เรื่องราวของเด็กๆ

บทความ

วิดีโอ

เรื่องราวจากภาพถ่าย

 

บทความย้อนหลัง

ความรักความอบอุ่นในครอบครัวใหม่ของพิมลพรรณผู้ซึ่งต้องเสียพ่อจากสึนามิ
พังงา 23 ธันวาคม 2552 –พิมลพรรณอายุ 9 ขวบ กำลังนั่งคุยเล่นอย่างกระหนุงกระหนิงกับสนิท บุญธรรม ป้าของเธออยู่ตรงนอกชานของบ้านหลังเล็กๆ ในจังหวัดพังงา จริงๆ แล้วบรรยากาศน่ารักแบบนี้เพิ่งเกิดขึ้นในบ้านหลังนี้...

การพัฒนาระบบคุ้มครองเด็กในจังหวัดสึนามิช่วยเยียวยาเด็กที่ถูกละเมิดทางเพศ
กระบี่ 23 ธันวาคม 2552 – ในบ้านคอนกรีตหลังเล็กๆ นก (นามสมมติ) อายุ 17 ปี กำลังนั่งคุยกับตวงพร ดำฤทธิ์ นักสังคมสงเคราะห์ที่มาเยี่ยมบ้าน ความเยาว์วัยของนกไม่ได้สะท้อนสิ่งเลวร้ายที่เธอได้ประสบพบเจอเลย...

แอน ทองประสม ทูตยูนิเซฟเพื่อเด็กและเยาวชนวอนขอให้เด็กทุกคนมีโอกาสได้รับการศึกษา
แม่ฮ่องสอน ธันวาคม 2552 – หลังจากที่ได้เดินทางไปเยี่ยมเด็กๆ และโรงเรียนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แอน ทองประสม ทูตยูนิเซฟเพื่อเด็กและเยาวชนวอนทุกภาคส่วนให้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กทุกคนมีโอกาสได้รับการศึกษา...

การล้างมือ: มีอะไรมากกว่าน้ำกับสบู่
จังหวัดกระบี่ สิงหาคม 2552 – จันทร์วิมล กิ่งเล็ก อายุ 10 ขวบ นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาตั้ง จังหวัดกระบี่ เพิ่งรู้ว่าการล้างมืออย่างถูกวิธีนั้นมีอะไรมากกว่าน้ำกับสบู่...

คิด "บวก" วันนี้ และมีความหวัง"เพื่อวันพรุ่งนี้"
กรุงเทพฯ มิถุนายน 2552 – เด็กที่ติดเชื้อเอชไอวี 20,000 คนในประเทศไทยต้องการและอยากได้อะไรจากรัฐบาลและสังคม?...

ห้องเรียนไร้สัญชาติในแม่อาย
เชียงใหม่ มิถุนายน 2552 – ศาลาขนาดใหญ่ของวัดท่าตอนซึ่งตั้งอยู่ใน อ. แม่อาย จ. เชียงใหม่ ถูกจัดเป็นห้องเรียนชั่วคราวเป็นเวลา 2-3 เดือนมาแล้ว เด็กนักเรียนมีพื้นเพที่แตกต่างกันและส่วนใหญ่มาจากหลาหลายหมู่บ้านใน อ. แม่อาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมี...

พนักงานคาเธย์ แปซิฟิคนำโครงการ ‘Change for Good’ สู่เด็กยากจนในประเทศไทย
เชียงใหม่ กุมภาพันธ์ 2552 – พนักงานสายการบินคาเธย์ แปซิฟิคเกือบ 30 คนเดินทางมาเยี่ยมชมโครงการที่ยูนิเซฟให้การสนับสนุนในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาของเด็กๆ....

หนทางสู่สันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยเริ่มจากเด็กๆ
หาดใหญ่, สงขลา มกราคม 2552 – รูปวาดนั้นเป็นรูปใหญ่สีสันสดใส แสดงภาพพระ โต๊ะอิหม่าม ประชาชนทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิมยืนจับมือกันในชุมชนที่เต็มไปด้วยความรักความสามัคคี มีทั้งมัสยิดและวัดตั้งอยู่เคียงข้างกัน...

