Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Tin về UNICEF

Tiêu điểm

Các chuyến thăm Việt Nam

Phóng sự ảnh

Album ảnh

 

Chuyến thăm Việt Nam và Campuchia của Jackie Chan (Thành Long) - Đại sứ thiện chí của UNICEF và UNAIDS

HÀ NỘI/PHNÔM PÊNH, Ngày 18/4/2005 – Ngôi sao điện ảnh, diễn viên phim hành động Jackie Chan (Thành Long) sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Đại sứ thiện chí của UNICEF và UNAIDS.

Thành Long, người đã hỗ trợ rất nhiều các hoạt động từ thiện trong những năm qua,  đã được nhận danh hiệu Đại sứ thiện chí trong một chuyến công du tới Cam-pu-chia năm 2004 và trong chuyến đi này ông đã trịnh trọng tuyên bố “làm bất cứ điều gì có thể” vì trẻ em.

Với tư cách là Đại sứ thiện chí, Thành Long cam kết hỗ trợ những nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS, chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người có HIV và những người bị ảnh hưởng bởi AIDS. Ông cũng cam kết nỗ lực nhằm đảm bảo trẻ em được bảo vệ trong các cuộc xung đột vũ trang và nâng cao nhận thức  về mối nguy hiểm do mìn gây ra. Sứ mạng của ông ở Cam-pu-chia và Việt Nam lần này là nhằm thu hút sự quan tâm của toàn thế giới đến HIV/AIDS và bom mìn - những vấn đề mang tính toàn cầu và có thể gây tai hoạ nghiêm trọng đối với sinh mạng của trẻ em và cộng đồng.

Cam-pu-chia, 20- 22/4/2005

Thành Long, nổi tiếng ở Cam-pu-chia dưới cái tên “Chhin Long”, sẽ đến thăm trường học và dự án giáo dục cộng đồng về nguy cơ bom mìn và dự án tháo gỡ bom mìn  tỉnh Battambang miền Tây bắc  Campuchia.

Mặc dù số người tử vong do bom mìn đã giảm đáng kể ở Cam-pu-chia trong những năm qua, nhưng bom mìn vẫn là mối đe doạ hàng ngày đối với sinh mạng của trẻ em và các gia đình. Trong khoảng thời gian từ 2000 đến 2004, bom mìn đã giết hại hoặc làm bị thương 4.194 người. Hơn 25% nạn nhân là trẻ em dưới 18 tuổi, trong đó có nhiều em đã nhặt được hoặc chơi với các vật chưa phát nổ này. Ước tính ở Cam-pu-chia vẫn còn khoảng 4-6 triệu quả mìn còn ở dưới lòng đất, tàn tích còn sót lại của nhiều thập kỷ xung đột.

Việt Nam, 23- 25/4/2005

Thành Long sẽ đễn thăm tỉnh Quảng Ninh, nơi có Vịnh Hạ Long – di sản văn hóa thế giới, để trực tiếp thăm các chương trình hỗ trợ trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AID ở cộng đồng. Ông cũng sẽ thăm một trạm y tế xã, nơi cung cấp các dịch vụ y tế nhằm phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tại đây, ông sẽ được thấy sự lồng ghép của các hoạt động phòng ngừa cho các phụ nữ có thai vào các hoạt động chăm sóc thai sản định kỳ.

Tại Hà Nội, Thành Long sẽ gặp gỡ các tăng ni Phật giáo, những người đang chăm sóc và hỗ trợ trẻ em và người lớn có HIV. Ông cũng sẽ gặp gỡ các em tại ‘Câu lạc bộ Sống khỏe’ để tìm hiểu về kinh nghiệm của các em trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ báo cáo về HIV thấp nhất ở Đông Nam Á, tuy nhiên tỷ lệ này cúng đang gia tăng. Theo ước tính của UNAIDS, đến cuối 2002 sẽ có tổng cộng khoảng 220.000 trẻ em và người lớn có HIV, con số cao thứ ba trong khu vực sau Thái lan và Miến điện. Khoảng 40% các trường hợp nhiễm mới là ở thanh niên, cho thấy sự mối nguy hiểm đang đe dọa thanh niên và cần phải hành động nhiều hơn nữa trong việc phòng ngừa HIV/AIDS.

Dành cho các biên tập viên:

Các Đại sứ thiện chí là những nhân vật nổi tiếng đã cam kết phấn đấu cải thiện cuộc sống cho trẻ em. Với những ảnh hưởng và danh tiếng của mình, các Đại sứ thiện chí đều góp phần thu hút mối quan tâm của toàn thế giới đến các vấn đề về trẻ em, kêu gọi sự hỗ trợ của công chúng và các quan chức nhà nước cho trẻ em và gây quỹ cho các hoạt động cần thiết cho các chương trình của Liên hợp quốc.

Tham gia đội ngũ Đại sứ thiện chí của UNICEF có các nhân vật nổi tiếng đã quá cố như Danny Kaye, Audrey Hepburn và Ngài Peter Ustinov, và những nhân vật nổi tiếng vừa mới ra nhập đội ngũ này gồm có Ngài Roger Moore, Jessica Lange, Harry Belafonte, Ricky Martin và cầu thủ bóng đá George Weah.

