เรื่องราวของเด็กๆ

บทความ

วิดีโอ

เรื่องราวจากภาพถ่าย

 

บทความ

เรื่องและวิดีโอคลิป: เมสซี่และปินโต้พบเด็กและเยาวชนที่พิการทางสติปัญญา
อนุรักษ์ วาฤทธิ์ เยาวชนผู้พิการทางการสติปัญญาวัย 22 ปี เดินทางกว่า 700 กิโลเมตร จากบ้านเกิดในจังหวัดน่านมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อโอกาสที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ ในชีวิต นั่นคือ การได้พบกับลีโอเนส เมสซี่ นักเตะชื่อก้องโลกและทูตยูนิเซฟ และเพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่า

การลงพื้นที่ของ Friends of UNICEF - พอลล่า เทย์เลอร์ และนิชคุณ หรเวชกุล
กรุงเทพฯ 24 เมษายน 2556 – นักแสดงและนางแบบ พอลล่า เทย์เลอร์ และเคป๊อปไอดอล นิชคุณ หรเวชกุล ไม่เคยพบกันมาก่อน แต่ทั้งสองคนต่างทักทายกันอย่างตื่นเต้นก่อนจะเดินเคียงข้างกันเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยสื่อมวลชน ณ. โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนเมษายน

ทลายกำแพงแห่งภาษาที่ภาคใต้
เมษายน 2556 - ในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ของเด็ก ๆ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 10 จ. นราธิวาส ไม่ใช่แค่ชั่วโมงวิทยาศาสตร์ทั่วๆ ไป เพราะในขณะที่ครูถามนักเรียนเกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของพืชเป็นภาษามลายูปัตตานี

เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2555
ปี พ.ศ.2555 เป็นปีที่ท้าทายสำหรับยูนิเซฟและพันธมิตรในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แม้สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจอาจจะไม่ค่อยดีนัก แต่ภารกิจเพื่อเด็กหลายอย่างก็ประสบความสำเร็จได้ โดยเฉพาะการลดการตายในเด็ก

A Chance for Change
กรุงเทพฯ มกราคม 2556 - ณ หอพักหญิงนิรมลในย่านรามคำแหง มีเด็กและเยาวชนจากครอบครัวที่ยากจนประมาณ 21 คนกำลังเข้าแถวรอจับฉลากว่าจะได้ไปฝึกงานกับโรงแรมชั้นนำโรงแรมใด ด้านหลังของห้อง มีพนักงานจากโรงแรมต่างๆ รอต้อนรับเด็กฝึกงานคนใหม่อยู่

เด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่บอกเล่าประสบการณ์และความรู้สึก
กรุงเทพฯ 6 พฤศจิกายน 2555 – ด.ช. ณัฐสิทธิ์ เมืองสว่าง วัย 11 ปีมีประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำท่วมมาหลายครั้งแล้วเพราะที่บ้านของเขาในจ. ลพบุรี น้ำท่วมทุกปี แต่ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ณัฐสิทธิ์มีโอกาสแสดงความคิดเห็นและบอกเล่าประสบการณ์ของเขาจากเหตุการณ์น้ำท่วม.....

เทคโนโลยีแทบเล็ตกับการเข้าถึงหมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกล
หมู่บ้านแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ พฤศจิกายน 2555 - ณ หมู่บ้านแม่หลวง ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่เร้นตัวอยู่บนเทือกเขาสูงท่ามกลางไอหมอกในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ สุมาตร ลีมา คุณพ่อลูกสองวัย 41 ปีคิดไว้เสมอว่า ....

มหกรรมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค – มิใช่ความพิการ หากแต่เป็นความสามารถที่แตกต่าง
กรุงเทพฯ กันยายน 2555 – ในการแข่งกันกีฬาแห่งชาติเมื่อต้นปีที่แล้ว พิชิต พรรณชัย วัย 17 ปี ได้ที่สองในการแข่งขันกระโดดไกล แต่ทันทีหลังจากที่เขากระโดดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พิชิตกลับหันไปบอกกรรมการว่าเขายังไม่พร้อม จากนั้นเขาก็หันกลับไปกระโดดแล้วกระโดดอีก...

