Đổi mới Sáng tạo

UNICEF đang nỗ lực thúc đẩy việc trao quyền cho thanh niên Việt Nam thông qua việc ứng dụng công nghệ và đi đầu trong việc lãnh đạo đổi mới sáng tạo.

Innovation
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Vấn đề

Gần 43 phần trăm dân số đang liên tục gia tăng của Việt Nam với 92 triệu người có độ tuổi dưới 25 và Thành phố Hồ Chí Minh, một đô thị đông dân nhất nước, thậm chí có tỷ lệ này cao hơn nữa. Trong khi đa số thanh niên trong nước hoàn thành việc bắt buộc đi học, vẫn còn tồn tại nhiều khoảng trống về các kỹ năng cần thiết.

“Nhiều thanh niên Việt Nam tham gia vào thị trường lao động mà không có kỹ năng cần thiết cho công việc để có thể đưa Việt Nam tiến lên trong bối cảnh toàn cầu đang có nhiều thay đổi nhanh chóng.”

Theo một số chia sẻ của nhiều công ty và thanh thiếu niên, họ thiếu nhiều kỹ năng, kỹ thuật đòi hỏi cho nghề nghiệp cụ thể, cũng như các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm và giao tiếp. Nhóm thanh thiếu niên bị thiệt thòi, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương ít có khả năng đáp ứng những đòi hỏi đó vì khả năng thích nghi cũng như các kỹ năng của họ còn nhiều hạn chế để thích nghi với thị trường việc làm ngày càng năng động và những thách thức trong xã hội.

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Việt Nam
UPSHIFT là một trong những chương trình đổi mới sáng tạo thành công của UNICEF Việt Nam. Thông qua các hoạt động từ 2015 đến 2017, UPSHIFT đã minh chứng tính hiệu quả đối với thanh thiếu niên và những vấn đề thành thị mà các em gặp phải, nhất là với nhóm thanh thiếu niên và trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi, khó khăn. Liên kết với Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo tại Tp. Hồ Chí Minh vào tuần cuối của tháng 10, 2017, UNICEF Việt Nam đã tổ chức gian trưng bày chương trình UPSHIFT tại sự kiện chính nhằm kết nối với các đối tác và lan tỏa câu chuyện thành công của dự án.

Giải pháp

Để giải quyết các vấn đề trên, UNICEF đang tích cực phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh - động lực tăng trưởng kinh tế của đất nước - để đi đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và để chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Là một phần trong kế hoạch đổi mới sáng tạo của thành phố đến năm 2020, chúng tôi đã hợp tác với các cơ quan khoa học và công nghệ của thành phố và Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB) để thành lập “các câu lạc bộ đổi mới sáng tạo” trên toàn thành phố. Nhắm vào học sinh tiểu học và trung học cũng như thanh thiếu niên ngoài  nhà trường, kể cả thanh thiếu niên bị thiệt thòi, các câu lạc bộ này có cách tiếp cận phổ rộng để giúp các thành viên nhận ra tiềm năng thực sự của họ.

Trong khi phát triển các kỹ năng thế kỷ 21 mang lại một sự kết hợp toàn cầu về năng lực cốt lõi để phát triển mạnh tại nơi làm việc, các câu lạc bộ cũng giúp thanh thiếu niên hiểu vai trò của mình trong việc tạo ra các tác động xã hội tích cực và hướng dẫn họ cách xác định các vấn đề xã hội và hành động theo cách sáng tạo.

"Đổi mới sáng tạo trao quyền cho thanh niên để trở thành những người kiến tạo thay đổi tích cực cho xã hội, những người này sẽ có tầm ảnh hưởng và dẫn dắt giải quyết các vấn đề trong cộng đồng của chính họ."

Tài liệu liên quan

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Việt Nam
Năm 2014, dự án VƯƠN LÊN với tên gọi UPSHIFT được Quỹ Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc UNICEF triển khai lần đầu tiên tại KOSOVO với mục tiêu đào tạo chuyên sâu các kỹ năng, hỗ trợ tài chính, huấn luyện và tư vấn chuyên môn để giúp giới trẻ có thể triển khai những dự án mang tác động tích cực cho cộng đồng. Chương trình đã gặt hái những kết quả ấn tượng với hơn 126 sự án được triển khai, hơn một nửa trong số đó vẫn tiếp tục duy trì ngay cả sau chương trình, thu hút và ảnh hưởng trực tiếp đến 61,056 người tham gia; có tác động gián tiếp đến 120,630 người. Gần 43% dân số Việt Nam, và 45% dân số ở Tp.Hồ Chí Minh, nơi được lựa chọn là điểm đến tiếp theo của UPSHIFT, dưới 25 tuổi. Trong đó, 20% trẻ trong độ tuổi 12 - 18 không có điều kiện theo học bậc Phổ thông hay cao hơn; 85% giới trẻ trong độ tuổi 16 - 30 không có bất cứ đợt tập huấn kỹ năng nào. Như vậy, Tp.HCM có nguồn nhân lực trẻ và dồi dào nhưng còn thiếu kỹ năng (hơn 4 triệu người dưới 25 tuổi ở Tp.HCM). Chính vì thế, UPSHIFT Social Impact Workshop đã chọn Tp.HCM là thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam.
Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Viet Nam
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, Phòng Thương mại và Kinh tế Israel tại Việt Nam, Tổ chức Nhi đồng Liên Hiệp quốc, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển, và Fablab Saigon đã kết hợp cùng dự án Tikkun Olam Makers (TOM) của tổ chức phi chính phủ Israel Reut Group tổ chức thành công sự kiện 3 ngày sáng chế vì trẻ em khuyết tật. Trường Đại học Việt Đức ở tỉnh Bình Dương là nơi sự kiện diễn ra và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho bảy đội gồm các kỹ sư và nhà thiết kế làm việc liên tục để tạo ra các giải pháp sáng tạo nhằm giúp trẻ em khuyết tật vượt qua khó khăn. Ban tổ chức đã tổ chức một sự kiện chúc mừng tại Khách sạn Novotel Saigon vào ngày chủ nhật 5/6/2016 tại TPHCM. Tại đây, các đội đã có cơ hội thử nghiệm các mô hình sản phẩm của mình trước sự chứng kiến của ban giám khảo.