ห้องเรียนหย่อมบ้าน – การศึกษาเพื่อเข้าถึงเด็กทุกคน
แม่ฮ่องสอน ตุลาคม 2551 –หลังจากที่หมอกจัดยามเช้าเริ่มจางไปจากทิวเขาอันเขียวขจี เผยให้เห็นภาพของเด็กกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่กำลังทยอยเดินลงมาตามทางเดินสูงชันที่เต็มไปด้วยโคลนเลน ซึ่งทอดยาวไปสู่หย่อมบ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาในอำเภอขุนยวม.....

คลื่นยักษ์ยังคงซัดอยู่บนบก แม้จะผ่านไปแล้วสี่ปีแต่เด็กกำพร้าจากสึนามิยังคงลำบาก
ระนอง ประเทศไทย ตุลาคม 2551 – สี่ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ณ ชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย พื้นที่ตามแหล่งตากอากาศส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงต่างก็พากันกลับสู่สภาพเดิม ธุรกิจการท่องเที่ยวบริเวณชายฝั่งกำลังเจริญรุ่งเรือง....

น้ำนมแม่ดีที่สุด!
จังหวัดลำพูน ประเทศไทย สิงหาคม 2551 – น้องโดนัท อายุ 4 ขวบชอบรับประทานของว่างหลังโรงเรียนเลิกเหมือนเด็กๆ รุ่นราวคราวเดียวกันทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครก็คือ อาหารว่างที่เธอโปรดปรานที่สุดนั้นไม่ใช่ลูกชิ้นปิ้ง หมูสะเต๊ะ หรือมันทอด – แต่เป็นนมสดๆ...

เมื่อเด็กไทยไปประชุมที่ "ยูเอ็น"
กรุงเทพฯ, กุมภาพันธ์ 2551 – ทวีศักดิ์ ศรีกระทุ่มไม่เคยนึกมาก่อนเลยว่า เด็กหนุ่มวัย 18 อย่างเขาซึ่งเกิดและโตในชุมชนแออัดย่านสวนพลู จะมีโอกาสไปนั่งอยู่ในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติวาระพิเศษที่นครนิวยอร์คท่ามกลางรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูง....

อินไซด์เอาท์! ออกเดินทางแสดงภาพถ่าย
ภูเก็ต, มกราคม 2551 – ใครที่ไปเที่ยวสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ จังหวัดภูเก็ต (Phuket Aquarium) ในวันเด็กที่ผ่านมาคงจะสังเกตเห็นเด็กกลุ่มหนึ่งที่วิ่งไปวิ่งมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลและป้ายชื่อแขวนคอบ่งบอกถึงความเป็นช่างภาพจิ๋วมือสมัครเล่น....

โรงเรียนเพื่อนเด็ก: ทำโรงเรียนให้เป็นที่ที่เด็กๆ อยากไป
กระบี่, มกราคม 2551 – รจนา* นักเรียนชั้นม. 3 ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน จ. กระบี่เริ่มร้องไห้เมื่อครูถามเธอว่าเหตุใดเธอถึงมาสมัครเข้าชมรมสิทธิเด็ก เธอสะอึกสะอื้นจนทำให้ครู เพื่อนนักเรียน และ เจ้าหน้าที่ที่ไปเยี่ยมโรงเรียนประหลาดใจ....

แรงงานเด็กในชายแดนไทย-กัมพูชา
อรัญประเทศ, พฤศจิกายน 2550 – ขณะดวงอาทิตย์ลอยสูงขึ้นเหนืออรัญประเทศ จังหวัดที่อยู่ตรงชายแดนไทย-กัมพูชา แสงแดดส่องให้เห็นแถวคดเคี้ยวไปมาของกลุ่มคนสิ้นหวัง ที่ยืนเข้าคิวรอข้ามเขตแดนจากฝั่งกัมพูชาไปยังฝั่งไทย ในจำนวนนี้ มีเด็กนับพัน....

พิราบน้อยยูนิเซฟ: ปลูกฝังสื่อรุ่นใหม่ให้ทำข่าวเด็กอย่างมีจริยธรรม
เชียงใหม่, 9 กันยายน 2550 – แม้ว่าจะเรียนนิเทศศาสตร์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่นักศึกษาส่วนใหญ่รวมถึงกนกนิภา วงศ์ใจ นักศึกษาชันปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้รับมอบหมายให้ไปทำข่าวเกี่ยวกับเด็กระหว่างที่เธอเข้าอบรมโครงการ “พิราบน้อยยูนิเซฟ”....

กระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ของเด็ก
กรุงเทพฯ สิงหาคม 2550 – เมื่อเดือนที่แล้ว วิทย์* เด็กชายวัย 14 ถูกตำรวจจับข้อหาขโมยสายไฟหนัก 10 กิโลกรัมจากบ้านหลังหนึ่งที่เขาทำงานเป็นช่างก่อสร้างอยู่ วิทย์ถูกขังที่โรงพัก 1 คืนแล้วถูกส่งตัวไปยังบ้านเมตตาซึ่งแม่ของเขามาประกันตัวออกไปทั้งน้ำตา....

แต่งแต้มความทุกข์และความหวัง
สัตหีบ ชลบุรี, 2 มิถุนายน 2550 – การแข่งขันได้ยุติลงเมื่อเวลาอีกสิบนาทีจะหกโมงเย็นพอดี มีเสียงเป่านกหวีด แล้วเด็กจำนวน 50 คน อายุระหว่าง 7-17 ปี ก็วิ่งขึ้นมาจากทะเล หัวร่อต่อกระซิกกับเพื่อนๆ ขณะก้มลงหยิบผ้าเช็ดตัวและรองเท้า มุ่งหน้ากลับห้องของตน....

ฉันคือใคร ใยฉันจึงมี
เชียงใหม่, 28 เมษายน 2550 – เสียงเด็กๆ ที่ตะโกนคำว่า “ฉันทำได้” กึกก้องอยู่ในโรงละครที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากนั้นไฟในโรงละครก็ค่อยๆหรี่ลง ในขณะที่เด็กๆ ต่างหยิบหน้ากากมาสวมเพื่อปิดบังใบหน้า....

เด็กขอทานในกรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ 24 เมษายน 2550 - ภาพวุ่นวายถือเป็นเรื่องปกติในเช้าวันธรรมดาทุกวันในสถานแรกรับเด็กชาย (บ้านภูมิเวท) ในจังหวัดนนทบุรี มีของเล่นวางกระจัดกระจายบนพื้นของห้องเรียน ที่มีเด็กประมาณ 20 คน กำลังเตรียมตัวเรียนหนังสือวิชาภาษาเขมร....

การสำรวจสถานการณ์เด็กในประเทศไทย - ความเหลือมล้ำที่ชัดเจน
กรุงเทพฯ, 13 มีนาคม 2550 - แม้จะมีการปรับปรุงเพื่อความเป็นอยู่ของเด็กและสตรีในประเทศไทย แต่เด็กและสตรีที่อยู่ในกลุ่มชายขอบ ยังคงถูกละเลยเรื่องความต้องการพื้นฐานเพื่อความอยู่รอดและได้รับการพัฒนา...

แกนนำเยาวชนร่วมกันป้องกันไข้หวัดนก
อุดรธานี 25 มกราคม 2550 - ผู้ใหญ่และเด็กๆ แต่งตัวเป็นไก่เดินเป็นขบวนไปตามถนนต่างๆ ของบ้านหนองแวงในจังหวัดอุดรธานีทางภาคอีสานของไทย ทุกคนร้องเพลงคำขวัญ มือโบกแผ่นผ้าที่เขียนข้อความง่ายๆ สองสามประโยคเกี่ยวกับวิธีป้องกันตนเองจากโรคไข้หวัดนก...

นักข่าวท้องถิ่นจำนวนไม่น้อยยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไข้หวัดนก
เชียงใหม่ 30 มกราคม 2550 – เมื่ออานไต ไขข่านฟ้า นักข่าวจากสำนักข่าวชานเฮราลด์ (Shan Herald Agency for News) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบหมายให้ไปอบรมการเรื่องไข้หวัดนกนั้น เขาไม่รู้สึกกระตือรือร้นแต่อย่างใด เพราะเขาไม่สนใจเรื่องไข้หวัดนกมากนัก....