ชีวิตกลางขุนเขาที่ขาดการศึกษา
ธัญญา จะตีก๋อย เด็กหญิงวัย 9 ปี เป็นลูกคนกลางของครอบครัวชาวลาหู่ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านหัวปายซึ่งเป็นหมู่บ้านห่างไกลท่ามกลางหุบเขาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พี่สาวของธัญญาได้เรียนหนังสือ แต่ธัญญาต้องอยู่บ้านเลี้ยงน้องชายและช่วยพ่อแม่ทำงาน

การศึกษา – ฝันเกินเอื้อมสำหรับใครบางคน
ทุกวัน นปกรณ์ จะตีก๋อย จะช่วยพ่อทำนาในที่นา หรือไม่ก็ในโรงตีเหล็กเล็กๆ ของที่บ้านในหมู่บ้านอันแสนจะห่างไกลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีบ้างบางครั้งที่เขาฝันถึงการได้เรียนหนังสือ แต่นปกรณ์ไม่เคยรู้เลยว่า ฝันนั้นจะกลายเป็นความจริงได้หรือไม่

พ่อแม่เดินทางย้ายถิ่นส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้ดูแลเด็ก
บุรีรัมย์ กรกฎาคม 2555 – ทุกเช้าๆ หญิงชราในหมู่บ้านตะแบก ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบเหงา ในต.จันดุม อ.พลับพลาชัย จ.บุริรัมย์ แห่งนี้ต้องขี่มอเตอร์ไซด์หรือไม่ก็ต้องเดินลัดเลาะไปตามถนนเพื่อไปส่งหลานที่โรงเรียน คุณย่าคุณยายเหล่านี้จะหย่อนเศษสตางค์...

“เด็กมิใช่สินค้าที่อาจซื้อขายได้”
กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า, กรกฎาคม 2555 เฉินหลง นักแสดงภาพยนตร์ชื่อดังของโลก ดารายอดนักบู๊และทูตยูนิเซฟได้เดินทางไปเยือนประเทศพม่าเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นเวลา 3 วัน เพื่อรณรงค์ต่อต้านขบวนการค้าเด็ก

ลดแล้วลดอีก สู่เป้าหมายที่เป็นศูนย์
กรุงเทพมหานคร 2 กรกฎาคม 2012 – ประเทศไทยได้ให้คำมั่นที่จะมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาเอดส์สู่เป้าหมายที่เป็นศูนย์ ไม่ว่าจะเป็นด้าน การลดอัตราการติดเชื้อเอชไอวีใหม่ให้เป็นศูนย์ การลดอัตราการเสียชีวิตจากอาการโรคเอดส์ให้เป็นศูนย์

ปกป้องคุ้มครองเด็กเร่ร่อนในประเทศไทย
เชียงใหม่ มีนาคม 2555 – เมื่อปูน (นามสมมติ) เด็กชายอายุ 10 ขวบออกจากบ้านเมื่อปีที่แล้ว เขาตื่นเต้นกับอิสรภาพที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ไม่มีผู้ใหญ่ที่ต้องเชื่อฟัง ไม่มีโรงเรียนต้องไป และมีเวลาเหลือเฟือที่จะเที่ยวเล่นไปกับเพื่อนใหม่ที่พบพาได้ตามท้องถนน...

จากมือสู่เครื่องจักร: เครื่องผสมไอโอดีนช่วยพัฒนาคุณภาพเกลือบริโภคในประเทศไทย
22 พฤษภาคม 2555 - ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554 ประเทศไทยได้ประกาศใช้กฎหมายใหม่ซึ่งกำหนดให้เกลือบริโภคทั้งหมดต้องมีไอโอดีนผสมอยู่ในปริมาณที่กำหนดคือ 20 – 40 ส่วนต่อล้านส่วนทั้งนี้ตามข้อเสนอแนะขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ อย่างไรก็ตาม...

