UNICEF Việt Nam - Đối tác - Đối tác Doanh nghiệp

Đối tác

Đối tác Doanh nghiệp

 

Đối tác Doanh nghiệp

© UNICEF Viet Nam\2012\Truong Viet Hung
© UNICEF Viet Nam\2012\Truong Viet Hung
Trẻ em đang rửa tay tại một sự kiện do UNICEF và các đối tác doanh nghiệp tổ chức nhân ngày Thế giới Rửa tay

Năm 2009, Ban Điều hành của UNICEF đã phê duyệt Khung Chiến lược Hợp tác, trong đó đề ra tầm nhìn chiến lược về mặt tổ chức để hướng tới việc tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân, là một bộ những nguyên tắc chính, và phác thảo giá trị gia tăng của phương pháp tiếp cận có tính chiến lược hướng tới việc tăng cường tác động đến phương thức hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Dựa trên Khung Chiến lược hợp tác và Kế hoạch Chiến lược Trung hạn, nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác có tính chiến lược hơn, UNICEF đang hướng đến việc tạo nên một môi trường thuận lợi cho các hoạt động hợp tác với khu vực tư nhân. Theo đó, UNICEF đang tiến hành thay đổi về mặt tổ chức nhằm thúc đẩy việc việc lồng ghép các phương pháp tiếp cận có liên quan đến khu vực tư nhân việc lập kế hoạch chương trình, cũng như các quy trình thực thi, báo cáo, giám sát và đánh giá của chúng tôi. Các nghiên cứu cho thất UNICEF có thể đạt được kết quả tốt hơn khi thực sự làm việc trực tiếp với các đối tác, tận dụng các kinh nghiệm đa dạng của mình trong việc huy động nguồn lực, cùng hợp tác để mang đến các thành tựu trong vấn đề về trẻ em hơn là chỉ đóng vai trò đơn vị thực hiện tất cả các công việc liên quan.  

Với bề dày lịch sử của mình, UNICEF đã làm việc với rất nhiều đối tác dựa trên thuyết phục rằng các mối quan hệ và cộng tác đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những kết quả tốt nhất có thể dành cho trẻ em. Trong lĩnh vực này, UNICEF đóng vai trò tiên phong trong số các cơ quan của Liên Hợp quốc, trong khi đó, nghiên cứu cho thấy những mối quan hệ của UNICEF về mặt bản chất đã là đặc biệt. Hi vọng rằng tiếp cận và những hành động hỗ trợ mới sẽ giúp UNICEF có thể tiến tới ở tất cả các bậc của tổ chức trong việc tối đa hóa toàn bộ tiềm năng hợp tác và nỗ lực cộng tác của mình. 

Hợp tác với UNICEF sẽ mang lại những lợi ích gì cho công ty của tôi?

Đối với những công ty hợp tác với UNICEF Việt Nam thông qua chương trình đầu tư xã hội của doanh nghiệp của chúng tôi, những lợi ích tiềm năng sẽ là:
• Cải thiện mối quan hệ với các cổ đông, chính quyền địa phương và cộng đồng
• Gia tăng danh tiếng doanh nghiệp và nhận thức thương hiệu
• Cải thiện tiếp với thị trường và khách hàng
• Truyền thông tốt hơn bằng cách gắn với thương hiệu lớn trên toàn cầu của UNICEF
• Cải thiện điều kiện làm việc và tính trách nhiệm của nhân viên đối với các vấn đề trẻ em.

Vì sao nên hợp tác với UNICEF Việt Nam?

UNICEF là hàng đầu hoạt độn với sứ mệnh vì quyền trẻ em. Dưới sự quản lý của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc, UNICEF đã tiến hành công việc của mình ở 191 quốc gia, hỗ trợ cho trẻ em về vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh, giáo dục chất lượng căn bản cho tất cả các em trai và em gái, và bảo vệ các em khỏi bạc lực, bóc lột và AIDS. 
Là tổ chức đi đầu về công tác trẻ em tại Việt Nam trong hơn 30 năm qua, UNICEF có chương trình toàn diện nhất cho các vấn đề về trẻ em, và luôn làm việc mật thiết với Chính phủ và cộng đồng nhằm giải quyết những nhu cầu phát triển của trẻ em trên toàn đất nước.  

Vì sao cần đầu tư vào trẻ em?

