Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

10 bước “Nuôi con bằng sữa mẹ thành công” Lời kêu gọi hành động đối với các cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2010

Hà Nội, ngày 29 tháng 7 năm 2010 – Mặc dù nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là cách cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng chỉ có 10% trẻ em ở Việt Nam được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Thực trạng này đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng cần có những hành động cấp thiết trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam.

“Lời kêu gọi hành động” đã được đưa ra ngày hôm nay tại buổi lễ triển khai Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ, do Bộ Y tế, Liên hợp quốc tại Việt Nam và Alive & Thrive đồng tổ chức. Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được kỷ niệm ở hơn 120 quốc gia trên thế giới nhằm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ - một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với chủ đề "Nuôi con bằng sữa mẹ: Chỉ 10 bước, theo cách thân thiện với trẻ”, Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của  nhân viên y tế và cơ sở y tế trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ. Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay đưa ra lời kêu gọi đến tất cả các cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ nhỏ hãy thực hiện 10 bước “Nuôi con bằng sữa mẹ thành công” để hỗ trợ, giúp đỡ các bà mẹ được nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

10 bước “Nuôi con bằng sữa mẹ thành công” được giới thiệu với công chúng lần đầu tiên năm 1989 trong Tuyên bố chung của WHO/UNICEF về Bảo vệ, Thúc đẩy và Hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ: Vai trò đặc biệt của các dịch vụ chăm sóc bà mẹ & trẻ em. Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2010 kỷ niệm 20 năm ngày công bố Tuyên ngôn Innocenti, trong đó UNICEF và WHO kêu gọi thực hiện 10 bước ”Nuôi con bằng sữa mẹ thành công” ở tất cả các cơ sở chăm sóc bà mẹ, trẻ em, bởi vì các cán bộ, nhân viên y tế có vai trò rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến các quyết định của người mẹ về lựa chọn cách nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam, trong số 97% bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ chỉ có 55% cho con bú sữa mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Các nguyên nhân chính được đưa ra cho sự trì hoãn trong việc cho con bú sớm là do quan niệm sai rằng sữa mẹ chưa “về” trong những giờ đầu sau sinh, do mổ đẻ hoặc các lý do khác làm cho mẹ không được nằm cùng con ngay sau khi sinh, do cơ sở y tế quá tải và sự sẵn có của sữa bột trên thị trường cùng với việc quảng cáo quá mức của các công ty sữa.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cho con uống nước sau mỗi lần bú sữa mẹ là một việc làm rất phổ biến ở cả thành thị và nông thôn Việt Nam. (“Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ” có nghĩa là không cho trẻ sơ sinh ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khác ngoài sữa mẹ trừ khi có chỉ định của bác sĩ). Bên cạnh đó, các bà mẹ thường cho là mình không có đủ sữa để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con đến khi con được 6 tháng, do đó họ thường bắt đầu cho con uống thêm sữa ngoài và/hoặc sử dụng các loại thức ăn khác khi con được khoảng 4 tháng tuổi. Đối với những người mẹ có việc làm (chiếm tỉ lệ 20-30%), yêu cầu phải trở lại làm việc sau 4 tháng nghỉ sinh con là một thách thức đối với việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thiếu hỗ trợ từ người thân trong gia đình và từ các cán bộ, nhân viên y tế cũng là một nguyên nhân khác khiến cho người mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Cán bộ y tế và các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo bước khởi đầu cho một bà mẹ thành công đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Cán bộ y tế tại các cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em cần được đào tạo để có thể giúp đỡ các bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu ngay sau khi sinh; hướng dẫn cách cho trẻ bú đúng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy phát biểu “

Tại Việt Nam, các nỗ lực khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ là một phần trong các chương trình quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nhằm giúp đảm bảo trẻ em được tăng trưởng và phát triển một cách tối đa tiềm năng của mình”. “Kế hoạch Hành động vì sự sống còn của trẻ em” của Việt Nam đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ đạt được tỉ lệ 50% trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu. Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban/ngành, các cơ quan truyền thông đại chúng nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu này. Nếu không cải thiện tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và tình trạng dinh dưỡng trẻ em thì việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Liên hợp quốc tại Việt Nam hiện đang hợp tác với Chính phủ, các tổ chức trong đó có tổ chức Alive & Thrive, các đối tác khác và cộng đồng nhằm thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ thông qua rất nhiều các hoạt động nâng cao nhận thức; tăng cường thực hiện Nghị định 21 về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ; đẩy mạnh thực hiện Sáng kiến Bệnh viện bạn hữu trẻ em – một nỗ lực toàn cầu nhằm góp phần bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Để đảm bảo rằng Sáng kiến Bệnh viện bạn hữu trẻ em được thực hiện đầy đủ ở Việt Nam và tạo một động lực mạnh mẽ cho việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, sự cam kết cao độ của ngành Y tế, của Chính phủ và các tổ chức quốc tế là một yếu tố rất quan trọng” - thay mặt cho LHQ tại Việt Nam, Ông Jean Dupraz, Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. “Kế hoạch Quốc gia về Nuôi trẻ Sơ sinh và Trẻ nhỏ là một văn bản phù hợp để dựa vào đó xây dựng một kế hoạch hành động chi tiết để tăng được số lượng bệnh viện thân thiện với trẻ em và tạo ra một hệ thống chuẩn mực vững chắc để đánh giá và xếp hạng bệnh viện bao gồm cả công tác giám sát các bệnh viện thân thiện với trẻ em.” ”.

Bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc tổ chức Alive & Thrive tại Việt Nam nhấn mạnh “khi các nhà hoạch định chính sách, cán bộ y tế và các gia đình cùng kêu gọi hành động để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ các bà mẹ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ thành công thì đảm bảo trẻ em Việt Nam sẽ được khỏe mạnh.

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Thạc sỹ Nguyễn Mai Hương Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế (ĐT: 84-4-38233802, Email: maihuongrh@yahoo.com)
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Cán bộ Truyền thông, Phòng Truyền thông LHQ (ĐT: 4.39425705 – Số lẻ: 401; Email: ntthuong@unicef.org)
  • Bà Phan Thị Hồng Linh, Chuyên gia tư vấn về Quan hệ Công chúng & Vận động chính sách, tổ chức Alive & Thrive (ĐT: 04.35739066 – Ext 105; Email: plinh@aed.org)

 

 
unite for children