Sản xuất và phân phối bình lọc nước bằng gốm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Ví dụ ở Việt Nam

A WASH Field Note
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Giới thiệu

20% người dân nông thôn Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận dịch vụ nước uống cơ bản, dẫn đến việc trẻ em dễ mắc các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn và các bệnh khác liên quan đến nước. Tham khảo kinh nghiệm từ Campuchia, Việt Nam đã đầu tư vào hoạt động sản xuất và phân phối bình lọc nước bằng gốm để giải quyết vấn đề về tiếp cận nước sạch, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Dưới sự chỉ đạo củaBộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Trung tâm Quốc gia Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) và Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) đã xây dựng Hợp tác Công - Tư giữa nhiều bên liên quan để thử nghiệm sản xuất bình lọc nước bằng gốm thí điểm ở tỉnh An Giang, phía nam Việt Nam, tỉnh An Giang.

Kể từ khi bắt đầu dự án, hơn 31.000 bình lọc nước bằng gốm đã được bán ra thị trường và UNICEF cùng đối tác đã hỗ trợ hơn 3.200 sản phẩm cho trường học, hộ gia đình và trạm y tế xã. Vào tháng 2 năm 2018, sản phẩm bình lọc nước bằng gốm đã vượt qua xét nghiệm chất lượng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, Việt Nam. Các kế hoạch hiện đang được triển khai để thành lập cơ sở sản xuất thứ hai và vận động phát triển mô hình hợp tác sản xuất bình lọc nước bằng gốm với các doanh nghiệp tư nhân khác nhằm đảm bảo các hộ gia đình ở nông thôn được tiếp cận với nước uống an toàn có chi phí hợp lý.

Ngoài ra, có hơn 1.139 bình lọc nước bằng gốm được hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Sóc Trăng và Bến Tre) nhằm đảm bảo những hộ gia đình chịu tác động của hạn hán được tiếp cận với nước uống an toàn. Trong đợt phòng chống COVID-19, có 2.000 hộ gia đình, 781 trường học và 124 trạm y tế xã đã nhận được bình lọc nước bằng gốm để giúp họ tiếp cận được với nước uống an toàn.

Báo cáo thực địa về nước sạch và vệ sinh môi trường
Tác giả
UNICEF