Dinh dưỡng

UNICEF nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Việt Nam nhằm đảm bảo mọi trẻ em có sự khởi đầu tốt nhất trong đời.

Nutrition
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Vấn đề

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho sự sống còn, sức khỏe và phát triển của trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng phát triển và học tập tốt hơn, tham gia và đóng góp cho cộng đồng của các em đồng thời có khả năng chống chịu khi đối diện với bệnh tật và thiên tai. Dù Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong những thập kỷ gần đây, vẫn còn một chương trình làm việc đang dang dở.

Còi cọc hoặc suy dinh dưỡng mãn tính vẫn là một lo ngại chính, vì Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Việt Nam là nơi có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị tổn thương não và thể chất lâu dài. Trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so trẻ em từ các hộ gia đình khá giả hơn, vùng Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc nơi có nhiều người dân tộc thiểu số là khu vực có tỉ lệ cao nhất. Trong số các nhóm dân tộc thiểu số này, người Mông có tỷ lệ cao nhất (65%).

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vẫn rất phổ biến, tỉ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 28% và 31% ở khu vực miền núi nơi có người dân tộc thiểu số, trong khi 32% phụ nữ mang thai bị xếp loại thiếu máu. Chỉ một phần tư trẻ em dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và 59% được hưởng lợi từ chế độ ăn dặm đa dạng và đầy đủ.

Breastfeeding is the best nutritional start for a child to stay alive and thrive.
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Cho con bú là sự khởi đầu dinh dưỡng tốt nhất để trẻ sống sót và phát triển mạnh mẽ.

Giải pháp

UNICEF đang hành động để giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn Việt Nam để mọi trẻ em có được sự khởi đầu dinh dưỡng tốt nhất trong cuộc sống.

Chúng tôi hợp tác với chính phủ và các đối tác phát triển để nâng cao năng lực dinh dưỡng, tăng cường công tác lập kế hoạch, lập ngân sách, phân tích dữ liệu và quản lý các chương trình dinh dưỡng ở cấp quốc gia, cấp huyện và cộng đồng, với thông điệp truyền thông về dinh dưỡng được chuyển tải qua nhiều kênh khác nhau.

Dựa trên những lợi thế so sánh và chuyên môn về dinh dưỡng ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu, lĩnh vực hoạt động chính bao gồm kiểm soát tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh, quản lý suy dinh dưỡng cấp tính tại cộng đồng và phương pháp tiếp cận Phát triển toan diện trẻ thơ ở ba tỉnh (Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum). 

Để tiếp cận được đối tượng, đặc biệt là đối tượng người dân tộc thiểu số và sống ở khu vực đô thị tiếp giáp vùng nông thôn nghèo, UNICEF sẽ hợp tác nhân rộng và khuyến khích đồng tài trợ thực hiện những can thiệp dựa trên bằng chứng để tăng tính chủ động của địa phương.

The first 1,000 days from the start of a woman’s pregnancy to a child’s second birthday offer an extraordinary window of opportunity for preventing under-nutrition and its consequences.
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

1.000 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu mang thai của người mẹ đến sinh nhật lần thứ hai của trẻ em là một cơ hội đặc biệt để ngăn ngừa tình trạng và hậu quả của thiếu dinh dưỡng.

Tài liệu liên quan

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Việt Nam
Anni Hautala, BTV Radio của Phần Lan thăm Việt Nam vào tháng 1 năm 2016. Cô đã gặp hai mẹ con bé Pilao Thị Trúc, 2 tuổi. Trúc bị suy dinh dưỡng nặng và đang được UNICEF hỗ trợ để điều trị bệnh. Câu chuyện về bé Trúc đã được cô kể lại và trình chiếu tại chương trình truyền hình từ thiện gây quỹ cho UNICEF tại Phần Lan đầu năm 2016.
Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Viet Nam
Rieber & Son/Toro là đối tác của UNICEF và đã hỗ trợ chương trình dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Rieber & Søn đã hỗ trợ phòng ngừa cũng nhý điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Việt Nam
Hơn 1.300 đại biểu quốc hội từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nhóm họp tại hội nghị Liên Nghị Viện lần thứ 132 tại Việt Nam tháng 4/2015.