ไร้ตัวตนเมื่อปราศจากทะเบียนเกิด
เชียงราย, กรกฎาคม 2549 – แม้ว่าเธอจะดูเหมือนคนอายุสิบห้า แต่นิดาก็ไม่รู้เช่นกันว่าจริงๆ เธออายุจริงเท่าไร หรือแม้แต่ว่าเธอเกิดที่ไหน เพราะเธอไม่เคยมีเอกสารทางกฎหมายใดๆ เท่าที่พอจะจำได้จากวัยเด็ก ก็คือ หลังจากที่แม่ตายและพ่อถูกจับเข้าคุกเพราะขายยาเสพติด..

ของเล่นใหม่จากคุณตาคุณยาย
เชียงราย, เมษายน 2549 – สิ่งแปลกประหลาดปรากฏขึ้นในห้องเรียนของโรงเรียนบ้านป่าแดด สูงขึ้นไปบนเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยม่านหมอกในจังหวัดเชียงราย ท่ามกลางกองหนังสือเรียนและไม้บรรทัด คุณจะพบงูทำด้วยไม้ไผ่ที่เกาะนิ้วมือราวกับ.....

โรงเรียนในป่าลึกของเด็กชาวเขา
แม่ฮ่องสอน, มีนาคม 2549 – “รองเท้าคู่นี้ราคาแค่ 40 บาท แต่มันเหมือนกับรถโฟร์วิลล์ไดร์ฟทีเดียว” ประจวบ แก้วสิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมปางมะผ้าหัวเราะ โชคดีแล้วที่รองเท้าคู่นี้ใช้งานได้ดี เพราะเรากำลังจะเข้าไปที่หมู่บ้านชนกลุ่มน้อยในป่าลึก....

ค่ายเด็กซ่าส์ - วัยรุ่นมีปัญหากับความรู้เรื่องเอชไอวี/เอดส์
เชียงใหม่, มกราคม 2549 – เป็นเวลาหกโมงเย็นแล้ว และดวงอาทิตย์เริ่มจะลับหายไปเบื้องหลังเขา รถบัสแล่นเข้ามาหยุดนอกโรงแรม วัยรุ่นประมาณ 20 คน ป่ายปีนออกมาจากรถ มองดูราวกับจะเป็นกลุ่มเยาวชนที่เดินทางมากับโรงเรียน -- แต่ไม่ใช่ ที่นี่คือ....

วัตถุและจิตใจต้องไปพร้อมๆ กัน- การซ่อมแซม สร้างใหม่หลังสึนามิ
กระบี่, ตุลาคม 2548 – มุทิตา วัย 3 ขวบ รอดตายจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิ เธอกอดคอพ่อในขณะที่พ่อกับแม่พากันหนีตาย แต่ในที่สุดทั้งสองก็ไม่อาจหนีรอดจากสภาพเศรษฐกิจที่กำลังพังพินาศอันเป็นผลพวงจากคลื่นยักษ์นี้ได้....

ครูศิริกาญจน์กับความทุ่มเทที่จะช่วยเด็กๆ หลังสึนามิ
พังงา, ตุลาคม 2548 – จากพื้นที่ที่เคยมีแต่ลูกระเบิดกลายมาเป็นสถานที่ก่อสร้าง โรงเรียนบ้านตาบละมุในจังหวัดพังงา เพิ่งผ่านการปรับปรุงใหม่เมื่อปีก่อน ในที่ที่เคยมีแต่เศษอิฐเศษหิน บัดนี้มีชั้นเรียนใหม่ โรงอาหาร และที่สำหรับแปรงฟันและระบบน้ำกรอง....

เรามีกันและกัน
พังงา, ตุลาคม 2548 – ในตอนเช้าตรู่ของวันทำงานทุกวัน เมื่อผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงเรียนวัดรมณียเขต มองออกไปทางช่องหน้าต่าง จะเห็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งสวมชุดนักเรียนกำลังขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยมีแม่ของเธอซ้อนท้าย....

การเพนท์ผ้าบาติก - ศิลปะที่มาช่วยเยียวยาเด็กๆ
กระบี่, ตุลาคม 2548 – หลังจากหนีตายจากคลื่นสึนามิมาได้อย่างหวุดหวิด ทรงกลดปลอบใจตัวเองด้วยการเขียนผ้าบาติก – ศิลปะที่มาช่วยเยียวยาเขา สีสันสดใสที่เขาป้ายลงไปบนผืนผ้าช่วยซึมซับความทรงจำที่เลวร้ายให้หมดไป....