ความรักและความเข้าใจคือกุญแจแห่งความสุขของเด็กๆ
วาเลนไทน์ คือวันที่ผู้คนต่างหันมาให้ความสำคัญกับความรักเป็นพิเศษ แต่สำหรับเด็กและเยาวชนหลายคนแล้ว วันนี้อาจเป็นวันที่เหงาเป็นพิเศษ เพราะการได้รับความรักและความเข้าใจจากผู้อื่นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม

นมแม่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทารกในภาวะน้ำท่วม
อยุธยา 2 พฤศจิกายน 2554 – สุจิรา เอี่ยมสำราญ คลอดลูกสองวันหลังจากอพยพจากบ้านซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุดพื้นที่หนึ่งในอยุธยา แต่ถึงแม้ว่าสุจิราจะเครียดจากการที่ต้องอพยพโยกย้ายบ้านเธอก็ยังคงพยายามให้นมลูกต่อไปเพื่อให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง

"พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก" ให้ความอุ่นใจแก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม
อยุธยา -31 ตุลาคม 2554 – ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วม ขนิษฐา กายจริต อายุ 10 ขวบต้องเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงทุกวันพร้อมยายเพื่อไปรับน้ำดื่มและอาหารที่แจกให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยที่ศาลากลางจังหวัดอยุธยา

บล็อกเกอร์กับการเดินทางร่วมกับยูนิเซฟ (วันที่สอง)
วันที่สองของทริปเยี่ยมชมโครงการ “โรงเรียนในไร่ส้ม” อันเป็นความร่วมมือระหว่าง กับ UNICEF นี้ทางทีมงาน UNICEF พาเราไปชมโรงเรียนในภาคกลางวันกันบ้างครับ โดยโรงเรียนที่เราไปเยี่ยมชมในครั้งนี้ คือ “โรงเรียนบ้านหล่ายฝาง สาขาบ้านเด่นใหม่” ครับ แต่แม้ว่าจะเรียกว่า

บล็อกเกอร์กับการเดินทางร่วมกับยูนิเซฟ (วันแรก)
ตอนที่ @dhanis ส่ง DM (Direct Message) มาหาผมทาง Twitter เมื่อหลายๆๆๆ วันก่อน ว่าทางบริษัทแสนสิริจะจัดทริปนำเหล่าบล็อกเกอร์ไปเยี่ยมชมโครงการ “โรงเรียนในไร่ส้ม” นั้น ผมไม่ลังเลใจที่จะตอบตกลงไปในทันที แล้วรีบไปลาพักร้อนโดยไว เพราะเห็นกำหนดการของทริปนี้แล้ว

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นไปได้สำหรับคุณแม่ทำงาน
สมุทรปราการ 12 สิงหาคม 2554 - ทุกเช้า นัทนารี แก้วประกอบ จะให้นมลูกวัย 14 เดือนก่อนไปทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ในระหว่างวันเธอจะปั้มน้ำนมเก็บไว้ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าบุตรสาวจะมีนมพอกินในวันถัดไป

ถนนกลับบ้าน
กรุงเทพฯ 24 พฤษภาคม 2554 - ฟ้าหาญ (นามสมมติ) ยิ้มหัวหยอกล้อกับเพื่อนในสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ดซึ่งกลายมาเป็นบ้านชั่วคราวของเขามาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2553 เป็นต้นมา แต่รอยยิ้มของเขาไม่อาจปกปิดความเศร้าหมองลึกๆ ในดวงตาของเด็กชายพม่าวัยเก้าขวบคนนี้ได้

คุณอานันท์ ปันยารชุน ทูตยูนิเซฟเยี่ยมเด็กที่กระทำผิดในสงขลา
จดหมายถึงผู้ให้การสนับสนุนยูนิเซฟ

คุณอยากเห็นเด็กไทยเป็นอย่างไรในปี 2570
กรุงเทพฯ 3 พฤษภาคม 2554 - เมื่อถามคำถามนี้กับกลุ่มเด็กและเยาวชนในการประชุมหนึ่งเมื่อ 6 เดือนก่อน หลายคนมีสีหน้างงๆ เพราะปี 2570 หรืออีก 16 ปีข้างหน้าถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร...

นักเตะระดับตำนานของแมนยู ไบรอัน ร๊อบสัน ช่วยโครงการของยูนิเซฟในกรุงเทพฯ
กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2554 - สำหรับคนจำนวนมาก ฟุตบอลคือกีฬา คือสิ่งที่รักและโปรดปราน และคือส่วนหนึ่งของเอกลักษณ์แห่งภาคพื้นถิ่นฐาน แต่สำหรับยูนิเซฟ ฟุตบอลคือหนทางหนึ่งในการช่วยให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงและเป็นช่องทางการสอนทักษะชีวิต...

