại Hà nội vào tối Chủ nhật.

Sự thành công của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thành Long đã tiếp sức cho những cam kết của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS, điều đã được đề cập đến trong Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2004.Chiến lược này đã nhận được sự đồng tình của các tổ chức Liên hợp quốc.

Mặc dù chương trình làm việc dày đặc, Thành Long vẫn dành thời gian để tham gia vào Xê-ri phim truyền hình của các tổ chức Liên hợp quốc sản xuất về Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ “Ngày mai là của tôi và của các bạn” do đạo diễn nổi tiếng Phạm Hoàng Nam thực hiện. Trong tập phim nói về HIV/AIDS, Thành Long sẽ nấu ăn và cùng ăn chung với những người có HIV. Xê-ri phim này dự định sẽ được phát sóng ở Việt Nam vào cuối năm nay.

************************

Cần thêm thông tin, xin liên hệ

Bà Susan Spencer, UNICEF Việt Nam, +84 4 942 5706 -11 số lẻ 210 hoặc +84 91 239 1053, sspencer@unicef.org

Ông Trịnh Anh Tuấn, UNICEF Việt Nam, +84 4 942 5706-11, số lẻ 234, tatuan@unicef.org

 

 

 

 

Jackie Chan trong chuyến thăm Việt Nam

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) đến thăm Trung tâm y tế xã Quang Trung, huyện Uông Bí, thăm buổi khám thai hàng tháng © Jeremy Horner/ Unicef, 23 April, 2005

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) đến thăm CLB Đồng Cảm dành cho các gia đình có người bị nhiễm HIV/AIDS tại Thành Phố Hạ Long © Jeremy Horner/Unicef 22/04/2005

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) đến thăm một nhà trẻ tại thành phố Hạ Long © Jeremy Horner/Unicef 22/04/2005

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) đang hát "Chúc mừng sinh nhật" một cháu gái tại một nhà trẻ tại thành phố Hạ Long © Jeremy Horner/Unicef 22/04/2005

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) đang chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ UNICEF Việt Nam tại 72 Lý Thường Kiệt, © UNICEF Việt Nam \ Trương Việt Hùng 25/04/2005

VIỆTNAM. Đại sứ thiện chí của UNICEF, Jackie Chan (Thành Long) nói "các bạn hãy đội mũ bảo hiểm và lái xe thật cẩn thận để phòng tránh tai nạn giao thông", © UNICEF Việt Nam \ Trương Việt Hùng 25/04/2005


unite for children