**********
Họp báo để báo cáo về chuyến thăm chính thức của Thành Long sẽ được tổ chức vào 9:00 sáng ngày Thứ hai, 25/4/2005 tại KS  Melia Hotel ở  Hà Nội, Việt Nam

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Bà Sue Spencer,   UNICEF Viet Nam, +84-4 942-5706 through 11, +84 91 239 1053, Email: sspencer@unicef.org
Ông Trịnh Anh Tuấn,  UNICEF Viet Nam, Tel: (84-4) 942-5706 through 11 (Ext. 234) , Email: tatuan@unicef.org

© 2005 JackieChan.com/The JC Group.
Jackie Chan (Thành Long)

Tiểu sử Jackie Chan (Thành Long), Đại sứ thiện chí UNICEF/UNAIDS

Jackie Chan (Thành Long), tài tử điện ảnh và ngôi sao võ thuật nổi tiếng được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNICEF và UNAIDS trong chuyến công du Cam-pu-chia vào tháng 4 năm 2004.

Với tư cách là Đại sứ thiện chí, Thành Long cam kết hỗ trợ những nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS, chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người có HIV và những người bị ảnh hưởng bởi AIDS. Ông cũng cam kết nỗ lực nhằm đảm bảo trẻ em được bảo vệ trong các cuộc xung đột vũ trang và nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm do mìn gây ra.

Từ khi được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí, người hùng Kung-fu nổi tiếng này đã dành thời gian quý báu của mình để thực hiện các chuyến công tác vì trẻ em. Ông đã đến thăm các dự án về HIV/AIDS và phòng tránh bom mìn ở Campuchia. Đầu năm nay, ông đã đóng góp 0.5 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 64.000 đô la Mỹ) cho UNICEF để cứu giúp các nạn nhân của trận động đất và sóng thần ở Ấn độ dương.

Thành Long, với những bộ phim có doanh thu khổng lồ như Rumble in the Bronx  và  The Medallion, đã giúp ông đứng vào hàng ngũ những ngôi sao nổi tiếng thế giới. Ngôi sao điện ảnh Thành Long sinh ra ở Hồng kông và năm nay ông tròn 51 tuổi. Bắt đầu học việc ở một đoàn nhạc kịch Bắc Kinh lúc mới 6 tuổi. Tại đây, ông đã được đào tạo trong tất cả các lĩnh vực của nhạc kịch truyền thống Trung Hoa bao gồm diễn kịch, ca hát và võ thuật. Sự kết hợp tài năng và ý chí mạnh mẽ đã giúp ông từ người đóng thế - vai đầu tiên trong điện ảnh - trở thành một diễn viên, một nhà sản xuất , một đạo diễn, và một trong những cây đại thụ trong thể loại phim hành động ở Hồng Kông và Hollywood. Phim của ông với sự pha trộn tài tình giữa hành động và hài ước đã làm say mê hàng triệu người trên thế giới. Ông đã đóng khoảng 70 bộ phim cộng thêm một sêri phim hoạt hình nhiều tập và một vài phim tài liệu.

Trong sự nghiệp của mình, Thành Long đã dành nhiều giải thưởng quốc tế tôn vinh tài năng về diễn xuất, nghệ thuật dàn dựng và sản xuất phim. Những giải thưởng đó bao gồm giải Diễn viên Xuất sắc nhất của Hội nghệ sĩ Hồng Kông năm 1989, giải nghệ thuật của của Liên hoan phim tại Pháp năm 1990 (Insignes de Chevalier des Arts et des Lettres from the Cinematheque Francaise), giải Đóng góp xuất sắc cho Điện ảnh của Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương năm 1993, và giải Cuộc đời Nghệ thuật (Life Time Achievement Award)của Điện ảnh MTV năm 1995. Thành Long rất nổi tiếng ở Nhật Bản, nơi anh được tạp chí Roadshow Nhật Bản bầu là Diễn viên xuất sắc nhất trong 7 năm liền, từ 1982 đến 1989.

Thành Long cũng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo và phục vụ công chúng. Ông được bầu chọn là một trong mười Thanh niên Xuất sắc nhất Hồng Kông năm 1986, là thành viên cao quý nhất của của Vương quốc Anh năm 1989 và nhận được danh hiệu Tiến sĩ danh dự do Đại học Baptist Hồng Kông trao tặng năm 1996. Năm 2001, anh được nhận danh hiệu thành viên danh dự của Sở Cảnh sát Los Angeles và các thành phố San Francisco, Chicago và Las Vegas đã đặt tên ông cho những ngày đặc biệt của mình.

Ông đã thành lập Quỹ Từ thiện Thành Long năm 1988 để cung cấp học bổng hàng năm cho các sinh viên nghệ thuật, hỗ trợ các dự án của thanh niên và hỗ trợ các diễn viên trẻ, những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc thương tật.

 

 

 

 

Sêri ảnh của Jackie Chan (Thành Long)

Tất cả ảnh trên thuộc quyền sở hữu của ©2005 JackieChan.com/The JC Group- website chính thức của Jackie Chan (Thành Long)


Các trang liên quan khác

unite for children