Trung tâm báo chí

Thông Cáo Báo Chí

Liên hệ báo chí

 

Lần đầu tiên UNICEF kêu gọi sự đóng góp của khu vực tư nhân ở Việt Nam

© UNICEF/ HQ05-0023/Jim Holmes

Hà nội, 5 tháng 1 năm  2005 – Sau hơn một tuần với những nỗ lực cung cấp hàng hóa viện trợ thiết yếu cho những nạn nhân còn sống sót sau trận động đất và sóng thần ở châu Á, giờ đây UNICEF đang chuyển hướng tập trung sự trợ giúp của mình cho công việc lâu dài là giúp trẻ em ở vùng bị thiên tai trở lại cuộc sống bình thường.
Những hoạt động cứu trợ đầu tiên của UNICEF là nhằm cứu sống những nạn nhân còn sống sót. Giờ đây, UNICEF đang cố gắng để có thể mở lại trường học ở các nước bị ảnh hưởng của thiên tai. UNICEF còn phân phát đồ chơi cho trẻ em ở vùng bị thiên tai ở Maldives. 

“Mối quan tâm đầu tiên của chúng tôi là cứu sống trẻ em” ông Gerry Dyer, chủ nhiệm chương trình cứu trợ khẩn cấp của UNICEF nói. “Rất nhiều em đã bị thương và cần được chăm sóc. Mối quan tâm tiếp theo của chúng tôi là đưa các em trở lại với gia đình hoặc người thân hoặc tìm kiếm người nhận nuôi các em bị mồ côi không nơi nương tựa. Bây giờ chúng ta phải tính đến tương lai của các em và hỗ trợ các em về mặt tâm lý. Trong nhà trường các em được tiếp xúc với nhiều trẻ em khác và nhà trường cũng là một môi trường an toàn để bảo vệ các em. Vì vậy chúng tôi đang cố gắng để có thể mở cửa lại các trường học ở tất cả các nước bị ảnh hưởng của đợt thiên tai này”

UNICEF đang cung cấp các hộp đồ dùng học tập cho trẻ em. Bộ đồ dùng này bao gồm bút chì, vở, bảng đen, bộ dụng cụ vẽ hình. UNICEF đã phân phát hơn 3000 bộ đồ dùng học tập cho 270,000 trẻ em ở Xri-Lanca, nơi có 1000 thầy cô giáo bị thiệt mạng  và 151 trường học bị phá hủy bởi sóng thần. UNICEF cũng đang kêu gọi để tất cả các trường học ở Xri-Lanca sẽ mở cửa lại vào ngày 20 tháng 1.

UNICEF sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ cho các nước vẫn còn cần các hỗ trợ khẩn cấp.

Trong những ngày đầu của đợt cứu trợ khẩn cấp này, UNICEF đã phân phát hơn 30,000 chăn, chiếu và quần áo  cho nạn nhân của thiên tai, những người không còn gì ngoài bộ quần áo mặc trên người khi sóng thần ập đến.

Ở Inđônêxia và Xri Lanca, hơn một triệu người bị mất hết nhà cửa trong đợt thiên tai này.

Cung cấp nơi ở cũng là một trong những ưu tiên của UNICEF. UNICEF đã giúp vận chuyển  20 tấn vải nhựa và lều bạt do chính phủ Bỉ viện trợ cho Xri-Lanca. Ba máy bay chở hàng viện trợ nữa sẽ  đến vùng bị ảnh hưởng của sóng thần vào cuối tuần này. Nhân viên UNICEF và những tình nguyện viên đã trao 24,000 tấm vải nhựa cho người dân ở Inđônêxia.

Ở những vùng bị tàn phá nặng nề, những cơ sở hạ tầng về vệ sinh bị tàn phá nghiêm trọng. Những người làm công tác cứu trợ ở đây lo ngại sự bùng phát của bệnh dịch nhưng những thuốc men và nước sạch cung cấp trong công tác cứu trợ tại các vùng này đã giữ cho người dân ở đây được khỏe mạnh đến bây giờ. Hai xe tải chở các thùng nước sạch đã được UNICEF chuyên chở đến bang Tamil Nadu ở phía nam Ấn độ cung cấp cho trẻ em và phụ nữ đang sống trong các trại tị nạn đông đúc.