ชีวิตที่ชุ่มฉ่ำขึ้นหลังสึนามิ
พังงา, ตุลาคม 2548 – เช่นเดียวกับเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ อาย เด็กหญิงวัย 11 ปี มุ่งหน้าออกจากบ้านท่ามกลางแสงแดดร้อนราวจะแผดเผา เพื่อไปร่วมงาน “กีฬาสี” ครั้งแรกในรอบหลายๆ ปี ของโรงเรียนบ้านบางม่วง...

เยาวชนจากภาคใต้เรียกร้องขอสันติสุขกลับคืนสู่บ้านเกิด
ปัตตานี สิงหาคม 2548 – คนหนุ่มสาวมีบทบาทสำคัญในการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย และองค์การยูนิเซฟ ร่วมกับศูนย์ประสานงานเยาวชนสากล (YCCI - Youth Coordination Center International) และมูลนิธิเพื่อ....

"ฉันทำได้" - วัยรุ่นกับภารกิจที่ช่วยเหลือสังคม
กรุงเทพฯ, กรกฎาคม 2548 – ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์เด็กและเยาวชนไทยมักจะออกมาในแง่ลบ การสูบบุหรี่เพิ่มมากขึ้น การดื่มสุราเพิ่มมากขึ้น และการแต่งตัวก็มักถูกผู้ใหญ่ออกมาประนามว่ารับไม่ได้จริงๆ....

บทบาทของพระวันชัยกับการรณรงค์เรื่องเอชไอวี/เอดส์
เชียงใหม่, กรกฎาคม 2548 – พระวันชัย เป็นพระภิกษุที่ทำงานหนัก แต่ไม่ได้หมายความว่า เราจะพบท่านได้ในวัดในชนบทของจังหวัดเชียงใหม่ที่ท่านดูแลอยู่หรอก เพราะท่านมักจะชอบไปอยู่ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำในเมืองหรืออาจจะออกไปหาดีเจและนักกีตาร์เพื่อ.....

การเลือกปฎิบัติ: มารร้ายที่ยังคอยบ่อนทำลายชีวิตเด็กๆ
เชียงราย, กรกฎาคม 2548 – ไอรีนอายุ 15 ปี เธอเป็นคนสวย ทุกคนในหมู่บ้านรู้ว่าเธอสวย เพราะเธอชนะการประกวดนางงามประจำปีเมื่อปีก่อน แต่สิ่งที่ชาวบ้านไม่รู้คือเธอมีเชื้อเอชไอวี....

เด็กกำพร้าในภาคอีสาน - ผลกระทบจากสึนามิที่แผ่วงกว้างออกไป
นครพนม, มิถุนายน 2548 – น้อง เด็กนักเรียนหญิงพูดน้อย วัย 15 ปี ยังคงร้องไห้เมื่อพูดถึงแม่ของเธอ ผู้สูญหายไปในเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อ 6 เดือนก่อน ขณะที่นั่งอยู่ตามลำพังข้างสนามในโรงเรียน เธอเล่าว่า แม่จากเธอไป โดยบอกเพียงว่าจะไปแต่งงานใหม่.....

ฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กๆหลังความทุกข์ครั้งใหญ่ของชีวิต
พังงา, มิถุนายน 2548 – เมื่อมองอย่างผิวเผินเพียงแว่บแรก จะดูเหมือนว่า โรงเรียนบางม่วงในจังหวัดพังงาของไทยที่รอดพ้นจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิมาได้ไม่มากนัก ไม่มีร่องรอยเสียหายใดๆ หลงเหลือให้เห็นตามตัวอาคาร และการสอนยังคงดำเนินไปตามปกติ แต่เด็กนักเรียนที่นี่..

ฟื้นคืนชีวิต(ชีวา)ให้กับเด็กๆหลังสึนามิทำมันหายไป
ระนอง, มกราคม 2548 – อิสมาแอล กูมูดา วัย 11 ปี จำได้อย่างแม่นยำถึงวันที่คลื่นยักษ์ได้พรากเอาน้องชายวัย 7 ขวบของเขาจากไป พี่น้องสองคนกำลังอยู่ที่โรงเรียน ซ้อมละครที่จะแสดงในงานปีใหม่ในตอนที่ได้ยินเสียงดังกึกก้อง....

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children