ยูนิเซฟช่วยเด็กในย่านชุมชนแออัดในกรุงเทพฯให้ได้รับการศึกษา
กรุงเทพ 6 มีนาคม 2554 - เด็กหญิงนุช (ชื่อสมมติ) อายุ 12 ปี อยู่กับแม่ของเธอชื่อดาว พ่อเลี้ยงและพี่น้องอีกห้าคนในกระท่อมคูหาเดียวในย่านชุมชนสลัมเล็กๆ ใกล้ปากคลองตลาดในเขตกรุงเทพฯ เมื่อก่อนนุชเคยขอทานอยู่ตามย่านการค้าแห่งหนึ่งของกรุงเทพ...

ศิลปะกับพลังสร้างสรรค์ของเด็กที่มีเชื้อเอชไอวี
ขอนแก่น, กุมภาพันธ์ 2554 – บรรยากาศวุ่นวายในหอผู้ป่วยเรื้อรังเด็กของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ดูเหมือนจะสงบลงเมื่อนักแสดงละครใบ้สองคนเดินเข้ามา คนไข้เด็กหลายคนค่อยๆ ลุกลงจากเตียงเพื่อไปจับจองที่นั่งสำหรับชมการแสดงทั้งๆ ที่เมื่อไม่กี่นาทีก่อนหน้านั้น....

โรงเรียนในไร่ส้ม: สถานที่ให้การศึกษาแก่เด็กๆลูกหลานของแรงงานต่างด้าว
เชียงใหม่ พฤศจิกายน 2553 – ภายในไร่ส้มแห่งหนึ่งในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้เขตชายแดนพม่า มีสิ่งก่อสร้างชั้นเดียวง่ายๆ พื้นทำด้วยคอนกรีตขรุขระ ฝาผนังเป็นลำไม้ไผ่และหลังคามุงแฝกตั้งอยู่ ครั้งหนึ่งเจ้าของไร่ส้มเคยใช้เป็นที่เก็บปุ๋ยและ.....

สะพานชีวิต: การช่วยเหลือเด็กผู้กระทำผิดในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
สงขลา สิงหาคม พ.ศ. 2553 – ความยากจนและความรุนแรงภายในครอบครัวเป็นสิ่งที่สมศักดิ์ ชูช่วยคมต้องเผชิญอยู่สม่ำเสมอในวัยเด็กที่เขาเติบโตขึ้นในจังหวัดนราธิวาส สุดชายแดนประเทศไทย ครอบครัวเห็นว่าเขาเป็นลูกที่ “เลวและโง่” ในขณะที่สมศักดิ์...

ระบบทะเบียนเกิดออนไลน์: เพื่อสิทธิลำดับต้นๆ ของเด็กทุกคน
อุดรธานี กรกฎาคม 2553 –น้ำอ้อย แสดรมย์ คุณแม่วัย 30 ปี ได้ให้กำเนิดลูกสาวที่น่ารักที่โรงพยาบาลอุดรธานีเมื่อไม่กี่วันก่อน เธอกำลังง่วนอยู่กับการจดสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำหลังคลอด หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องที่เธอไม่เคยตระหนักถึงความสำคัญของมันมาก่อน....

สมาชิกรัฐสภาเยี่ยมชมโครงการเพื่อนเด็ก และร่วมพูดคุยเกี่ยวกับสิทธิเด็ก
กรุงเทพฯ 6 เมษายน 2553 - สมชิกรัฐสภากว่า 600 คนจาก 120 ประเทศ เดินทางมาร่วมประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม - 1 เมษายน 2553

 

 

เรื่องราวของเด็กๆ

© UNICEF-Thailand/2005/Rodraksa

อ่านเรื่องราวของเด็กๆ เพื่อติดตามว่าเงินบริจาคของท่านที่ให้กับยูนิเซฟ สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ได้อย่างไร (โปรดคลิ๊กหัวข้อทางซ้ายมือ เพื่ออ่านเรื่องราวของเด็กๆ)

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children