Ở Ấn độ, UNICEF đang cùng với tổ chức Thầy thuốc không biên giới (Medecins Sans Frontieres) của Hà Lan đưa hàng viện trợ đến những vùng xa xôi của đất nước này. UNICEF còn dự định tiến hành một đợt tiêm chủng cho các trẻ em ở các làng ven biển và đã chuẩn bị 25 tấn vác-xin phòng bệnh tả cho đợt tiêm chủng này.

Hôm nay tại Inđônêxia, Liên hợp quốc đã phát đi lời kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 144,534,880 đô-la cho các hoạt động nhân đạo vì trẻ em ở các nước Nam Á.  Số tiền đóng góp này sẽ dùng vào việc

- Tiêm chủng mở rộng khẩn cấp để phòng chống những bênh gây tử vong ở trẻ em
- Cung cấp nước sạch và các thiết bị vệ sinh thiết yếu
- Thức ăn đặc biệt cho trẻ bị suy dinh dưỡng và phụ nữ có thai
- Chăm sóc trẻ em bị tổn thương
- Bảo vệ trẻ em mồ côi và bị rời khỏi gia đình
- Cung cấp đồ dung học tập và sửa chữa trường học để đảm bảo cho trẻ em trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang kêu gọi các tổ chức cá nhân trong khu vực ủng hộ nạn nhân của sóng thần. Đây là lần đầu tiên UNICEF kêu gọi sự đóng góp của khu vực tư nhân ở Việt Nam cho các trẻ em ở nước ngoài.

“Các nước châu Á đã thể hiện một tinh thần đoàn kết rất cao với các nạn nhân của sóng thần. Chúng tôi rất hoan nghênh sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Việt Nam cho các nước Inđônêxia, Thái Lan, Ấn Độ và Xri Lanca. Cơ quan UNICEF tại Việt Nam cũng đã và đang nhận được những lời đề nghị giúp đỡ của các cá nhân và tổ chức, công ty khác nhau hưởng ứng các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp đã được khởi động. Chúng tôi sẽ rất biết ơn và sẵn lòng nhận các hỗ trợ từ các cá nhân và tổ chức khác nhau tại Việt Nam dành cho phụ nữ và trẻ em tại những vùng bị sóng thần tàn phá.” ông Christian Salazar, Quyền Trưởng Đại diện của UNICEF tại  Việt Nam nói.

Hãy giúp UNICEF, giúp trẻ em và các gia đình được
chăm sóc về y tế, dinh dưỡng, nước sạch/vệ sinh, giáo dục và bảo vệ trẻ em

HÃY ỦNG HỘ NGAY!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về các tài khoản của UNICEF tại
Ngân hàng ANZ, 14 Lê Thái Tổ, Hà nội hoặc 11 Công trường Mê Linh, Quận 1, TP HCM
số tài khoản: 110999 (tiền Việt Nam) hoặc 110988 (Đô-la Mỹ)

Mọi giúp đỡ xin ghi rõ “dành cho nạn nhân sóng thần”

Hoặc liên hệ với ông Trịnh Anh Tuấn, Cán bộ Truyền thông
Tel: (04) 942 5706 số lẻ 234 hoặc 0903296393 hoặc tatuan@unicef.org

 

 

 

 

 

Các tin tức khác về cơn khủng hoảng sóng thần tại Châu Á

UNICEF Trung Ương (Tiếng Anh)

Hình ảnh UNICEF cứu trợ các nạn nhân của sóng thần tại Ấn Độ (Tiếng Anh)

BBC (Tiếng Việt)

VN Express (Tiếng Việt)

UNICEF không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.


unite for children