Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI - SỨC KHỎE BÀ MẸ VÀ TRẺ EM LÀ VỐN QUÝ NHẤT CỦA XÃ HỘI

© UNICEF Việt Nam \ Nick Rain
Tiêm chủng tại Việt Nam

Hà nội, 7 tháng 4 năm 2005 – “Sức khỏe bà mẹ và trẻ em là vốn quý nhất của xã hội” – Khẩu hiệu của Ngày Sức khỏe thế giới năm nay nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Tỉ lệ tử vong bà mẹ của Việt Nam là 165 trên 100,000 ca đẻ sống (2001) và tỉ lệ tử vong của trẻ dưới 5 tuổi là 39 trên 100,000 ca đẻ sống. Trung bình, một ngày có 7 phụ nữ tử vong trong khi mang thai hoặc sinh con và 82 trẻ sơ sinh chết sớm. Tỉ lệ tử vong chênh lệch một cách đáng kể giữa các vùng khác nhau trong cả nước. Khu vực miền núi và vùng dân tộc thiểu số có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tỉ lệ tử vong bà mẹ ở Cao Bằng cao gần gấp 10 lần so với tỉ lệ tử vong ở Bình Dương (411/100,000 và 45/100,000). Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thường cao hơn ở vùng dân tộc thiểu số. Ví dụ tỉ lệ tử vong của dân tộc Gia-rai là 69/100,000, cao hơn gấp hai lần so với tỉ lệ trung bình của toàn quốc.

Trong suốt 30 năm qua, UNICEF đã hợp tác một cách thành công với chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.  UNICEF đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát bệnh tật như thanh toán uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, phòng tránh bệnh sởi, giảm các bệnh do thiếu vitamin A, thiếu sắt và thiếu iốt gây nên. UNICEF cũng hỗ trợ chính phủ Việt Nam nhằm giảm suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em và phòng ngừa việc lây nhiễm  HIV từ mẹ sang con.

Trong lĩnh vực y tế, UNICEF hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực của cán bộ y tế, hoàn thiện hơn nữa tính hiệu quả, bền vững và sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. UNICEF cũng tăng cường sự hợp tác với các đối tác phát triển khác đặc biệt là WHO, UNFPA và UNDP.

Chương trình hợp tác mới của UNICEF chu kỳ 2006-2010 sẽ tiếp tục tăng cường tính hiệu quả,  bền vững và sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế, và hỗ trợ các hoạt động nhằm trợ giúp những nỗ lực của chính phủ trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

“Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ sự cam kết mạnh mẽ trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em, tuy nhiên vần còn có sự chênh lệch giữa các vùng miền”, ông Christian Salazar, Quyền trưởng Đại diện của UNICEF Việt Nam nói “Nâng cao sự sống còn và phúc lợi của bà mẹ và trẻ em sẽ giúp xóa đói giảm nghèo và đem lại sự công bằng cho xã hội. UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ trong việc nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Trong những năm tới, UNICEF sẽ tập trung sự hỗ trợ của mình vào những đối tượng nghèo nhất như các nhóm dân tộc thiểu số và những người dân sống ở vùng sâu, vùng xa” ông Salazar nói tiếp.

Cần thêm thông tin, xin liên hệ:

Bà Maaike Arts,   Chương trình Y tế và Dinh Dưỡng, UNICEF Việt Nam
Tel. 844 942 5706, số máy lẻ 402 hoặc marts@unicef.org

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chương trình Truyền thông, UNICEF Việt Nam 
Tel. 844 942 5706, số máy lẻ 234 hoặc tatuan@unicef.org

 

 

 

 

Các liên kết liên quan khác

unite for children