Ở Việt Nam, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã làm cho khoảng cách giữa người giàu và người nghèo tăng lên, do đó nhiều trẻ em ở Việt Nam đang bị bỏ lại phía sau. Các em nhỏ này không được xã hội quan tâm và thường thiếu những nhu cầu cơ bản như nhà ở, nước sạch, giáo dục và bảo hộ. Việc đảm bảo rằng mọi trẻ em đều được đến trường, được tiếp cận với y tế chất lượng, được cho ăn những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và được bảo vệ khỏi lạm dụng, bóc lột là công việc có vai trò căn bản trong việc tạo ra một xã hội khỏe mạnh, với người dân biết chữ và có năng suất tối đa cao hơn. 

Ở Việt Nam, cứ ba trẻ em lại có một em nghèo

Bằng nhiều biện pháp, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về vấn đề trẻ em chỉ trong vòng hai thập kỷ, một quãng thời gian không dài. Tuy nhiên, đói nghèo trẻ em vẫn là một vấn đề phổ biến hơn những gì mọi người thường thấy. Sử dụng những công cụ hiện đại thống kê về đói nghèo trẻ em – được coi là những nhu cầu và quyền cơ bản của trẻ em, - trong đó bao gồm giáo dục, y tế, thực phẩm dinh dưỡng và nước sạch, nhà ở, vệ sinh và bảo vệ khỏi bạo hành và phải làm những công việc không an toàn – kết quả cho thấy rằng gần 1/3 trẻ em ở Việt Nam dưới 16 tuổi là trẻ em nghèo.  

Một số trẻ em bị bỏ lại phía sau

Không phải tất cả mọi người đều hưởng lợi một cách công bằng từ giảm đói nghèo và những khía cạnh khác của phát triển xã hội. Hiện tại ở Việt Nam, bất bình đằng vẫn vô cùng lớn giữa các nhóm người khác nhau ở những vùng khác nhau của đất nước. Cụ thể, trẻ em dân tộc thiểu số sống trong điều kiện nghèo đói hơn rất nhiều những trẻ em không phải dân tộc thiểu số, và trẻ em sống ở những vùng nông thôn phải hứng chịu nhiều thiệt thòi hơn trẻ em sống ở thành phố.

Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương

Ở Việt Nam, trẻ em và gia đình của các em đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thảm họa thiên nhiên, những tác động của biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế và những hậu quả của việc di cư của cha mẹ các em. Những thảm họa bất ngờ có thể đẩy những gia đình đang cố thoát khỏi đói nghèo quay trở về nơi họ xuất phát. Sức khỏe, giáo dục của trẻ em do đó bị đe dọa, và có thể có những hậu quả lâu dài đến sự phát triển suốt trong cuộc đời của các em.  Đói nghèo cũng đang gia tăng trong số trẻ em sống ở đô thị, đặc biệt trẻ em có cha mẹ là người di cư. Khi mọi người chuyển đến sống ở các thành phố lớn, những hệ thống bảo vệ truyền thống sẽ bị quá tải, dẫn đến trẻ em di cư trở nên dễ bị bóc lột và lạm dụng.

 

 

 

 

Quyền trẻ em và Các Nguyên tắc Kinh doanh

Các Nguyên tắc Kinh doanh về Quyền Trẻ em (CRBP) xác định một loạt những hành động mà tất cả các doanh nghiệp nên làm để tôn trọng quyền trẻ em – nhằm ngăn chặn và hạn chế xâm hại đến quyền trẻ em, cũng như những biện pháp mà tất cả các doanh nghiệp được khuyến khích tiến hành nhằm giúp hỗ trợ và nâng cao quyền trẻ em, đồng thời công nhận vai trò tích cực vô cùng lớn của những doanh nghiệp lớn và nhỏ, và tìm biện pháp để thúc đẩy những thực hành kinh doanh tốt nhất. 10 nguyên tắc kêu gọi toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới đánh giá tác động về quyền trẻ em, và hành động để tạo ra sự khác biệt cho các em.


[PDF]
(PDF documents require Acrobat Reader to view.)

Sổ tay hợp tác với UNICEF

Cuốn sổ tay giới thiệu với những đối tác quan tâm về Chương trình Đầu tư Xã hội của Doanh nghiệp do UNICEF thực hiện, nêu lên những giá trị đặc biệt của chúng tôi với mục đích hỗ trợ các công ty cam kết đóng góp tích cực cho trẻ em, cộng đồng và môi trường. Cuốn sổ tay được thiết kế phù hợp với những đối tác doanh nghiệp khác nhau để thực hiện những đề xuất giúp tạo ra sức mạnh và cơ hội mà mỗi công ty đưa ra. Chúng tôi có thể giúp bạn đạt được cam kết Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp cũng như những mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp.


[PDF]
(PDF documents require Acrobat Reader to view.)
Search:

 Email this article

Donate Now

unite for children